• TINHHOANET

Ảnh từ NASA: Vào ban đêm, Triều Tiên là một dải tối đen

Cơ quan NASA cho công bố một hình ảnh chụp từ không gian, từ hình ảnh cho thấy đất nước Triều Tiên vào ban đêm chỉ thấy bao phủ một dải đen như mực.

Bức ảnh vệ tinh của NASA chụp hồi tháng 2/2014 cho thấy Triều Tiên tối om, nằm ở giữa Trung Quốc (góc trái) và Hàn Quốc (góc phải). Thủ đô Bình Nhưỡng chỉ là một đốm sáng nhỏ .

Tháng 2/2014, khi NASA cho công bố hình ảnh đất nước Triều Tiên ban đêm chỉ là một dải tối đen, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên phản pháo chỉ trích về bức ảnh vệ tinh chụp lãnh thổ nước này tối om về đêm và cho rằng “bản chất của xã hội không phải là ánh đèn hào nhoáng“.

Thứ Bảy (26/9) vừa qua, một nhân viên người Mỹ từng làm việc 1 năm tại trạm không gian quốc tế tên Scott Kelly lại công bố thêm 2 hình ảnh phản ánh mức độ thiếu điện của Triều Tiên cũng như thực trạng kinh tế bần cùng của đất nước này.

Trong hình hiện lên hình ảnh tương phản giữa đất nước Hàn Quốc sáng rực rỡ xuất hiện một dải màu đen kịt, chỉ thấy có ánh sáng từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Scott Kelly cho biết, đây là hình ảnh bán đảo Triều Tiên, thủ đô Bình Nhưỡng là nơi duy nhất ở Triều Tiên có ánh sáng.

20150930213010242_small
Thủ đô Bình Nhưỡng là nơi duy nhất ở Triều Tiên có ánh sáng.

Scott Kelly cho biết, khi tôi tận mắt trông thấy cảnh nhân dân Triều Tiên sống trong bóng tối không có điện thế này, trong lòng cảm thấy không dễ chịu chút nào.

Thực trạng thiếu điện ở Triều Tiên là chuyện thường ngày, trên thực tế tình hình còn tồi tệ hơn nhiều. Theo số liệu của Cơ quan theo dõi thông tin năng lượng Mỹ, vào năm 1980, lượng tiêu hao điện giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không có gì khác biệt, lần lượt là 20,2 tỷ kW giờ và 30,26 tỷ kW giờ. Đến năm 2012, Triều Tiên chỉ còn 15,72 tỷ kW giờ, còn Hàn Quốc tăng lên đến 482,38 tỷ kW giờ.

Vào năm 2014, NASA đã cho công bố một hình ảnh gây kinh động thế giới, hình được chụp từ Trạm không gian quốc tế, bao quát cả đất nước Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và vùng biển lân cận, trong hình thấy rõ đất nước Hàn Quốc rực sáng lung linh, còn Bắc Hàn toàn một dải tối đen. Có cư dân mạng bình luận về bức ảnh này như sau: Dưới sự lãnh đạo của chính phủ Bắc Hàn, tương lai của người dân nơi đây thật là mù mịt.

Theo Daikynguyenvn.com

x