7 loại thực phẩm làm thay đổi thế giới

21/04/15, 16:06 Dinh dưỡng, Sức khỏe

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có ‘sức mạnh’ làm thay dổi thế giới, bởi vì chúng thậm chí đã chi phối cả về kinh tế lẫn chính trị ở nhiều quốc gia.

Sự kiện mang tính bước ngoặt quan trọng nhất trong lịch sử loài người là phát minh ra nông nghiệp.

1. Bánh mì

Nhiều nhà sử học sẽ nói rằng sự kiện mang tính bước ngoặt quan trọng nhất trong lịch sử loài người là phát minh ra nông nghiệp. Lúa mì và các loại hạt ngũ cốc khác là những cây trồng đầu tiên được canh tác.

Nông nghiệp là sự thay đổi từ bộ lạc du mục săn bắn hái lượm đến những gì chúng ta có ngày hôm nay. Không tiêu tốn quá nhiều thời gian tìm kiếm thức ăn, con người có thể định cư và phát triển tất cả các điểm nổi bật của nền văn minh như chúng ta biết.

(YelenaYemchuk/iStock/Thinkstock)
Lúa mì và các loại hạt ngũ cốc khác là những cây trồng đầu tiên được canh tác. (YelenaYemchuk/iStock/Thinkstock)

2. TV dinners

TV dinners (hay bữa ăn đóng gói sẵn) đã mang lại nhiều quyền lợi cho phụ nữ. Sau phát minh ‘bữa ăn nấu sẵn’ vào năm 1953, phụ nữ Mỹ đã có thể dành ít thời gian cho việc nấu nướng, để theo đuổi công việc, giáo dục và các quyền lợi khác.

(Shutterstock)
TV dinners (hay bữa ăn đóng gói sẵn) giúp cho người phụ nữ có nhiều thời gian để theo đuổi công việc, giáo dục và các quyền lợi khác. (Shutterstock)

3. Khoai tây

Khi khoai tây được đưa trở lại Bắc Âu – khu vực từng nếm trải khó khăn về lương thực và nạn đói thường xuyên, loại rau dạng củ này đã thay đổi tất cả. Với hệ thống thực phẩm tương đối ổn định, châu Âu đã có thể phát triển thịnh vượng. Và khi phá hủy hàng triệu hecta khoai tây ở Ireland, nó đã trở thành cả một trong những nạn đói khủng khiếp nhất trong lịch sử thế giới, và đã gây ra một làn sóng di cư từ Ireland đến Hoa Kỳ.

Ngày nay, khoai tây vẫn giữ nguyên vị trí như là một trong những cây trồng quan trọng nhất trên hành tinh. Nó thậm chí còn gánh trách nhiệm lớn lao trong việc mở mang ngành nông nghiệp hiện đại – nguồn phân bón dồi dào đầu tiên được phát triển dành cho các loại rau.

(Shutterstock)
Ngày nay, khoai tây vẫn giữ nguyên vị trí như là một trong những cây trồng quan trọng nhất trên hành tinh. (Shutterstock)

4. Thịt xông khói và trứng

Khi nghĩ về bữa sáng cổ điển của người Mỹ, thịt xông khói và trứng là những hình ảnh đầu tiên. Nhưng phải đến những năm 1920, khi Edward Bernays – ông tổ của quan hệ công chúng và là cháu của Sigmund Freud, ký hợp đồng với các nhà sản xuất thịt lợn ở Hoa Kỳ thì bữa sáng này đã thực sự phổ biến tại nơi đây.

Bernays đã khảo sát ý kiến các bác sĩ và công bố một nghiên cứu cho rằng bữa sáng lành mạnh là chìa khóa cho sức khỏe. Và, bạn đã không biết rằng, doanh số bán thịt xông khói đã tăng lên đáng kể. Gần một thế kỷ sau đó, thịt xông khói và trứng trở thành một phần mang tính biểu tượng của phong cách ẩm thực Mỹ.

(Shutterstock)
Khi nghĩ về bữa sáng cổ điển của người Mỹ, thịt xông khói và trứng là những hình ảnh đầu tiên. (Shutterstock)

5. Chuối

Quả chuối đến Mỹ vào cuối thế kỷ thứ 19. Là loại trái cây nhập khẩu rẻ hơn nhiều so với trái cây trong nước, việc buôn bán chuối đã có một tác động lớn đến nhiều quốc gia Mỹ Latin. Các công ty như ChiquitaDole đã thống trị nền kinh tế của các nước Costa RicaPanama, đồng thời can thiệp sâu vào chính trị, thậm chí còn giúp đỡ các chính phủ bị lật đổ ở GuatemalaHonduras.

Sự toàn cầu hóa của loại cây này thậm chí còn dẫn đến các biệt danh thiếu tôn trọng – “Cộng hòa chuối” (Banana Republic), để chỉ các quốc gia có sinh kế phụ thuộc toàn bộ vào việc sản xuất một loại cây trồng. Sự ảnh hưởng của các tập đoàn nước ngoài này ở Trung Mỹ, cuối cùng đã để lại một vết sẹo cho nền kinh tế của họ; ví dụ như khi đặt lợi nhuận của các tập đoàn nước ngoài lên trên quyền giáo dục và công nhân, điều này gây khó khăn cho sự phát triển của quốc gia .

(DENIO RIGACCI/iStock/Thinskstock)
Các công ty như Chiquita và Dole đã thống trị nền kinh tế của các nước Costa Rica và Panama, đồng thời can thiệp sâu vào chính trị, thậm chí còn giúp đỡ các chính phủ bị lật đổ ở Guatemala và Honduras. (DENIO RIGACCI/iStock/Thinskstock)

6. Hamburgers

McDonald bắt đầu như là một chiếc hamburger với chỗ đứng khiêm tốn ở miền nam California. Ngày nay, họ đã có hơn 35.000 cửa hàng tại 119 quốc gia trên toàn thế giới. Sự phổ biến của McDonald trên khắp thế giới đã khiến một số người nói rằng, đó là một nổ lực đằng sau việc đồng nhất các nền văn hóa.

Ít nhất thì không quá khó khăn để nói rằng hamburgers và thức ăn nhanh nói chung, đã tạo nên cuộc cách mạng sâu sắc và thay đổi chế độ ăn của hàng triệu người, nếu không phải là hàng tỷ người trong thế kỷ qua.

( Andrew Burton/Getty Images)
Hamburgers và thức ăn nhanh nói chung, đã tạo nên cuộc cách mạng sâu sắc và thay đổi chế độ ăn của hàng triệu người, nếu không phải là hàng tỷ người trong thế kỷ qua. ( Andrew Burton/Getty Images)

7. Bắp

Bắp là cây trồng được thuần hóa ít nhất 9.000 năm ở châu Mỹ. Vào những năm 1500, nó đã được đưa trở lại châu Âu, châu Á và châu Phi, và thay đổi hoàn toàn chế độ ăn của nhiều người châu Phi. Và, tất nhiên, ngày hôm nay, bắp và sirô bắp đã thâm nhập vào tất cả các loại thực phẩm siêu thị, bao gồm sữa chua, sa-lát trộn, bánh kẹo, nước ngọt, nước ép trái cây, bánh mì…

Bắp là cây trồng được thuần hóa ít nhất 9.000 năm ở châu Mỹ.

An Nhiên – Theo Epoch times

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x