• TINHHOANET

Anh: Máy bay hạ cánh chúi mũi xuống đường băng, 56 người thoát chết

Một phi công hãng hàng không Flybe (Anh) vừa được ca ngợi là anh hùng sau khi hạ cánh thành công một chiếc máy bay dù bánh trước bị hỏng, cứu sống 56 người trên máy bay.

Chiếc máy bay chúi mũi xuống đường băng trước khi dừng lại. (Ảnh: Photopress Belfast)

Trang Daily Mail đưa tin, vụ việc xảy ra vào ngày 10/11 trên chiếc máy bay của hãng hàng không giá rẻ Flybe. Cụ thể, vào 11h20, chuyến bay số hiệu BE331 chở 52 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn cất cánh từ sân bay George Best Belfast City.

Tuy nhiên trên đường bay tới Inverness – Scotland, máy bay buộc phải quay lại hạ cánh khẩn cấp tại sân bay quốc tế Belfast – Bắc Ireland.

Chiếc máy bay Bombardier Dash 8 Q400 buộc phải quay đầu ở độ cao 1.100m vì phi công phát hiện có vấn đề xảy ra với bánh trước chỉ vài phút sau khi cất cánh tại sân bay George Best tại Belfast.

Sau 1 giờ cố gắng giải quyết vấn đề trên không, phi công đành phải phát thông báo khẩn cấp và tiếp tục bay lòng vòng để đốt cháy bớt nhiên liệu trước khi hạ cánh bằng bánh sau vào khoảng 13h30. Điều này khiến cho phần mũi của chiếc máy bay chúi xuống đất và trượt trên đường băng trước khi dừng lại.

Lính cứu hỏa lập tức có mặt tại hiện trường để sơ tán an toàn toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Một hành khách được đưa đến bệnh viện vì bị thương nhẹ ở tay, ngoài ra không có ca thương vong nào khác, theo thông báo của hãng Flybe.

Khen ngợi hành động anh hùng của phi hành đoàn, ông Brian Strutton, tổng thư ký hiệp hội các phi công Balpa, nói: “Hạ cánh khi không có càng trước là một thao tác rất phức tạp nhưng vẫn được huấn luyện rộng rãi cho các phi công. Trong trường hợp này, họ đã thực hiện một điều rất táo bạo khi đưa được máy bay trở về trong hoàn cảnh đó“.

Theo các chuyên gia hàng không và giám đốc điều hành sân bay quốc tế Belfast, phi công đã thực hiện cú tiếp đất đầy kỹ thuật khi giữ mũi máy bay trên cao lâu nhất có thể.

Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Branch xác nhận, họ đã gửi một nhóm chuyên gia đến để kiểm tra sự cố trên chiếc máy bay.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài tháng sau khi một chiếc máy bay khác của hãng Flybe đến từ Edinburgh – Scotland phải sơ tán vì bộ phận hạ cánh bị hỏng khi đang đáp xuống sân bay Schiphol ở TP Amsterdam – Hà Lan vào tháng 2. May mắn là không có ai bị thương.

Tú Văn (t/h)

x