• TINHHOANET

Ấn Độ, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm

Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) hôm 18/12 công bố báo cáo, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết liên quan đến ô nhiễm, kế tiếp là Trung Quốc và Nigeria.

New Delhi đang là thủ đô ô nhiễm nhất trên trên thế giới. (Ảnh qua CNN)

Báo cáo của GAHP cho biết, trong 10 quốc gia có số người chết vì ô nhiễm nhiều nhất năm 2017 (năm gần nhất có dữ liệu về vấn đề này), Ấn Độ và Trung Quốc đứng đầu danh sách với lần lượt 2,3 triệu và 1,8 triệu người chết. Xếp ngay sau là Nigeria, Indonesia và Pakistan. Mỹ đồng xếp thứ 7 với 200.000 trường hợp tử vong. 

“Báo cáo nhắc nhở tất cả chúng ta rằng ô nhiễm là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Không quan trọng bạn sống ở đâu. Ô nhiễm sẽ tìm thấy bạn”, ông Rachelael Kupka, giám đốc điều hành GAHP cảnh báo. 

Cụ thể, thủ đô New Delhi của Ấn Độ và các khu vực lân cận đang chìm trong sương mù và khói dày đặc. Nguyên nhân là do các đám cháy, khói bụi giao thông, sản xuất công nghiệp và điều kiện thời tiết xấu. Chính quyền thành phố New Delhi kêu gọi người dân không rời khỏi nhà, trường học tạm thời đóng cửa và một số chuyến bay đã bị hủy.

Cũng theo báo cáo trên, tỷ lệ thiệt mạng liên quan đến ô nhiễm được ghi nhận cao nhất ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới. 

Chad, Cộng hòa Trung Phi và Triều Tiên là những nước có tỷ lệ chết vì ô nhiễm cao nhất với lần lượt 278, 251, và 202 trên 100.000 người.

Báo cáo cũng nêu rõ ô nhiễm không khí chiếm tới 40% số ca tử vong liên quan đến các loại ô nhiễm, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan dẫn đầu lần lượt với con số 1,2 triệu, 1,2 triệu và 130.000 người.

Trong khi đó, 5 quốc gia trên Bán đảo Arab lọt vào top 10 nước có tỷ lệ tử vong thấp nhất do ô nhiễm, với Qatar ở vị trí đầu tiên.

Ô nhiễm đang là căn nguyên lớn nhất về môi trường, gây tử vong sớm trên hành tinh, chiếm 15% tổng số ca tử vong khoảng 8,3 triệu người/năm. Số trường hợp thiệt mạng vì ô nhiễm thậm chí còn cao hơn số người chết vì thuốc lá (8 triệu người/năm) và bỏ xa các tác nhân khác như rượu, ma túy, HIV, sốt rét, bệnh lao và chiến tranh. 

Thiện Thành (t/h)

x