• TINHHOANET

Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu

 

Hoa Kỳ quan tâm ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam, theo lời của tân Đại sứ David Bruce Shear, tại cuộc họp báo đầu tiên của ông ở Hà Nội hôm 09 tháng Chín, từ khi chính thức nhận nhiệm sở.

 
Tân Đại sứ Hoa Kỳ, David Bruce Shear ,tại cuộc họp báo đầu tiên ở Hà Nội hôm 09/9/2011. 

Vị Đại sứ thứ năm của Hoa Kỳ tại Hà Nội, kể từ khi hai nước bình thường hóa bang giao, cho hay nhiệm kỳ của ông đặt ba trọng tâm ưu tiên là thúc đẩy hợp tác kinh tế, củng cố quan hệ đối tác và giáo dục.

“Sứ mệnh của tôi là xây dựng lòng tin với Việt Nam để nâng tầm phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước lên một nấc mới, xứng tầm với mối quan hệ đối tác chiến lược,” nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói với truyền thông.

Kể từ khi Hiệp định Mậu dịch Song phương Việt – Mỹ có hiệu lực vào năm 2001, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ khoảng 1,5 tỷ USD lên mức 18,6 tỷ USD vào năm 2010, theo ông David Shear.

Vị tân Đại sứ cho hay Hoa Kỳ sẽ làm hết sức để gia tăng xuất khẩu sang Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được hai bên thảo luận, trong lúc Chính phủ Hoa Kỳ vừa tung ra các kế hoạch tạo công ăn, việc làm cho các công dân trị giá tới 450 tỷ USD.

Về phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược, ông Shear cho hay hai quốc gia có nhiều cơ hội để phát triển và tăng tốc quan hệ chiến lược, tuy nhiên thừa nhận giữa hai nước “vẫn tồn tài một số bất đồng, ví dụ trong vấn đề nhân quyền,” theo tường thuật của VTC News.

Về ưu tiên hợp tác giáo dục, Vị cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương cho hay “sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam để thúc đẩy hợp tác song phương về giáo dục,” bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam hôm thứ Sáu cho biết.

‘Không đứng về bên nào’

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của ông trước việc một tàu Trung Quốc gửi cảnh báo đến một tàu của Ấn Độ khi tàu này vừa thăm Việt Nam, Đại sứ David Shear khẳng định Hoa Kỳ “phản đối sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực của bất cứ nước nào tuyên bố chủ quyền để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của mình.”

Ông cũng tái khẳng định “Hoa Kỳ chia sẻ một số lợi ích quốc gia với cộng đồng quốc tế ở khu vực Biển Đông, ủng hộ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông của Asean và Trung Quốc, khuyến khích các bên đạt được bộ Quy tắc Ứng xử (COC) đầy đủ.”

Tuy nhiên ông cũng nói: “Hoa Kỳ không đứng về phía bên nào trong những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, song Hoa Kỳ kêu gọi các bên tuân thủ các luật pháp quốc tế cũng như Luật Biển quốc tế,” VTN News trích dẫn lời ông Shear tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Về hợp tác quân sự, nhà ngoại giao Hoa Kỳ phủ nhận việc Hoa Kỳ có chính sách bán vũ khí sát thương cho Việt Nam:

“Chúng tôi chỉ có thể bán những vũ khí không sát thương, mang tính chất phòng thủ cho Việt Nam trên cơ sở xem xét từng trường hợp,” ông Shear nói và nhận định quan hệ quốc phòng song phương đã có những “cải thiện đáng kể trong vài năm trở lại.”

Về vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo, một trong số những khác biệt tồn tại trong quan hệ hai nước, giới quan sát đang chờ đợi các bước đi cụ thể của vị tân Đại sứ.

Thời gian gần đây, Việt Nam được cho là có các động thái cứng rắn hơn đối với giới bất đồng chính kiến ôn hòa trong nước.

Một số nhà hoạt động dân chủ, mạng Internet, bloggers và các nhà hoạt động luật pháp đã bị theo dõi, bắt giữ, tống giam và xét xử với những điều luật được coi là rất nghiêm khắc, theo nhận định của một số tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế.

 

 

x