• TINHHOANET

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bắc Bộ, Hà Nội nhiều khả năng ngập úng

Chiều 14/7, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển hướng về Bắc Bộ, trong đó Hà Nội nhiều khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp nên sẽ có mưa to.

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới trong 2 ngày tới. (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn)

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 13h ngày 14/7, áp thấp nhiệt đới ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 50 km/h (cấp 6).

Đến 15/7, áp thấp nhiệt đới duej báo di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 10-15 km/h. Khoảng 13h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 110 km về phía đông nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm là cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 8-9 và có khả năng mạnh lên thành bão.

Vùng nguy hiểm cho tàu thuyền là từ vĩ tuyến 15 đến 19; phía Đông kinh tuyến 109.

Theo chuyên gia khí tượng, sau khi đến phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào Bắc và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm 16/7.

Hoàn lưu của nó sẽ gây mưa to cho hai khu vực này từ 16 đến 18/7. Trong đó Hà Nội chịu ảnh hưởng trực tiếp nên có mưa to với lượng phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 300 mm. Ven biển Quảng Ninh – Hà Tĩnh có thể có gió giật mạnh cấp 8-9.

Đây là áp thấp nhiệt đới thứ ba trong mùa mưa bão năm nay, trong đó một áp thấp mạnh lên thành bão. Theo cơ quan khí tượng, mùa mưa bão năm 2017 dự báo có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn). Trong đó 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.

Bên cạnh đó, khu vực giữa và phía nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Ninh Thuận – Cà Mau, Cà Mau -Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh kèm lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8.

TinhHoa tổng hợp

x