• TINHHOANET

Al-Qeada tấn công khu nghỉ dưỡng ở Bờ Biển Ngà làm 16 người thiệt mạng

Nhóm khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đẫm máu tại khu nghỉ dưỡng ven biển của Bờ Biển Ngà hôm 13/3, làm 16 người thiệt mạng.

attack
Binh lính đứng gác trên bãi biển ở Grand-Bassam. (Ảnh Reuters)

Hãng AFP dẫn lời một nhân chứng cho biết, những nghi can tấn công “trang bị nhiều vũ khí và bịt mặt đã bắn vào những người khách cư trú tại khách sạn Etoile du Sud” thuộc khu nghỉ dưỡng Grand-Bassam, phía Đông thủ đô Abidjan của Bờ Biển Ngà, vào thời điểm đang rất đông khách.

Nhân chứng Marcel Guy kể lại, anh nhìn thấy ít nhất 4 người mang các khẩu súng trường Kalashnikov trên bãi biển. Một nghi phạm xông tới hai đứa trẻ và nói tiếng Ả rập. Một em quỳ xuống và cầu nguyện, đứa trẻ còn lại bị bắn chết.

Nhân chứng Dramane Kima, người đã gửi cho hãng Reuters đoạn phim ghi lại cảnh thảm sát cho biết: “Tôi đang bơi thì sự việc xảy ra và tôi bỏ chạy”.

Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara cho biết, vụ tấn công đã làm 14 dân thường và 2 binh sỹ của lực lượng đặc nhiệm thiệt mạng. 6 tay súng cũng đã bị tiêu diệt.

Theo Fox News, nhiều khả năng những tay súng có ý nhằm vào một đoàn công tác của Mỹ do trợ lý Bộ trưởng thương mại Mỹ Marcus Jadotte dẫn đầu đang công du tại Bờ Biển Ngà.

Trợ lý Jadotte đang dẫn đầu một phái đoàn công tác của Mỹ tại Grand-Bassam, trong đó có ban tuyển sinh của Đại học Florida và các quan chức sứ quán Mỹ đóng tại thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà.

Đoàn công tác này dự kiến tới khách sạn Etoile du Sud, một nơi rất quen thuộc với du khách phương Tây. Tuy nhiên, họ chưa tới nơi thì vụ tấn công xảy ra. Trong khi đại sứ Mỹ tại Bờ Biển Ngà phải trở về Washington dự hội nghị do ngoại trưởng John Kerry chủ trì nên không có mặt ở quốc gia này.

Đại sứ quán Mỹ tại Bờ Biển Ngà yêu cầu mọi công dân Mỹ không ra ngoài.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Pháp xác nhận, có ít nhất 1 người Pháp thiệt mạng trong vụ tấn công. Tổng thống Pháp Francois Hollande lên án “vụ tấn công hèn hạ” và tuyên bố sẽ hỗ trợ Bờ Biển Ngà trong việc truy nã những tên sát nhân.

Nhóm khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đẫm máu trên.

Thời gian qua lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành tấn công vào các khách sạn có đông người nước ngoài ở hai quốc gia Tây Phi là Mali trong tháng 11/2015 và Burkina Faso trong tháng 1 vừa qua khiến hàng chục người thiệt mạng. Thực tế cho thấy các cuộc tấn công cực đoan đang bắt đầu lan rộng từ Bắc Phi.

Theo Tuổi Trẻ

x