• TINHHOANET

6 dấu hiệu ở lưỡi tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn

Bạn có thể hơi ngạc nhiên, nhưng nhìn vào lưỡi người ta có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe trong cơ thể. Để kiểm tra sức khỏe của bản thân, bạn chỉ cần lấy 1 tấm gương và cẩn thận nhìn vào lưỡi của mình. Kết hợp với những thông tin mà chúng tôi chuẩn bị dưới đây, bạn có thể kiểm tra sơ qua tình trạng sức khỏe của mình rồi nhé. 

Vị trí của các cơ quan nội tạng đều thể hiện trên lưỡi

Trong y học, lưỡi giống như một bản đồ về tình trạng sức khỏe của các cơ quan nội tạng, trong đó mỗi vị trí đều tương ứng với một cơ quan nội tạng nào đó. Bất kỳ thay đổi nào như vết loét, đốm, mụn nước, v.v. đều có thể chỉ ra sự cố của các cơ quan này.

(Ảnh qua Bright Side)

Ví dụ: Đầu lưỡi biểu thị cho tình trạng tim. Cạnh chóp lưỡi là biểu thị tình trạng phổi. Trung tâm của lưỡi chỉ vào dạ dày và tuyến tụy. Còn dọc theo cạnh lưỡi là gan và lá lách. Gần hơn với cuống lưỡi sẽ là ruột non và ở các bên gần ruột, là vị trí của thận.

Hình dáng của lưỡi

Màu sắc và lớp màng lưỡi có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Nhưng hình dáng lưỡi cũng có thể cho chúng ta biết một điều gì đó.

(Ảnh qua Bright Side)

Ví dụ:

Lưỡi mỏng có thể do mất nước hoặc gặp các vấn đề trao đổi chất.

Lưỡi sưng có vấn đề về tuyến giáp hoặc nhiễm trùng.

Lưỡi dày cho biết bạn thiếu vitamin B12.

Lưỡi có nếp gấp dọc

Đường thẳng đứng trên lưỡi chịu trách nhiệm cho cột sống. Nếu đường thẳng này cong gần đến đáy lưỡi, có nghĩa là bạn đang gặp vấn đề ở cột sống thắt lưng.

(Ảnh qua Bright Side)

Đoạn giữa bị cong ở nếp gấp dọc có thể chỉ ra các vấn đề ở vùng ngực.

(Ảnh qua Bright Side)

Đường cong gần đầu lưỡi có thể chỉ ra các vấn đề ở vùng cổ tử cung.

(Ảnh qua Bright Side)

Lưỡi viêm cơ địa

(Ảnh qua Bright Side)

Đây là một tình trạng lưỡi bị viêm, nơi có sự đổi màu một số khu vực của u nhú. Điều này cho thấy sự bùng phát nội tiết tố và thiếu vitamin B2. Đôi khi tình trạng này có thể gây bỏng và đau lưỡi.

Lưỡi run rẩy

(Ảnh qua Bright Side)

Lưỡi run rẩy có nghĩa là lo lắng, sợ hãi tiềm ẩn và suy nhược thần kinh. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Lưỡi bị nứt

Tình trạng lưỡi này thường được di truyền nhiều nhất. Nó liên kết với hội chứng Melkersson-Rosenthal (một rối loạn thần kinh hiếm gặp), xuất hiện trong các trường hợp khi bệnh vẩy nến nổi lên từ miệng.

(Ảnh qua Bright Side)

Xin lưu ý rằng nếu bạn đã tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào như trên ở lưỡi, đừng vội tự chẩn đoán. Hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán chi tiết hơn.

Thanh Thiên (theo Bright Side)

x