• TINHHOANET

Mỹ sẽ có nữ tổng thống?

 Sau chuyến công du châu Á 9 ngày để dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama đã chuẩn bị khởi động chiến dịch tái cử TT năm 2012.

Theo hãng AP, điều làm ông Obama khá bất ngờ là báoWall Street Journal ngày 20-11 đăng bài báo của hai chuyên gia điều tra dư luận kiến nghị ông không tranh cử nhiệm kỳ 2 TT nữa mà “nhường” lại cho bà ngoại trưởng Hillary Clinton! Hai chuyên gia Patrick Caddell và Douglas Schoen từng có thời gian phục vụ hai vị cựu TT Mỹ Jimmy Carter và Bill Clinton.

Mỹ sẽ có nữ tổng thống?

Nhiều chuyên gia cho rằng ông Obama nên nhường chỗ cho bà Clinton.
 
Bài báo của hai ông viết: “Cuộc vận động tranh cử để được tái cử sẽ khiến ông Obama hầu như không còn khả năng điều hành chính quyền không chỉ trong thời gian vận động tranh cử mà có thể trong cả nhiệm kỳ 2 của chiếc ghế TT. Trước đây chưa bao giờ có một người kế nhiệm TT đầy tiềm năng như bà Hillary Clinton, một thành viên trung thành và tài năng của chính quyền hiện nay, một nhân vật có vị thế và là nhà lãnh đạo duy nhất có thể tập hợp nhân dân cả nước ủng hộ chính sách kinh tế và ngoại giao của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà”.
 
Hai tác giả bài báo lập luận rằng bà Hillary Clinton có cơ hội tốt nhất thắng cử năm 2012 nếu trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ vì có lợi thế hơn hẳn các đối thủ của Đảng Cộng hoà là Mitt Romney và Rick Perry theo kết quả điều tra mới đây của tạp chí Time.
 
Bài báo cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ Harry Reid và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hai nhân vật có thế lực của Đảng Dân chủ, vận động TT Obama dừng bước vì “lợi ích của đảng và của đất nước”.

Một lập luận khác có thể làm phật lòng ông Obama khi hai chuyên gia điều tra dư luận viết: “Có một sự thật cần phải nói ra là nước Mỹ có thể khấm khá hơn rất nhiều trong mấy năm qua nếu trong cuộc bầu cử TT năm 2008, bà Hillary Clinton chiến thắng ông Obama và cử ông làm phó TT. Trong khi ông Obama thiếu kinh nghiệm chính trường thì bà Hillary Clinton là chính trị gia chuyên nghiệp từng trải sau 8 năm là đệ nhất phu nhân cùng chồng ngồi ở Nhà Trắng và từng là thượng nghị sĩ tên tuổi ở New York”.

Theo Thanh Tùng (NLĐO)

x