8 liệu pháp tự nhiên hàng đầu giúp điều trị sỏi thận hiệu quả

25/10/21, 10:26 Cuộc sống

Sỏi thận đang là căn bệnh đường tiết niệu phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số toàn cầu. Không những vậy, sự phổ biến của nó đã gia tăng trong vòng nửa thế kỷ qua, một phần do thay đổi chế độ ăn uống và lối sinh hoạt.

(Ảnh minh họa qua Epoch Times)

Nếu bạn có nguy cơ bị hoặc đã bị sỏi thận, việc khám phá các liệu pháp hỗ trợ điều trị tự nhiên là rất đáng xem xét:

1. Nước

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng việc uống nước hàng ngày để giúp tạo ra ít nhất 2,5 lít nước tiểu mỗi ngày có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại sỏi thận.

Một phân tích tổng hợp đã xác nhận rằng việc hấp thụ nước có liên quan đến giảm nguy cơ sỏi thận. Các nhà nghiên cứu lưu ý, “Bằng cách tăng lượng nước tiểu, lượng nước tăng lên có thể làm loãng nồng độ nước tiểu, giảm siêu bão hòa CaOx [canxi oxalat], giảm axit trong nước tiểu và loại bỏ muối.”

2. Nước chanh

Nước chanh có thể giúp làm tan sỏi thận, hỗ trợ bệnh nhân điều trị sỏi thận. Trong một nghiên cứu, 4 bệnh nhân nam và bệnh nhân 7 nữ đã được điều trị bằng nước chanh trong 44,4 tháng, trong khi một nhóm tương đương được điều trị bằng kali citrate trong thời gian 42,5 tháng.

Kết quả trong số 11 bệnh nhân được điều trị bằng nước chanh, 10 bệnh nhân có nồng độ citrate trong nước tiểu tăng lên. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng liệu pháp này là một phương pháp thay thế hợp lý cho những bệnh nhân không thể chịu đựng được vòng điều trị đầu tiên.

Citrate, một loại muối có trong axit citric, liên kết với canxi và giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi. Trái cây và nước trái cây họ cam quýt là những nguồn cung cấp citrate trong chế độ ăn uống, với nước chanh dường như có nồng độ cao nhất. Trong một nghiên cứu riêng biệt, việc sử dụng nước chanh đã giúp ức chế sự gia tăng nồng độ canxi trong thận và cho thấy tác dụng bảo vệ rõ ràng chống lại sỏi niệu (sỏi thận).

3. Chất béo Omega-3

Để kiểm tra lợi ích của việc bổ sung axit béo omega-3 trong một số loại sỏi nhất định, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tác động của việc bổ sung hai loại omega-3 — axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) – dựa trên các yếu tố nguy cơ hình thành canxi oxalat trong nước tiểu.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 15 đối tượng khỏe mạnh sử dụng chế độ ăn uống tiêu chuẩn trong 5 ngày và thu thập các mẫu nước tiểu hàng ngày trong 24 giờ. Trong các giai đoạn can thiệp cụ thể, các đối tượng hấp thụ 900 miligam (mg) EPA và 600 mg DHA mỗi ngày.

Kết quả cho thấy bổ sung omega-3 trong 30 ngày làm giảm hiệu quả sự bài tiết oxalat trong nước tiểu và nguy cơ hình thành các tinh thể canxi oxalat, đây là một biện pháp can thiệp lâu dài tiềm năng giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận.

4. Nước cam

Nước cam có tác dụng điều trị khá tốt đối với nguy cơ hình thành sỏi. Trong một nghiên cứu, 13 tình nguyện viên, bao gồm 9 người khỏe mạnh và 4 người có tiền sử sỏi thận, đã được cho uống nước cất, nước cam hoặc nước chanh khi thực hiện chế độ ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước tiểu của họ trong 24 giờ.

Kết quả cho thấy nước cam và nước chanh có hàm lượng citrate tương đương nhau. Và chúng đều giúp giảm hàm lượng canxi oxalat và axit uric xuống mức thấp hơn.

“Nghiên cứu ngắn hạn này cho thấy rằng uống nước cam có thể dẫn đến biến đổi sinh hóa các yếu tố nguy cơ tạo sỏi; tuy nhiên, cần có các nghiên cứu bổ sung để đánh giá vai trò của nó trong việc phòng ngừa lâu dài bệnh sỏi thận tái phát,” nhóm nghiên cứu viết.

5. Hạt Horse Gram

Macrotyloma uniflorum (hay còn có các tên khác như: horse gram, kulthi bean, hurali, Madras gram), một loại thực vật họ đậu. Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Ayurveda của Ấn Độ cổ, hợp chất trong loại hạt này còn vượt trội hơn so với kali trong điều trị bệnh vôi hóa thận. Loại thảo mộc này đã được sử dụng từ thời cổ đại để chữa sỏi thận, ho, hen suyễn, và nhiều loại bệnh khác.

Một nghiên cứu đã đánh giá 47 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sỏi canxi oxalat, 24 người trong số đó hấp thụ Horse Gram và 23 người được cung cấp kali citrate trong 6 tháng. Kết quả cho thấy horse gram có thể làm giảm sự tái phát của sỏi canxi oxalat, mang lại kết quả tốt hơn so với sử dụng kali citrat thông thường.

6. Vitamin E

Trong một nghiên cứu vào năm 2004, vitamin E cải thiện tình trạng stress oxy hóa có liên quan đến sự hình thành sỏi thận ở bệnh nhân lao. Việc sử dụng vitamin E giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống lao thông thường.

Trong nghiên cứu đầu tiên chứng minh lợi ích trên cơ thể sống, cụ thể ở chuột, liệu pháp vitamin E đã ngăn chặn sự lắng đọng của các tinh thể canxi oxalat trong thận bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa trong các mô thận.

7. Dầu hoa anh thảo

Nghiên cứu vào năm 1994 đã đánh giá các loại dầu khác nhau và ảnh hưởng của chúng đối với sỏi thận của các đối tượng động vật thí nghiệm giống đực, bao gồm: dầu không béo, dầu dừa, dầu cá và dầu hoa anh thảo.

Kết quả cho thấy rằng hoạt động của urokinase ở thận trong sỏi thận do nhiễm trùng có thể được phục hồi thông qua chế độ ăn giàu dầu hoa anh thảo, biến nó trở thành chất hỗ trợ thích hợp trong việc phòng ngừa và điều trị sỏi thận.

8. Hạt thìa là đen

Nigella sativa, thường được gọi là hạt đen, có thể giúp điều trị hoặc làm giảm kích thước của sỏi thận. Trong một nghiên cứu trên 60 bệnh nhân bị sỏi thận, các bệnh nhân được điều trị bằng 500 mg viên nang hạt đen hoặc giả dược hai lần một ngày trong 10 tuần.

Ở nhóm hạt đen, 44,4% bệnh nhân đào thải sỏi ra ngoài hoàn toàn, với kích thước sỏi không thay đổi. Trong nhóm dùng giả dược, 15,3% cũng làm như vậy. So với giả dược, hạt đen đã cho thấy tác dụng tích cực lớn hơn nhiều trong việc làm tan hoặc giảm kích thước của những viên sỏi gây đau đớn.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x