• TINHHOANET

Siêu máy tính dự đoán tương lai

– Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho rằng, nếu bạn cung cấp cho một siêu máy tính những bản tin, chúng có thể dự đoán được các sự kiện lớn của thế giới trong tương lai.

Một nghiên cứu – dựa trên hàng triệu bài báo – đã đo được những diễn biến tâm trạng đang dần xấu đi của quốc gia trước những cuộc cách mạnh gần đây ở Libya và Ai Cập.

Các nhà khoa học cho biết cách làm tương tự cũng có thể được sử dụng để dự đoán những cuộc xung đột sắp tới.

Hệ thống này cũng đưa ra được những manh nối ban đầu về nơi ẩn náu của Bin Laden.

Việc khai thác những diễn biến tâm trạng trong các bài viết cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ về giọng điệu về Ai Cập trước cuộc lật đổ Tổng thống Mubarak.
Việc khai thác những diễn biến tâm trạng trong các bài viết cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ về giọng điệu về Ai Cập trước cuộc lật đổ Tổng thống Mubarak.

Ông Kalev Leetaru tới từ Viện Máy tính về các lĩnh vực Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học xã hội của ĐH Illinois đã trình bày những phát hiện của ông trên tạp chí First Monday.

Thông tin của nghiên cứu này được lấy từ nhiều nguồn, gồm cả từ Trung tâm Nguồn tin mở của Chính phủ Mỹ và Bản tóm tắt các bản tin thế giới. Tổng cộng, ông Leetaru đã thu thập được hơn 100 triệu bài viết.

Các báo cáo được phân tích tập trung vào 2 thông tin chính: tâm trạng (bài viết là tin tốt hay tin xấu) và địa điểm (nơi sự kiện diễn ra và vị trí của những người khác tham gia vào sự kiện này).

Ông Leetaru chia sẻ: “Tôi so sánh nó với bản tin dự báo thời tiết. Nó chưa hoàn hảo, nhưng chúng tôi làm tốt hơn những dự đoán ngẫu nhiên”.

Ngô Nguyễn (Theo BBC)

x