• TINHHOANET

7 kì quan thiên nhiên nổi tiếng trên thế giới do CNN bình chọn

Các địa điểm dưới đây được CNN bình chọn là “Bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới” dựa vào các yếu tố như địa chất, quy mô, tính độc đáo, v.v..

1. Grand Canyon

Những hẻm núi của đại vực Grand Canyon mang màu đỏ của đá, màu vàng của nắng cùng với những con suối thoắt ẩn hiện như một bức tranh thiên nhiên kỳ thú.

2. Hiện tượng cực quang ở Bắc Cực

Hiện tượng Cực Quang được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển. Các dải sáng này liên tục chuyển động và thay đổi làm cho chúng trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời, đôi khi trải dài tới 2.000 dặm. Đây có thể coi là một trong những hình ảnh đẹp của tự nhiên.

3. Núi lửa Paricutin

Trên thế giới núi lửa phun trào là hiện tượng bình thường, nhưng việc được chứng kiến một núi lửa hình thành từ một địa hình bằng phẳng, phun trào và tàn lụi là điều vô cùng hiếm. Núi lửa Paricutin thuộc trường hợp hiếm hoi này. Ngày 20/2/1943 mặt đất trên một cánh đồng ngô ở Mêxicô đột nhiên nứt ra và kéo theo một dòng mắc ma rừng rực cháy. Chỉ trong vòng một ngày một núi lửa hình chóp hình phễu đã được hình thành với độ cao 305 m. Paricutin là tên một làng đã bị ngọn núi lửa này hủy diệt. Hiện ngọn núi lửa đã trở nên hiền hoà, nhiều người dân đã trở về sinh sống quanh ngọn núi một cách bình thường.

4. Bức tượng “Chúa cứu thế”

Một trong những niềm tự hào của người dân Rio De Janeiro là bức tượng “Chúa cứu thế” trên đỉnh núi Corcovado. Bức tượng Chúa có màu trắng nổi bật trên nền xanh của mây trời với hai cánh tay giang rộng như đang chở che cả thành phố. Đây là công trình điêu khắc nghệ thuật ấn tượng bậc nhất thế giới và là một trong những biểu tượng của thành phố Rio de Janeiro cũng như đất nước Brazil.

5. Núi Everest

Everest  là ngọn núi cao nhất trên Trái Đất. Chiều cao của nó là 8.848 m nhưng mỗi năm nó vẫn cao lên khoảng 2,5 cm.

Mặc dù mọi người đều gọi đỉnh núi cao nhất thế giới là “Everest”, nhưng người bản địa Tây Tạng đã gọi nó bằng cái tên “Chomolungma” qua hàng thế kỉ. Trong tiếng Tây Tạng, nó có nghĩa là “Mẹ của những ngọn núi”.

6. Thác Victoria

Nằm giữa đất nước Zambia và Zimbabwe, thác Victoria là một trong những điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng nhất thế giới mà du khách không thể bỏ qua khi đến châu Phi.

Sự giao thoa hoàn hảo giữa núi đá, sông nước, mây trời và rừng rậm bao quanh khu vực thác Victoria đã tạo cho khung cảnh thiên nhiên ở đây vẻ đẹp ngoạn mục.

7. Rạn san hô Great Barrier

Rạn san hô Great Barrier ở ngoài khơi bờ biển đông bắc Australia trải rộng tới 133.000 dặm vuông.  Đây là một khu vực đa dạng về sinh học,  có khoảng 30 loài cá voi, 6 loài rùa biển, 17 loài rắn biển, hơn 1500 loài cá, 400 loài san hô quý hiếm,v.v..

 Mỗi năm Great Barrier thu hút khoảng 2 triệu du khách ghé thăm.

Theo Kienthuc

x