• TINHHOANET

Anh hùng động đất Tứ Xuyên bị xét xử vì tội gian lận

Một người Tứ Xuyên là Lôi Sở Niên được phong tặng anh hùng sau khi cứu sống 7 em học sinh trong trận động đất năm 2008, hiện đang phải đối mặt với tội danh lừa đảo 21 người, kể cả cô bạn gái.

Tổng số tiền mà vị anh hùng này chiếm đoạt trị giá 463.000 Nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đồng), truyền thông nhà nước đại lục báo cáo.

Lôi Sở Niên, anh hùng của trận động đất năm 2008, đã bị cáo buộc lừa đảo gần nửa triệu nhân dân tệ từ người dân. (Ảnh: ChinaFotoPress)

Tân Hoa Xã đưa tin, Lôi thể hiện thái độ không ăn năn hối cải khi đối mặt với các chứng cứ bổ sung như dấu giả và các tài liệu khác trong Tòa án Nhân dân của Huyện Công nghệ cao Thành Đô.

Các thành viên trong gia đình và họ hàng còn mang theo cả giấy chứng nhận danh dự của Lôi sau trận thiên tai.

Khi mới 15 tuổi, Lôi đã trở thành anh hùng quốc gia vì cứu sống 7 bạn cùng lớp. Tại thời điểm đó, Nhật báo Kinh tế Thành Đô đưa tin, Lôi cảm thấy rung chấn từ trận động đất và đã kịp thoát ra ngoài sân trường, tìm cách giúp các bạn cùng lớp ra khỏi toàn nhà. Sau đó, anh trở lại lớp học và dẫn 7 bạn khác đến nơi an toàn trước khi ngôi trường sụp đổ hoàn toàn.

Lôi được phong tặng Thiếu niên Anh Hùng Cứu nạn Động đất và anh được chọn làm người cầm đuốc cho Olympic Bắc Kinh 2008.

Trong buổi điều trần ngày 3/11, Lôi cho biết, “anh không có khả năng đáp ứng [những gì đã hứa sau khi nhận tiền từ bạn bè và những người khác] nên tòa ra phán quyết anh phạm tội gian lận”.

Trang web của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc thông tin, vào năm ngoái, Lôi đã hứa với bạn gái tìm giúp cô một công việc là tiếp viên hàng không ở một hãng hàng không nào đó – với khoản phí 100.000 nhân dân tệ – nhưng anh đã cắt đứt liên lạc sau khi cô chuyển tiền.

Tân Hoa xã trích dẫn kết quả điều tra của tòa án khác cho biết, Lôi đã bỏ túi 363.000 nhân dân tệ vào năm ngoái, sau khi giở nhiều trò gian lận cùng những lời hứa dối trá.

Anh đã nói với một số phụ huynh, thông qua mối quan hệ, anh có thể thu xếp giúp con em của họ được vào học ở ngôi trường tốt nhất Thành Đô. Lôi bị cáo buộc đã bỏ túi 138.000 nhân dân tệ sau khi hứa với 10 người, anh có thể giúp họ nhận giấy phép lái xe mà không cần phải thi.

Bằng chứng được đưa ra trong phiên xét xử gồm các mẫu tài liệu giả mạo bao gồm con dấu, biên lai và thông báo từ sở giáo dục ở Thành Đô cùng một giấy phép lái xe không rõ nguồn gốc.

Người ta tin rằng, Lôi đã tìm cách tới Thâm Quyến vào cuối Tháng Mười. Nhưng anh bị công an thành phố bắt giữ hồi Tháng Sáu khi đến khai báo đánh mất ví tiền.

Hiện phiên xử Lôi đã được tòa hoãn lại cho đến khi có thông báo mới.

Thiên Hà, Công Lý – SCMP

x