• TINHHOANET

Ánh Viên được bầu là VĐV nước ngoài hay nhất SEA Games

Tờ báo uy tín The New Paper của Singapore đã bầu chọn Ánh Viên đứng đầu danh sách 3 vận động viên nước ngoài hay nhất SEA Games 28 với thành tích 8 HCV, phá 8 kỷ lục.

Ánh Viên thi đấu rất thành công ở SEA Games 28 khi giành 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Tổng cộng cô giành huy chương ở 10/11 nội dung tham dự. Ngoài ra, Ánh Viên còn phá 8 kỷ lục đại hội. Kình ngư sinh năm 1996 đã phá vỡ kỷ lục tồn tại 22 năm của Joscelin Yeo (Singapore) lập tại SEA Games 1993 khi giành 8 HCV cá nhân.

“Chỉ Ánh Viên mới có thể so sánh được với Joseph Schooling. Kình ngư 18 tuổi của Việt Nam đã giành 8 HCV và phá 8 kỷ lục SEA Games. Cũng đừng quên, Ánh Viên tham dự đến 11 nội dung”, tờ The New Paper cho biết.

Sau 3 kỳ SEA Games, Ánh Viên đã giành được 11 HCV. Cô hứa hẹn sẽ thống trị làng bơi nữ ĐNA trong vài năm tới. Ảnh: Hoàng Hà.

Ánh Viên và Schooling là 2 VĐV thành công nhất ở SEA Games. Kình ngư của Singapore giành đến 9 HCV, nhưng trong đó có 3 HCV tiếp sức. Trong khi, cả 8 HCV của Ánh Viên đều ở những nội dung cá nhân – vốn bị cạnh tranh quyết liệt từ những VĐV xuất sắc của nước chủ nhà như Tao Li, Quah Ting Wen.

Xếp sau kình ngư của Việt Nam là VĐV lướt ván Aaliyah Yoong Hanifa của Malaysia. Cô gái 11 tuổi này đã giành 2 HCV tại SEA Games. Ở kỳ đại hội năm 2011, Hanifah trở thành VĐV trẻ tuổi nhất giành HCV SEA Games khi mới lên 8 tuổi. “Cô tuyên bố sẽ giành 3 HCV ở SEA Games tiếp theo”, tờ The New Paper tiết lộ.

Hanifah giành đến 3 HCV SEA Games khi mới 11 tuổi. Ảnh: The Star.

Đứng thứ 3 là thủ môn Phyo Kyaw Zin của U23 Myanmar. Dù để thủng lưới 11 bàn trong giải, thủ môn này vẫn để lại ấn tượng sâu đậm với hàng loạt pha cứu thua không tưởng. Phong độ xuất thần của Phyo Kyaw Zin được thể hiện ở vòng bán kết khi anh vô hiệu hóa tất cả các cú dứt điểm của Mạc Hồng Quân bên phía U23 Việt Nam, khiến đội bóng của HLV Miura ôm hận.

Dù trận chung kết U23 Thái Lan để thua 0-3, anh có 12 pha cứu thua. Nếu không có phong độ xuất sắc của người gác đền này, U23 Myanmar khó lòng giành được HCB sau 22 năm.

Hầu hết những bàn thua mà Phyo Kyaw Zin phải nhận đều ở tình thế không thể chống đỡ. Ảnh: The New Paper.

Nguyễn Đăng

Theo Zing

x