• TINHHOANET

6 quan chức Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ đã thu thập đầy đủ bằng chứng để cáo buộc 6 thành viên chính phủ Nga liên quan đến vụ tấn công các máy tính của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) trước khi diễn ra bầu cử tổng thống năm 2016.

Một điểm bỏ phiếu của cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã thu thập đủ chứng cứ để cáo buộc 6 thành viên trong chính phủ Nga. Những người này được cho là có liên quan đến vụ đột nhập hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Các điều tra viên và công tố viên liên bang tại Washington, Philadelphia, Pittsburg và San Francisco đang hợp tác trong cuộc điều tra này và có thể đưa vụ việc ra tòa vào năm 2018.

Bằng việc xác định những quan chức này là tin tặc quân sự và tình báo Nga, Mỹ có thể hạn chế việc đi lại của họ, nhưng việc bắt giữ và tống giam khó có khả năng xảy ra.

Cuộc điều tra do các chuyên gia an ninh mạng tiến hành liên quan tới nghi vấn tấn công mạng DNC diễn ra giữa lúc công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang vào cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ cũng như mối quan hệ khả nghi giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Moscow.

Hồi tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm ông Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt để điều tra về cáo buộc “Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và các vấn đề liên quan”.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng chính các cơ quan tình báo Nga đã đứng sau các vụ tấn công mạng khiến hàng nghìn thư điện tử và nhiều tài liệu khác bị rò rỉ trên trang mạng Wikileak. Hồi tháng 1, lực lượng tình báo Mỹ còn tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để ủng hộ cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Nga đến nay vẫn một mức phủ nhận sự can thiệp của nước này vào kết quả bầu cử Mỹ, trong khi Tổng thống Trump cũng lên tiếng bác bỏ nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông thông đồng với chính phủ Nga.

Đây là lần thứ 2 Mỹ cáo buộc Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng. Hồi tháng 3, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 điệp viên tình báo và 2 tin tặc Nga vì hành vi đánh cắp 500 triệu tài khoản Yahoo từ năm 2014.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bác bỏ thông tin rằng chiến dịch tranh cử của ông có liên hệ với Nga.

TinhHoa tổng hợp

x