• TINHHOANET

5 thực phẩm ‘bất ngờ’ khiến bạn tăng cân

Bên cạnh các loại thực phẩm khiến tăng cân dễ dàng nhận ra, có 5 loại thực phẩm mà bạn có thể chưa từng ngờ tới rằng chúng cũng đóng góp ‘tích cực’ vào trọng lượng của bạn.

Có 5 loại thực phẩm mà bạn có thể chưa từng ngờ tới rằng, chúng cũng đóng góp ‘tích cực’ vào trọng lượng của bạn.

1. Xô-đa giảm cân

Nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học của Trung tâm Y khoa Texas cho thấy, một người uống càng nhiều xô-đa giảm cân, người đó càng có nguy cơ tăng cân. Chuyện khoa Tim San Antonio thuộc Đại học Texas tiết lộ rằng, những người uống nhiều nước uống có ga nhất thì tăng cân nhiều nhất. “Trung bình, đối với mỗi loại nước uống có ga mà những người tham gia uống hàng ngày, có 65% người hầu như tăng cân trong suốt 7, 8 năm tiếp theo, và 41% người trở nên béo phì”, Sharon Fowler – Tiến sĩ Y tế cộng đồng và là giảng viên khoa dịch tễ học lâm sàng – nói.

Một bài viết của Mark Hyman – bác sĩ Y khoa – lưu ý rằng các chất làm ngọt nhân tạo thì ngọt hơn hàng trăm đến hàng ngàn lần đường thông thường, kích thích khẩu vị của chúng ta vốn được lập trình về mặt di truyền đối với hương vị ngọt ngào. Chúng đem đến một cảm giác ‘giả’ khiến cơ thể chúng ta nghĩ rằng đường đã tới, kích thích tiết insulin – hormone lưu trữ chất béo – và khiến mỡ tích trữ tại bụng nhiều hơn.

diet-soda-000005988024xsmal
Nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học của Trung tâm Y khoa Texas cho thấy, một người uống càng nhiều xô-đa giảm cân, người đó càng có nguy cơ tăng cân.

2. Bữa ăn kiêng với lò vi sóng

Đó là những cái tên nghe có vẻ hấp dẫn và lành mạnh, chúng là những phần ăn một người mang theo và siêu thuận tiện. Nhưng những lợi ích chỉ dừng lại ở đó. Vấn đề là, hầu hết các chất dinh dưỡng thực sự trong bữa ăn kiêng với lò vi sóng đã bị thất thoát trong quá trình chế biến. Và trong khi những bữa ăn này tự hào ít hàm lượng chất béo, bù lại chúng đầy muối – điều này sẽ làm cho bạn trữ nước và trở nên ‘to lớn’.

Những bữa ăn này ít chất béo, nhưng bù lại chúng đầy muối – điều này sẽ làm cho bạn trữ nước và trở nên ‘to lớn’.

3. Món yến mạch lành mạnh

Những đoạn quảng cáo cho chúng ta thấy các siêu mẫu mảnh mai đang nhiệt tình ăn từng bát ‘ngũ cốc đầy ắp’. Tuy nhiên, chỉ có một ít ngũ cốc nguyên hạt, còn lại đa số là thêm các loại ngũ cốc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bất cứ cái gì có một chút vị ngọt từ trái cây cũng thường bao gồm carbohydrate tinh chế – thứ có thể làm cho ngũ cốc có độ béo cao.

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng làm tăng vọt lượng đường và insulin trong máu. Sau đó, khi thiếu đường vào giờ ăn trưa, bạn sẽ muốn ăn nhẹ với carbs tinh chế và thức uống có đường. Vì vậy, hãy đọc kỹ nhãn trên các hộp ngũ cốc, đặc biệt là cụm từ ‘ít chất béo’ hoặc ‘nguyên hạt’ được trang trí trên bao bì. Hầu hết chúng thường chứa đầy với đường.

(Shutterstock)
Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng làm tăng vọt lượng đường và insulin trong máu.

4. Bánh mì bột nguyên cám

Một lần nữa, nghe vẻ lành mạnh, với hình ảnh của cánh đồng lúa mì đầy nắng nghiêng mình trong gió trên bao bì. Nhưng hầu như các loại ngũ cốc trong bánh mì được nghiền thành bột mịn, dễ làm tăng lượng đường trong máu. Một sự thật không thoải mái là bánh mì bột nguyên cám có chỉ số glycemic (cách nhanh chóng các loại thực phẩm làm tăng đường huyết) cũng cao như bánh mì trắng thông thường, theo báo cáo của trường Y Harvard.

Theo báo cáo của trường Y Harvard, bánh mì nguyên cám có chỉ số glycemic cao như bánh mì trắng thông thường.

5. Sữa chua ít béo

Nói là ít béo, vậy nó tốt cho giảm cân đúng không? Không. Hầu hết sữa chua ít béo là qua chế biến, nghĩa là trong đó chủ yếu đã loại bỏ các chất béo (những thứ đem lại  hương vị thơm ngon), và thay thế các thành phần khác để bù đắp – như đường, đường nước từ bắp hoặc một số chất làm ngọt nhân tạo.Gary Taubes và Tiến sĩ Peter Attia của Sáng kiến Dinh dưỡng khoa học lưu ý rằng các loại đường và các chất phụ gia thay thế chất béo bị mất trong sữa chua, sẽ làm tăng tính kháng insulin, có thể đóng góp cho bệnh béo phì.

Hầu hết sữa chua ít béo là qua chế biến, nghĩa là trong đó chủ yếu đã loại bỏ các chất béo và thay thế các thành phần khác – như đường, đường nước từ bắp hoặc một số chất làm ngọt nhân tạo.

An Nhiên – Theo Epcoch times

x