• TINHHOANET

Arab Saudi bắt hàng loạt hoàng tử, cựu bộ trưởng để điều tra tham nhũng

Thái tử Mohammed bin Salman, người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng Arab Saudi, có thể đã ra lệnh bắt giữ 11 hoàng tử cùng hàng chục cựu bộ trưởng.

05Saudi-master768
Hoàng tử Al-Waleed bin Talal đã bị bắt hôm 4/11. (Ảnh: Agence France-Presse / Getty)

11 hoàng tử, 4 bộ trưởng đương nhiệm và hàng chục cựu bộ trưởng bị bắt tại Arab Saudi, kênh truyền hình Arab Saudi Al-Arabiya đăng trên Twitter ngày 4/11, dẫn các nguồn giấu tên. Riyadh chưa có thông báo xác nhận.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi ủy ban chống tham nhũng Arab Saudi, do Thái tử Mohammed bin Salman (MBS) đứng đầu, được thành lập theo một sắc lệnh hoàng gia. Quốc vương Salman cũng sa thải Hoàng tử Miteb bin Abdullah khỏi vị trí lãnh đạo Vệ binh Quốc gia và Hải quân, thay thế bộ trưởng kinh tế.

Một quan chức Arab Saudi cấp cao nói tỷ phú, hoàng tử Al-Waleed bin Talal, chủ công ty đầu tư Kingdom Holding, và cựu bộ trưởng tài chính Arab Saudi Ibrahim al-Assaf cũng bị bắt.

Kingdom Holding hiện chưa có bình luận. Ngoài là một trong những cổ đông lớn nhất của Citigroup, Kingdom Holding còn có cổ phần trong tập đoàn truyền thông News Corp của tỷ phú Mỹ Rupert Murdoch và Twitter. Cổ phiếu của Kingdom Holding đã mất giá 9,9% khi thị trường chứng khoán Arab Saudi mở cửa hôm 5/11.

Quy mô đợt bắt người dường như chưa từng có trong lịch sử Arab Saudi hiện đại“, Kristian Ulrichsen, nhà nghiên cứu tại Viện Baker về Chính sách công, đại học Rice, Mỹ, nói với AFP. “Hoàng tử Al-Waleed bin Talal nếu thực sự bị bắt sẽ tạo ra cơn chấn động với cộng đồng kinh doanh nội địa và nước ngoài“.

Theo một nguồn tin hàng không, Arab Saudi đã cấm bay đối với các phi cơ riêng tại thành phố Jeddah, dường như để ngăn nghi phạm rời đi.

Đây được coi là một trong những động thái cứng rắn nhất của Vua Salman cũng như Thái tử Mohammed bin Salman trong việc phòng chống tham nhũng ở Arab Saudi.

Thái tử Mohammed bin Salman, 32 tuổi, là con trai đầu của Quốc vương Salman bin Abdulaziz al-Saud với người vợ thứ ba, được chọn thay thế thái tử bị phế truất Muhammad bin Nayef hồi tháng 6. Thái tử có vai trò khá rõ ràng trong chính phủ Arab Saudi. Ông là người đi đầu trong những nỗ lực nhằm giúp Arab Saudi không quá phụ thuộc vào dầu mỏ, theo chiến lược kinh tế công bố năm 2016. Với vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, ông giám sát chiến dịch quân sự do Arab Saudi dẫn đầu, nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen.

Tú Văn (t/h)

x