• TINHHOANET

Anh ủng hộ EU trục xuất lao động Triều Tiên

Hôm 8/9, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bày tỏ sự ủng hộ việc trục xuất các lao động người Triều Tiên khỏi Liên minh châu Âu (EU), như một phần trong các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.

n-t-Anh
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong chuyến thăm binh lính Anh hôm 8/9 tại một căn cứ của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở miền Bắc Estonia, Ngoại trưởng Johnson cho hay, “có sự đồng thuận cao” giữa các ngoại trưởng EU trong các cuộc thảo luận tại thủ đô Tallinn của Estonia hôm 7/9 vừa qua về việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng .

Tại nhiều quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), công nhân Triều Tiên chuyển tiền lương về nước. Các bên có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt, như trục xuất họ về nước“, Ngoại trưởng Anh nói thêm.

Lao động Triều Tiên tại nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc và Nga, được cho là một nguồn tiền chính của Bình Nhưỡng. Các nhà ngoại giao EU ước tính có khoảng 300 lao động Triều Tiên làm việc tại liên minh, hầu hết ở Ba Lan.

Con số này không lớn nhưng Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 7/9 cho rằng cần phải hành động “bởi số tiền họ kiếm được tại EU chỉ có mục đích duy nhất là phục vụ chương trình hạt nhân Triều Tiên“.

Ông Gabriel cũng cho biết, các ngoại trưởng EU nhất trí nỗ lực hơn nữa để tìm hiểu xem làm thế nào mà Bình Nhưỡng sở hữu được công nghệ mà họ đang sử dụng cho việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Triều Tiên đang theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp bị lên án trên bình diện quốc tế.

Mỹ đang thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì nước này thử hạt nhân lần 6 hôm 3/9. Dự thảo kêu gọi cấm vận dầu mỏ với Triều Tiên, cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, cấm thuê lao động Triều Tiên, cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, những nỗ lực tăng cường trừng phạt Triều Tiên của Mỹ có thể vấp phải sự phản đối từ Nga và Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng buộc tội Mỹ muốn gây chiến, cho biết họ sẽ sử dụng “các biện pháp đối phó mạnh mẽ” để phản ứng lại bất kỳ lệnh trừng phạt mới và áp lực nào từ Mỹ.

TinhHoa tổng hợp

x