Annwn – Địa ngục của xứ Wales trong những câu chuyện huyền thoại

Những câu truyện thần thoại và truyền thuyết của xứ Wales vẫn là thứ được in sâu vào tâm trí người dân bản địa, chúng đã được bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn. Trong đó, địa ngục Annwn vẫn là một minh chứng cho di sản của người Celt.

Thế giới ngầm của xứ Wales trong những câu chuyện thần thoại. (Ảnh từ geekevin.wor)

Truyện Pwyll Pendefig Dyfed

Annwn được biết đến với tên gọi Welsh hoặc địa ngục của xứ Wales. Đó là nơi ở của những người chết trong Mabinogion, một tập truyện những dân thoại được lưu truyền trước thế kỉ 12-13 tại Wales được phân thành 4 nhánh truyện chính. Đây là nhan đề hợp tuyển văn xuôi sớm nhất của văn học tiếng Cymru.

Trong nhánh truyện đầu tiên “Pwyll Pendefig Dyfed”, Annwn là thứ được chú ý nhất. Tuy là địa ngục nhưng nó khác xa địa ngục trong các văn hóa khác. Annwn cũng giống như thế giới trần gian của con người với những tòa lâu đài, các vị vua… Thế nhưng phong cảnh nơi đây không giống như xứ Wales vào thời đó.

Cốt truyện “Pwyll Pendefig Dyfed” bắt đầu bằng một cảnh săn bắn. Khi đó Vua Pwyll của Dyfed tình cờ nhìn thấy xác một con nai bên cạnh những con quái vật, và ông tuyên bố đó là con mồi mình săn được. Nhưng thực tế con vật do Arawn (người cai trị Annwn) giết chết, và lời nói dối của Pwyll đã xúc phạm Arawn. Để chuộc tội, vua Pwyll đã được giao cho nhiệm vụ phải đánh bại kẻ thù của Arawn.

Arawn sau đó sử dụng phép thuật huyền diệu để trao đổi diện mạo với vua Pwyll. Họ phải sống cuộc sống của người kia trong vòng 1 năm. Vào cuối năm đó, vua Pwyll đã đánh bại kẻ thù của Arawn.

Trong suốt một năm ròng hoán đổi thân xác, vua Pwyll vẫn giữ được sự thuần chính của mình. Điều này đã giúp cho vua Pwyll nhận được sự biết ơn to lớn của Arawn.

Trong suốt một năm đó, vua Pwyll luôn giữ mình, không qua lại với bất kỳ ai. Chính điều này đã giúp ông nhận được lòng biết ơn của Arawn.

Truyện Brandon Daughter of Llyr

Con gái Brandon của Llyr. (Ảnh từ Catlandbooks.com)

Đây là nhánh truyện thứ hai của Mabinogion. Theo đó, những người Anh sống sót sau trận chiến với quân Ireland đã cố gắng quên đi nỗi đau, và họ chọn cách ở lại thế giới bên kia (Annwn) nhiều năm. Tại đây, họ dùng đầu của Bran the Blessed (một người khổng lồ và là vua của nước Anh trong thần thoại xứ Wales) mua vui cho mình.

Về lý thuyết, từ Annwn có nghĩa là “thế giới”. Annwn cũng được đánh vần là Annwfn. Nó được cho là có nguồn gốc từ chữ “dfwn” có nghĩa là “sâu”. Vì vậy, Annwn cũng có nghĩa là “nơi sâu thẳm”.

Đây có thể là sự ám chỉ cách chôn cất người chết “sâu” trong lòng đất. Các học giả như John Koch cho rằng, có khả năng cụm từ Gaulish Andounnabo (Đến thế giới ngầm của những linh hồn) trong văn hóa Celt ám chỉ Annwn.

Chiến lợi phẩm Annwn

Annwn cũng khá nổi bật trong Huyền thoại Vua Arthur, đáng chú ý nhất là trong phần Preiddiau Annwfn (Chiến lợi phẩm của Annwn).

Chiến lợi phẩm Annwn. (Ảnh: warosu.org)

Trong câu chuyện này, vua Arthur đã thực hiện một chuyến đi biển để tìm Caer Sidi, một pháo đài huyền thoại. Mục đích chính là tìm kiếm cái vạc huyền diệu có thể nhanh chóng đun sôi thức ăn của một người đàn ông dũng cảm, nhưng lại không bao giờ đun sôi thức ăn của kẻ hèn nhát.

Sử thi Cad Goddeu của xứ Wales cũng đề cập đến Annwn. Bài thơ này nêu chi tiết cuộc chiến giữa các lực lượng của Annwn (do Arawn lãnh đạo) với vương quốc Gwynedd. Người khơi mào cuộc chiến là Amaethon, vì ông đã lấy trộm một con chó, một con chim và hươu từ Annwn. Chúng được mô tả là những sinh vật nhiều đầu có hàng trăm móng vuốt.

Nhưng đội quân của Annwn đã bị đẩy lùi phần lớn nhờ vào những nỗ lực rất lớn của pháp sư xứ Wales – Gwydion. Ông hóa phép cho cây cối có thể di chuyển để chống lại sự tấn công của đội quân Ghoulish. Cuối cùng, pháp sư này đã đoán chính xác tên các anh hùng của Annwn, giúp chấm dứt trận chiến.

Gwyn Ap Nudd

Gwyn Ap Nudd là một biểu tượng của Arawn. (Ảnh từ Haikudeck.com)

Về sau, Annwn dường như không còn do Arawn lãnh đạo, thay vào đó là Gwyn Ap Nudd. Ông được biết đến là người cai trị của Tylwth Teg và sau này là vua của Annwn. Tên của ông có nghĩa là “White Son of Nudd” (Người con trai trắng của Nudd).

Trắng là màu sắc phổ biến ở địa ngục được đề cập từ sớm trong nhánh truyện đầu “Pwyll Pendefig Dyfed”. Đó là màu của những con chó săn xứ Annwn. Vua Gwyn cũng được biết đến là một thủ lĩnh trong Wild Hunt của Anh. Trong văn hóa dân gian châu Âu, Wild Hunt là một nhóm thợ săn là yêu tinh, hồn ma hoặc tiên.  

Vua Gwyn là nhân vật được miêu tả nổi bật trong The Life of Saint Collen (Cuộc sống của Thánh Collen). Khi này ông bị các vị thánh trục xuất khỏi Glastonbury Tor, một nơi được cho là có liên hệ với hòn đảo huyền bí Avalon.

Trong phả hệ của các vị thánh xứ Wales, Gwyn đã rơi vào nhà của Don (cháu trai của Beli). Không có thông tin phả hệ nào về Arawn trong tập truyện Mabinogion, có lẽ Gwyn Ap Nudd là một tên gọi ý nghĩa của Arawn?

Vị trí hòn đảo của vùng đất của cái chết phù hợp với những nhận định của các học giả cổ đại. Như học giả Hy Lạp Procopius nói rằng: Vùng đất của cái chết của người Celt nằm ở phía tây nước Anh. Trong khi nhà thơ Anatole Le Braz, một nhà sưu tập văn hóa dân gian, chỉ rõ hơn rằng để đến vùng dất của các linh hồn phải khởi hành từ bờ biển phía Tây vùng Brittany.

Avalon

Avalon cũng có thể được cho là một sự phản chiếu sau này của Annwn. Giống như Avalon, Annwn đôi khi cũng được xem là một hòn đảo. Nó được đặt tên là “Isle of Apples” (Đảo táo)  hoặc “Isle of the Blessed” (Hòn đảo của phước lành).

Theo truyền thuyết, vua Arthur đã được đưa đến đảo Avalon để chữa bệnh sau một trận chiến khốc liệt. Tuy nhiên, theo văn hóa Celt về sự chuyển sinh linh hồn, điều này có thể ám chỉ rằng linh hồn của đức vua đã chuyển sinh vào một cơ thể mới.

Vào thế kỷ 12, Nhà sử học xứ Wales Gerald đã liên hệ trực tiếp đảo Avalon với ngọn đồi Glastonbury Tor.

>>> Avalon – Bí ẩn về hòn đảo đã mất của vua Arthur

Hình ảnh minh họa cho cuốn tiểu thuyết của Sir Thomas Malory “Morte d’Arthur”. (Ảnh từ Cameralabs.org)

Đến nay những câu truyện thần thoại và truyền thuyết của xứ Wales vẫn là thứ được in sâu vào tâm trí người dân bản địa. Hiện tại chúng đã được bảo tồn và gìn giữ nguyên vẹn. Trong đó, địa ngục Annwn vẫn là một minh chứng cho di sản của người Celt.

Tú Văn, theo owlcation

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

x