Ấn tượng của một người Úc về Đài Loan: Tôi đã học được rất nhiều điều

13/09/18, 10:55 Cuộc sống

Chuyến đi Đài Loan trong dịp dạy học tình nguyện cho một trại hè tiếng Anh đã khiến cô Reena Augustine, người sáng lập và giám đốc tổ chức Red Carpet Functions ở Úc phải thán phục về văn hóa, con người cũng như đất nước Đài Loan.

Reena Augustine và Feng Qifeng, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Hội Phụ huynh Chương Hóa. (Ảnh: Hội đồng Cố vấn Hội Phụ huynh Chương Hóa)

Reena Augustine là công dân Úc từ Gurjarat, miền tây Ấn Độ chuyển đến vào năm 2009. Cô là người sáng lập và giám đốc của Red Carpet Functions, một tổ chức khao khát tôn vinh sự đa dạng của các cộng đồng người ở Brisbane, Úc và chú trọng sự am hiểu giá trị của nền văn hóa đa dạng này.

Nhận được lời mời từ Hội đồng Cố vấn Hội Phụ huynh Chương Hóa (CPUAC), huyện Chương Hóa, miền trung Đài Loan, Reena tình nguyện đến dạy tại Trại hè Tiếng Anh Quốc tế do CPUAC tổ chức từ ngày 9-13/7/2018.

Để có được một cái nhìn sâu sắc hơn về nền văn hóa đa dạng của Đài Loan, cô đã đến Đài Loan bốn ngày trước trại hè. Trong thời gian ở đây, cô đã đến thăm quan một số nhà máy và nhiều điểm du lịch khác nhau. Dưới đây là ấn tượng của cô về Đài Loan dựa trên những quan sát và tương tác giữa cô với các sinh viên cũng như với những người dân khác ở Đài Loan trong chuyến đi lần này.

Video: Chia sẻ của cô Reena Augustine  về chuyến đi đến Đài Loan.

Đài Loan nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Khi được phỏng vấn, Reena nói rằng cô đặc biệt thích vẻ đẹp của Hồ Nhật Nguyệt, một trong tám kỳ quan của Đài Loan, và cung đường đạp xe được CNN và một số phương tiện truyền thông ca ngợi là một trong những con đường mòn đạp xe đẹp nhất thế giới.

Reena đã đến Đài Loan nhiều năm trước, nhưng chuyến thăm gần đây giúp cô hiểu hơn về người Đài Loan vì cô có dịp ở cùng một tình nguyện viên địa phương trong ký túc xá tại trại hè. Cô cho biết thời gian hoạt động cùng trại hè giúp cô có thể trực tiếp học hỏi những gì diễn ra trong môi trường học đường. Cô hồi tưởng: “Kinh nghiệm tình nguyện này đã dạy tôi rằng trong thế giới này vẫn có những người quan tâm đến tình người”.

Cô tiếp tục: “Bản tính tốt đẹp của người Đài Loan và văn hóa của họ vẫn được giữ nguyên vẹn; họ luôn tràn đầy sự thân thiện và ý chí vươn lên”.

Reena Augustine poses with some of the students participating in the Changhua Parent Union Advisory Council. (Image: Changhua Parent Union Advisory Council)
Reena Augustine và các bạn học sinh tham gia trại hè. (Ảnh: Hội đồng Cố vấn Hội Phụ huynh Chương Hóa)

Được nhiều người ví như nơi lưu giữ văn hóa Trung Hoa chính thống, Đài Loan sở hữu những di sản văn hóa truyền thống Trung Hoa đích thực. Khi đến thăm Đài Loan, Reena rất quan tâm đến văn hóa Trung Hoa tại nơi đây.

>>> Cùng là người Hoa nhưng vì sao Trung Quốc và Đài Loan lại quá khác biệt?

>>> Một Đài Loan rất lạ trong mắt người phương Tây (P1): Đầu tư cho trí tuệ và năng lực sáng tạo

Cô giải thích: “Văn hóa Trung Hoa rất truyền thống, vì di sản của họ đã có từ hàng nghìn năm. Tôi tin rằng việc gắn bó với nguồn cội và tôn trọng những gì đã lớn lên cùng bạn là điều vô cùng quan trọng. Ý thức văn hóa và sự kiên định sẽ luôn là một lợi thế to lớn của Đài Loan”.

Kết quả hình ảnh cho grand hotel
Khách sạn The Grand tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh: commons.wikimedia.org)

Đài Loan nổi tiếng là thiên đường cho những người yêu thích ẩm thực, ở đây có mọi thứ từ thức ăn nhẹ đơn giản và giá rẻ tại các chợ đêm cho đến các bữa tiệc thịnh soạn. Cô cho biết: “Điểm đặc biệt nổi bật của văn hóa Đài Loan chính là ẩm thực – thể hiện rất rõ ở nhiều loại hình quán ăn khác nhau, từ các quầy hàng giá rẻ đến những nhà hàng sang trọng. Các phần ăn tuy nhỏ nhưng nhiều, một bữa ăn có thể lên đến 12 món, thỉnh thoảng còn có cả món súp”.

Reena rất ấn tượng với chợ đêm ở Đài Loan. Chợ đêm ở Đài Loan thường có nhiều quầy ẩm thực phục vụ đủ loại món ăn ngon của địa phương, cùng các món ngon khác, và hầu như bày bán tất cả những món đồ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Reena cho biết: “Chợ đêm cũng là một đặc trưng phổ biến ở Đài Loan, ở đây tôi mua sắm tất cả mọi thứ – quần áo, phụ kiện và giày dép”.

A popular food stall at the Keelung Night Market in northern Taiwan. (Image: Billy Shyu / Vision Times)
Một gian hàng thực phẩm tại Chợ đêm Keelung, miền bắc Đài Loan. (Ảnh: Billy Shyu / Vision Times)

Náo nhiệt chính là đặc điểm của chợ đêm Đài Loan, vì thường có một số quầy hàng du khách có thể đến chơi trò chơi, chẳng hạn như bắt cá vàng, ném phi tiêu, bắn súng,… Vì thế, chợ đêm là một điểm đến không thể bỏ qua, không chỉ với người dân địa phương, mà còn đối với du khách.

Là người chiến thắng giải cống hiến dành cho phụ nữ trong cộng đồng doanh nghiệp năm 2016-2017, Reena cũng chia sẻ quan điểm ​​của mình về việc mở rộng kinh doanh quốc tế. Cô nói: “Sự liên kết giữa Đài Loan với mạng lưới toàn cầu đang khá phát triển. Nắm bắt thực tế và số liệu của doanh nghiệp bạn trước khi bước chân ra thị trường quốc tế là một điều quan trọng. Nó bao gồm việc nghiên cứu thị trường xem sản phẩm hoặc dịch vụ nào sẽ bán chạy và có thể nghiên cứu thị trường mục tiêu xem có quen thuộc với sản phẩm hoặc dịch vụ kể trên hay không”.

Cuối cùng, cô kết luận: “Qua chuyến thăm Đài Loan, tôi đã được mở mang kiến ​​thức về văn hóa và quốc gia này cũng như phương pháp giáo dục tại đây”.

Kết quả hình ảnh cho chiang kai-shek memorial hall
Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tráng lệ ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan. (Ảnh qua Dtour)
Kết quả hình ảnh cho hồ nhật nguyệt đài loan
Hồ Nhật Nguyệt là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Đài Loan. (Ảnh qua Chudu24)

Bảo San, theo VT

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x