• TINHHOANET

Bán bánh pizza trên Mặt trăng

Chi nhánh tại Nhật của tập đoàn kinh doanh bánh pizza đa quốc gia Domino mới đây đã công bố ý định mở một nhà hàng pizza trên Mặt trăng nhằm tạo ra lợi thế trước đối thủ của họ.

Theo báo Telegraph, đối thủ của Domino là Pizza Hut đã có một nước cờ cao tay năm 2001 khi chuyển phát một bánh pizza tới các phi hành gia đang cắm chốt trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngoài không gian.

Bán bánh pizza trên Mặt trăng
Hình mô phỏng thiết kế nhà hàng pizza bê tông hình vòm của công ty Domino trên Mặt trăng. Ảnh: Telegraph.

Năm ngoái, công ty Domino đã tìm cách trả đũa trong hàng loạt sự kiện đánh dấu 25 năm chính phục thị trường Nhật. Đặc biệt, tháng 12/2010, Domino đã mạnh tay trả công 2,5 triệu Yên (hơn 13.000 USD) cho một người làm công việc chuyển phát pizza trong một giờ đồng hồ.

Cuộc cạnh tranh của 2 kỳ phùng địch thủ hiện đang nhắm tới cả những thị trường trong vũ trụ, khi công ty xây dựng Nhật Maeda Corp. đề xuất kế hoạch xây dựng một nhà hàng bê tông hình vòm cho Domino trên bề mặt Mặt trăng.

Thiết kế đưa ra cho thấy, nhà hàng là một công trình 2 tầng, hình vòm có đường kính khoảng 26 mét với một tầng hầm được xây dựng từ thép mạ và một khu vực để sản xuất bánh pizza. Các nhân viên sẽ được yêu cầu cư trú ngay tại cơ sở này.

Maeda Corp. ước tính toàn bộ dự án sẽ tiêu tốn khoảng 1.670 tỉ Yên (gần 21,8 tỉ USD), trong đó 560 tỉ Yên (gần 7,3 tỉ USD) sẽ được dùng để vận chuyển 70 tấn vật liệu xây dựng và thiết bị làm bánh pizza lên Mặt trăng bằng 15 tên lửa khác nhau.

Rất quan tâm tới việc tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ, công ty Domino cho biết sẽ giảm chi phí bằng cách sử dụng các mỏ khoáng sản trên Mặt trăng để chế tạo bê tông. Quá trình này ước tính tiêu tốn trên dưới 194 tỉ Yên (trên 2,5 tỉ USD).

Tomohide Matsunaga – phát ngôn viên của công ty Domino cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đã bắt đầu nghĩ về dự án trên, mặc dù vẫn chưa quyết định khi nào có thể khai trương nhà hàng trên Mặt trăng. Trong tương lai, chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều người sinh sống trên vệ tinh của Trái đất như các phi hành gia làm việc ở đó và cả những cư dân bình thường nữa”.

Tuấn Anh

x