6 người thay đổi thế giới từ khi còn là những đứa trẻ

11/05/18, 12:08 Tri thức

Họ là những người đã thay đổi thế giới của chúng ta thông qua những nghĩa cử cao đẹp từ khi mới chỉ là những đứa trẻ. Có người đã huy động được sự hỗ trợ của hàng triệu người cho một mục đích cao cả. Những người khác thì làm chúng ta cảm động chỉ đơn giản bởi sự rộng lượng và cái nhìn đầy hy vọng của họ về tương lai nhân loại….

Ryan Hreljac

Ryan Hreljac speaks in front of a United Nations symbol in late 2017.
(Ảnh: Ryan’s Well Foundation/Facebook)

Năm 1998, cậu bé Ryan Hreljac 6 tuổi đã bị sốc khi được học rằng trẻ em châu Phi phải đi bộ nhiều cây số chỉ để tìm nước hàng ngày. Ryan quyết định cậu cần xây giếng nước cho một ngôi làng ở châu Phi. Bằng việc làm các công việc lặt vặt tại nhà và thực hiện các buổi nói chuyện công cộng về vấn đề nước sạch, cái giếng đầu tiên của Ryan đã được xây năm 1999, tại trường tiểu học Angolo ở một ngôi làng miền Bắc Uganda.

Quyết tâm của Ryan đã dẫn đến việc thành lập Quỹ Giếng Ryan, nơi hoàn thành trên 900 dự án vòng quanh thế giới, đem lại nước sạch và hợp vệ sinh cho hơn 800.000 người. Hiện nay, Ryan đã 26 tuổi, vẫn miệt mài làm việc tại quỹ sáng lập với vai trò giám đốc dự án và diễn giả.

Alexandra ‘Alex’ Scott

Alexandra Scott during her 8th birthday in 2004
(Ảnh: Alex’s Lemonade Stand)

Alexandra ‘Alex’ Scott sinh ra ở Connecticut – Mỹ vào năm 1996. Chưa đầy 1 tuổi, cô bé được các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh u nguyên bào thần kinh – một loại ung thư ở trẻ nhỏ. Năm 2000, khi bước sang 4 tuổi, cô bé nói với mẹ muốn bán nước chanh để quyên tiền giúp đỡ bạn nhỏ bị mắc bệnh hiểm nghèo giống như mình. Những bình nước chanh đầu tiên của cô bé đã gây quỹ được 2.000 USD và là khởi nguồn cho việc sáng lập Quỹ nước chanh mang tên Alex.

Alex vẫn tiếp tục thực hiện việc gây quỹ từ công việc bán nước chanh trong suốt quãng đời của mình. Sau đó, Quỹ Alex đã tăng lên 1 triệu USD và dành cho việc nghiên cứu căn bệnh ung thư.

Alex qua đời vào tháng 8/2014, khi mới 8 tuổi. Ngày nay, mọi người vẫn dành một tuần lễ quốc gia vào tháng 6 để quyên góp cho quỹ Alex’s Lemonade Stand, hay còn được gọi là Lemonade Days. Mỗi năm, có khoảng 10.000 tình nguyện viên với hơn 2.000 gian hàng nước chanh trên khắp nước Mỹ được mở ra với mục đích giúp các bạn nhỏ chống chọi với căn bệnh ung thư.

Louis Braille

Statue of Louis Braille in the garden of Puget Hill in Marseille near the Institute of the Deaf-Mute and Blind.
(Ảnh: Robert Valette/Wikimedia Commons)

Louis Braille sinh năm 1809 ở Coupvray, Pháp. Khi lên 3 tuổi, một tai nạn ở mắt khiến ông bị mù. Khi đang học ở Học viện Hoàng gia dành cho Thanh niên Khiếm thị ở Paris, Louis đã phát minh ra một hệ thống đọc và viết cho người khiếm thị bao gồm các chấm nổi, ngày nay được biết đến với tên gọi chữ Braille. Ở tuổi 19, Braille đã trở thành giáo viên toàn thời gian tại Học viện Hoàng gia, nơi ông sống phần đời còn lại đến khi mất năm 43 tuổi.

Hiện nay, Braille là phương pháp phổ thông dùng xúc giác để viết và đọc dành cho người khiếm thị. Những nghiên cứu chỉ ra rằng người thành niên khiếm thị bẩm sinh về mặt pháp lý “đã được học cách đọc sử dụng chữ Braille có khả năng tìm được việc làm cao hơn và có trình độ học vấn cao hơn, có khả năng tự túc tài chính hơn, và dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc hơn so với những người học cách đọc thông qua in ấn”.

Katie Stagliano

Katie Stagliano in 2016 holding a basket of produce.
(Ảnh: Katie’s Krops/Facebook)

Năm 2008, cô bé 9 tuổi Katie Stagliano mang một cây bắp cải nhỏ từ trường về nhà như một phần của Chương trình trồng cây của Bonnie năm lớp ba. Với sự chăm sóc của cô, cây bắp cải phát triển đến 18kg. Katie đã quyên tặng cây bắp cải cho nhà bếp nấu súp, nơi nấu ăn cho hơn 275 người. Theo kinh nghiệm cho thấy nhiều người sẽ có lợi từ việc quyên góp nông sản sạch cho nhà bếp,

Katie quyết định bắt đầu trồng vườn rau xanh và tặng nông sản thu hoạch được để nấu ăn cho những người có nhu cầu. Hiện nay, tổ chức Katie’s Krops quyên tặng hàng ngàn kg nông sản sạch từ nhiều khu vườn đến các tổ chức để giúp người có nhu cầu sử dụng. Katie hiện khoảng 19 tuổi và vẫn tiếp tục công việc từ thiện của mình khi đang học ở trường Đại học Charleston.

Anne Frank

Anne Frank sits at a desk in 1940.
(Ảnh: Wikimedia Commons)

Anne Frank có lẽ là nạn nhân Do Thái nổi tiếng nhất trong nạn diệt chủng Holocaust của Đức Quốc xã trong Thế Chiến II. Anne sinh ngày 12/06/1929, được tặng một quyển nhật ký năm 13 tuổi, cô đã ghi chép trong đó những việc xảy ra với mình từ năm 1942 đến 1944. Trong suốt khoảng thời gian ấy, Anne đã trải qua hai năm ẩn náu cùng gia đình ở một chái nhà bí mật với bốn người Do Thái khác khi Đức Quốc xã xâm chiếm Amsterdam.

Bị phản bội và phát hiện năm 1944, Anne bị chuyển tới trại tập trung Bergen-Belsen, nơi cô qua đời vì sốt phát ban năm 1945. Cha cô, Otto Frank là người duy nhất trú trong chái nhà còn sống sót qua chiến tranh. Năm 1947 ông đã xuất bản nhật ký của Anne với tựa đề “Nhật ký của một cô gái trẻ”. Mối quan tâm của Anne tập trung vào việc mình sẽ được chôn cất như thế nào, cũng như niềm tin mạnh mẽ của cô về lòng tốt của con người trong hoàn cảnh bạo tàn, điều đó khiến nhật ký của cô trở thành một trong những quyển sách được đọc nhiều nhất trên thế giới.

Dylan Mahalingam

Kết quả hình ảnh cho Tráº>>> em
(Ảnh: Dylan Mahalingam/Facebook)

Lúc 9 tuổi, Dylan Mahalingam đã đồng sáng lập MDGs Lil, đây là một tổ chức phát triển thanh niên quốc tế phi lợi nhuận và là một sáng kiến của Quỹ Jayme. Sứ mệnh của Lil MDGs là tận dụng sức mạnh của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số để các bạn tham gia vào “Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ” (MDGs).

Tổ chức của Dylan đã huy động được hơn 3 triệu trẻ em trên khắp thế giới, với hơn 24.000 tình nguyện viên đến từ 41 quốc gia. Dylan là một diễn giả trẻ cho Liên Hợp Quốc cũng như đóng vai trò như một nhà chiến lược và đưa ra các sáng kiến của mình nhằm tạo ra sự phát triển bền vững. Dylan đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý trong nước và trên quốc tế, Dylan từng học tại Học viện Pinkerton ở New Hampshire.

Theo mnn.com

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x