• TINHHOANET

Anh bắt giữ một tội phạm buôn người là người Việt

BBC hôm 17/1 đưa tin, các nhà chức trách Anh vừa bắt giữ một tội phạm người Việt Nam có dính líu đến một đường dây buôn người bị Pháp truy nã trong vài năm qua.

Khanh Chan vào thời điểm bị bắt. (Ảnh qua BBC)

Cảnh sát Anh cho biết đã bắt giữ một người tên Khanh Chan 39 tuổi, còn có tên khác là Khanh Ngoc Nguyen khi người này đang lẫn trốn tại hạt Đông Sussex. Theo thông tin từ cảnh sát, Khanh Chan là thành viên nhóm tội phạm có tổ chức của Việt Nam chuyên đưa người di cư từ Việt Nam sang Anh.

Các thanh tra viên của Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) Anh cho biết họ đã truy lùng Chan tới thị trấn Bexhill-on-Sea, hạt Đông Sussex, Anh trước khi kịp bắt giữ đối tượng này.

Theo BBC, Khank bị cho là nhân vật quan trong một nhóm tội phạm buôn người chuyên nghiệp. Người nhập cư sẽ được đưa bằng nhiều con đường sang Pháp, sau đó được giấu vào trong các thùng xe tải, container để vận chuyển qua eo biển Manche đến Anh.

Các công tố viên Pháp cho hay Khanh đã thực hiện rất nhiều vụ buôn người trong giai đoạn 2015-2017 và bị kết án vắng mặt. Hiện Khanh đang bị giam và sẽ phải hầu tòa tại London trong ngày 17/1. Bên cạnh đó Khanh sẽ đối mặt với lệnh dẫn độ từ Anh sang Pháp và chấp hành án tù 8 năm.

Ông Steve Reynolds, lãnh đạo các chiến dịch tội phạm di trú có tổ chức của NCA, cho biết: “Những kẻ buôn người đối xử với người di cư như món hàng và những sự kiện bi thảm năm ngoái ở Essex đã chứng minh rằng những băng đảng này rất ít quan tâm đến sự an toàn của họ”.

Vụ bắt giữ trên diễn ra sau khi cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể người Việt trong thùng đông lạnh ở hạt Essex, sau khi thùng này được chuyển từ cảng ở Bỉ sang Anh hôm 23/10/2019. Toàn bộ nạn nhân sau đó được xác định là người Việt.

Thiện Thành (t/h)

x