• TINHHOANET

6 chi tiết “khủng” bạn còn chưa biết về loài cá voi

Loài cá voi được xem là động vật có kích thước lớn nhất thế giới hiện nay. Và không những thế, nó còn sở hữu trên mình những khả năng mà con người chưa từng hoặc mới biết đến. Những khám phá mới đây khá kì quặc nhưng không kém phần thú vị

1/ Cho con bú

Khi cho con bú, lưỡi của cá voi cuộn tròn tương tự như một chiếc ống hút và truyền sữa cho con. Theo nhà giải phẫu học về cá voi Joy Reidenberg, thì “điều này là cần thiết, nhất là khi chúng ở môi trường nước và loài cá này không có môi và má để chứa chất lỏng”. Sữa của cá voi có dạng sệt như kem đánh răng, chứa 50% chất béo.

2/ Bộ phận sinh dục đực

Dài hơn 3 mét và nặng hàng trăm cân, bộ phận sinh dục của cá voi đực rất dài, linh hoạt và mạnh mẽ. Nó có thể ngọ nguậy ở bất cứ hướng nào.

3/ Giao phối loài

Tinh hoàn cá voi xanh chứa lượng tinh dịch lên đến 114 lít và cho đến 19 lít tinh dịch khi giao phối với con cái.

4/ Chịu áp lực lớn khi lặn sâu.

Khi cá voi lặn sâu xuống đại dương, chúng phải chịu áp lực rất lớn. Loài cá voi có mỏ Cuvier được biết đến như là loài lặn sâu nhất trong họ cá voi với gần 2 dặm, tức bằng hơn 8 tòa building Empire State – Mỹ, xếp chồng lên nhau. Do đặc điểm đó, chúng có xương sống được cấu tạo để có thể xoay, gập cực kì linh hoạt.

5/ Mắt cá voi chịu được sức nặng một chiếc xe tải đè lên

Cá voi không sử dụng mắt nhiều khi lặn sâu và tầm nhìn của nó cũng tỉ lệ nghịch với độ sâu. Tuy nhiên, cá voi không nhắm mắt mà mở mắt liên tục cho dù có áp lực nước lớn đến chừng nào. Lí do là nhờ vào các mô liên kết ở mắt đã giúp mắt chúng luôn tròn và khỏe. Các nhà khoa học cho biết, mắt cá voi có thể chịu áp lực của một chiếc xe tải đè lên.

6/ Liên lạc bằng sóng âm hiện đại

Cá voi sử dụng tiếng vang được tạo ra từ phần xoang để giao tiếp và có thể tương tác với nhau ở khoảng cách vài dặm. Tùy thuộc vào cách phát các sóng âm, cá voi có thể biết vị trí và kích thước của con mồi, bờ biển, chướng ngại vật…

Bruce Phan, theo Yan

>>> Jerusalem được công nhận là thủ đô của Israel – Phúc báo cho một dân tộc dám đứng lên vì chính nghĩa

x