• TINHHOANET

Ấn Độ: Bạo động xảy ra suốt cuộc biểu tình ở Haryana làm 19 người thiệt mạng

Hôm 22/2, những người biểu tình Ấn Độ vẫn tiếp tục chặn đường cao tốc bất chấp thỏa thuận cung cấp thêm việc làm của chính phủ, làm tê liệt bang Haryana, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.

Người Jat hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 21/2. (Ảnh Reuters)

Sự náo động và cướp bóc xảy ra trong suốt cuộc biểu tình bắt đầu từ cuối tuần trước bởi cộng đồng người Jat tại Haryana, làm ít nhất 19 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.

Chính phủ Ấn Độ đã triển khai hàng ngàn binh lính để chế ngự đám đông biểu tình.

Giao thông trì trệ trên diện rộng với khoảng 850 tàu hỏa bị hủy chuyến, 500 nhà máy phải đóng cửa và ước tính tổn thất của các doanh nghiệp trong khu vực lên đến 2,9 tỉ USD.

Sự thỏa hiệp của cộng đồng người Jat bị phá vỡ sau khi chính quyền ông Modi ngày 21/2 thất bại trong việc yêu cầu người biểu tình rời khỏi đường phố vốn đang bị ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình. Chính phủ nghĩ rằng chúng tôi sẽ chịu thua trước chiến thuật gây sức ép của họ nhưng họ đang phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi lờ đi chúng tôi“, Ramesh Dalal thuộc Phong trào Jat cho biết.

Cộng đồng người Jat chiếm khoảng 80 triệu người trong dân số Ấn Độ. Nhiều người Jat là nông dân mà kế sinh nhai của họ bị tổn thất nghiêm trọng bởi trận hạn hán kéo dài 2 năm qua.

Sự bạo động này cũng làm xói mòn niềm tin của người dân Ấn Độ đã bầu cho Thủ tướng Narendra Modi hồi năm 2014 vào lời cam kết về những ngày tốt đẹp hơn của ông.

Trong khi đó, theo Reuters, quân đội Ấn Độ đã giành lại quyền kiểm soát con kênh đào là nguồn nước chính của Haryana, đồng thời cung cấp 3/5 lượng nước cho thủ đô Delhi ở kế bên, nâng cao hy vọng rằng cuộc khủng hoảng nước của 20 triệu người dân tại thủ đô có thể được giải quyết.

Theo Tuổi Trẻ

x