• TINHHOANET

700.000 quả trứng nhiễm hóa chất nguy hiểm được xuất khẩu từ Hà Lan sang Anh

Ngày 10/8, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FSA) đã nâng mức ước đoán số trứng nhiễm chất fipronil được xuất từ Hà Lan sang Anh lên 700.000 quả và có thể nhiều người tiêu dùng đã ăn phải số trứng này.

700.000 quả trứng nhiểm hóa chất được xuất khẩu từ Hà Lan sang Anh. (Ảnh sưu tầm từ Internet)

Con số này cao hơn gấp 33 lần ước tính ban đầu, vốn chỉ vào khoảng 21.000 quả, và tương đương 0,007% lượng trứng tiêu thụ tại Anh mỗi năm. Số trứng này đến từ các trang trại ở Hà Lan sử dụng thuốc trừ sâu fipronil bị cấm trong chăn nuôi.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, fipronil là một hóa chất được sử dụng làm thuốc trừ sâu, có thể gây “nguy hiểm ở mức trung bình” nếu tiếp xúc với liều lượng lớn. Chất này có thể gây ra những tác động nguy hiểm với thận, gan và tuyến giáp của con người.

Các hệ thống bán lẻ lớn tại Anh như Asda, Morrisons và Sainsbury’s đều đang thu hồi các sản phẩm salad và sandwich vừa chế biến với nguyên liệu là những quả trứng nhiễm hóa chất.

Trong khi đó một người phát ngôn của FSA cho hay, số trứng nhiễm hóa chất đã hết thời hạn sử dụng, có nghĩa là chúng có thể đã được sử dụng.

FSA cũng khẳng định vụ việc không thể tạo ra nguy cơ đối với sức khỏe người dân nhưng thừa nhận họ vẫn đang điều tra việc phân phối số trứng.

“Quyết định thu hồi số trứng này không phải vì lo ngại an toàn thực phẩm mà là dựa trên thực tế rằng chất fipronil không được phép sử dụng cho những động vật làm thực phẩm”, người phát ngôn của FSA nói.

Khoảng 180 trang trại tại Hà Lan, bao gồm các trang trại sản xuất trứng, được cho là đã sử dụng một sản phẩm chứa chất fipronil để điều trị bệnh ve đỏ trên gia cầm. Fipronil bị cấm sử dụng cho các động vật làm thực phẩm tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Cuộc điều tra tập trung vào một công ty Hà Lan bị cáo buộc sử dụng Fipronil, cùng nhà cung cấp Bỉ và một doanh nhân Hà Lan.

Các trại gia cầm Hà Lan sản xuất hàng tỷ quả trứng mỗi năm, phần lớn để xuất khẩu. Một hiệp hội chăn nuôi gia cầm ước tính có khoảng 5 tỷ trứng được xuất khẩu mỗi năm chỉ cho thị trường Đức.

TinhHoa tổng hợp

x