• TINHHOANET

Ấn Độ yêu cầu Pakistan giao nộp kẻ chủ mưu vụ khủng bố đẫm máu tại Mumbai

Ấn Độ mới đây đang tìm cách dẫn độ Sajid Mir, một tay súng hàng đầu ở Pakistan – đồng minh của Trung Quốc, với cáo buộc đã lên kế hoạch tiến hành vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ vào năm 2008.

  Khách sạn Taj Mahal bị nhấn chìm trong khói thuốc và hơn 160 người bị thiệt mạng trong trận đấu súng ở Mumbai. (Ảnh: news.yahoo)

Vào ngày 28/6, các quan chức Ấn Độ cho biết, New Delhi đang tìm cách vận động Islamabad (Pakistan) dẫn độ một tay súng hàng đầu ở Pakistan bị nghi ngờ đã lên kế hoạch tiến hành vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai (Ấn Độ) năm 2008.

Cả Ấn Độ và Mỹ đều cáo buộc Sajid Mir thuộc nhóm Lashkar-e-Taiba tại Pakistan đứng sau các vụ tấn công kéo dài 3 ngày liên tiếp, nhằm vào một loạt địa điểm như khách sạn, nhà ga và một trung tâm của người Do Thái ở Mumbai, khiến 166 người thiệt mạng (6 công dân Mỹ). Trong khi đó, Sajid được cho là vẫn đang sống tự do tại Pakistan.

Một quan chức Ấn Độ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực cho biết, chính phủ nước này đã liên tục yêu cầu Pakistan giao nộp Sajid, đối tượng bị buộc tội là kẻ chủ mưu vụ tấn công, cũng như chỉ đạo công tác chuẩn bị và do thám, đồng thời là một trong những đối tượng trực tiếp chỉ huy vụ tấn công từ Pakistan.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan trong những ngày gần đây ngày càng căng thẳng sau khi 2 bên quyết định giảm 50% số nhân viên ngoại giao thuộc Cao ủy (cơ quan tương đương đại sứ quán) ở mỗi nước.

Hơn nữa, vào tối 28/6, quân đội Pakistan cho biết đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Ấn Độ, dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC), biên giới trên thực tế giữa hai nước tại khu vực Kashmir tranh chấp.

Năm 2003, Pakistan và Ấn Độ đã tuyên bố lệnh ngừng bắn dọc LoC nhưng hai bên vẫn xảy ra đọ súng và cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Căng thẳng Pakistan – Ấn Độ diễn ra giữa bối cảnh Ấn Độ và Trung Quốc nhiều lần đụng độ trên khu vực Ladakh, dọc theo LAC. Trong khi đó, Pakistan hiện là đồng minh quan trọng của Trung Quốc và 2 nước này vẫn luôn gắn bó chặt chẽ về cả ngoại giao và kinh tế. 

Ông Shah Mahmood Qureshi, Ngoại trưởng Pakistan cho biết, Islamabad ủng hộ lập trường của Bắc Kinh tại Ladakh, và nói thêm rằng gần đây ông đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc là Vương Nghị, và ông Vương đánh giá cao quan điểm của Pakistan.

Lương Phong(t/h)

x