• TINHHOANET

50 người tử vong, hàng chục người mất tích vì lũ lụt ở Nhật Bản

Cơ quan Quản lý Thiên tai và Thảm họa Nhật Bản cho biết số người chết vì lũ lụt gần đây ở nước này đã tăng lên 50 và ít nhất hơn 10 người khác vẫn đang mất tích.

Mưa lớn vẫn tiếp tục và chưa có dấu hiệu hạ, trung bình vẫn ở mức từ 100-300mm. (Ảnh: AFP)

Tờ AP ngày 7/7 cho hay, những cơn mưa dồn dập từ cuối hôm 3/7 tại đảo Kyushu phía nam Nhật Bản đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng trên diện rộng.

Theo Cơ quan Quản lý Thiên tai và Thảm họa Nhật Bản, 49 người tử vong được xác nhận vào sáng 3/7 là từ các thị trấn ven sông ở quận Kumamoto. Một người được phát hiện tử vong ở một quận khác của thành phố Fukuoka. Ít nhất hơn 10 người đang mất tích.

Trong số các nạn nhân tử vong có 14 cư dân cao tuổi của viện dưỡng lão Senjuen cạnh sông Kuma. Nước sông dâng lên đột ngột tràn vào viện dưỡng lão khiến họ không kịp chạy thoát. Hầu hết cư dân thiệt mạng là những người nằm liệt giường hoặc phải ngồi xe lăn. 

Hàng chục ngàn binh sĩ quân đội, cảnh sát và nhân viên cứu hộ từ khắp đất nước đã được huy động đến hỗ trợ cư dân các thị trấn bị ảnh hưởng nặng nhất dọc sông Kuma.

Nhân viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chở một người lên cáng ở Kuma ở tỉnh Kumamoto. (Ảnh qua Kyodo)

Tuy nhiên, các hoạt động cứu trợ đã gặp phải không ít khó khăn do nước lũ cản trở. Thời tiết khắc nghiệt vẫn đang gây ra lũ lụt ở nhiều nơi khác trên khắp Kyushu, gồm cả Fukuoka và Oita.

Tại quận Omuta, thành phố Fukuoka, người dân đang được các đội cứu hộ giải cứu bằng thuyền. Trong đó, có một em bé 2 tháng tuổi.

Trao đổi với đài truyền hình NHK, một phụ nữ lớn tuổi được cứu hộ cho biết khi cô bắt đầu xuống đường để sơ tán, nước lũ nhanh chóng dâng lên đến tận cổ cô. “Tôi gần như đã bị cuốn đi và phải bám lấy một cột điện”.

Nhân viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đẩy một chiếc thuyền chở người được giải cứu ở Kuma ở tỉnh Kumamoto. (Ảnh qua Kyodo)

Theo Reuters, virus Vũ Hán càng khiến nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn. So với nhiều nước khác, tình hình dịch bệnh ở Nhật nhẹ hơn với hơn 20.000 ca nhiễm và hơn 1.000 ca tử vong. Tuy nhiên, việc cần duy trì khoảng cách xã hội làm giảm khả năng tiếp nhận của các trung tâm cứu hộ. Trong khi đó, hàng trăm ngàn người đang cần đi tránh lũ. 

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã đưa ra mức cảnh báo cao nhất cho tình trạng mưa lớn và lở đất trên một khu vực rộng lớn phía tây nam đảo Kyushu. Dự kiến mưa lớn sẽ kéo dài đến ngày 9/7.

Khoảng 3 triệu cư dân trên toàn khu vực Kyushu đã được khuyến nghị sơ tán.

Nước từ sông Kuma dâng cao sau mưa lớn và tràn vào các khu vực dân cư ở tỉnh Kumamoto. (Ảnh qua AFP)

Thùy Linh (t/h)

x