• TINHHOANET

5 chàng ngoại quốc làm tạp chí Discover Nha Trang

TT – Năm chàng trai tuổi từ 21-26 đến từ các quốc gia khác nhau nhưng có cùng sở thích đi du lịch và “fall in love” (phải lòng) Nha Trang (Khánh Hòa).

Một số thành viên trong nhóm thực hiện Discover Nha Trang (từ trái sang): Bellier Theo, Allister Esguerra, Pellegrin Jeremie và Ngô Tùng Bách (hỗ trợ tiếng Việt) Ảnh: D.THANH

Một số thành viên trong nhóm thực hiện Discover Nha Trang (từ trái sang): Bellier Theo, Allister Esguerra, Pellegrin Jeremie và Ngô Tùng Bách (hỗ trợ tiếng Việt) – Ảnh: D.THANH

Sau một năm ở lại thành phố biển này, họ quyết định xuất bản tạp chí Discover Nha Trang bằng tiếng Anh để “tiếp thị” với du khách nước ngoài.

“Rất ngạc nhiên, rất ấn tượng!” – anh Huỳnh Văn Nam, hướng dẫn viên du lịch, nhiếp ảnh gia du lịch và là công dân Nha Trang, đã thốt lên như vậy khi xem cuốn tạp chí Discover Nha Trang số 1 vừa phát hành.

Góc nhìn độc đáo từ những điều bình dị

Được chia làm ba phần: Khám phá con người, Khám phá điểm đến, Khám phá qua ảnh, Discover Nha Trang đã mang đến cho độc giả một cảm giác tươi mới và thú vị bằng những cận cảnh về cuộc sống, con người, nơi chốn đặc trưng của thành phố biển.

Đó là câu chuyện của đôi vợ chồng Lê Bá Thọ và Nguyễn Thị Cao Phượng bán cà phê vỉa hè trên đường Lý Tự Trọng; của Nguyễn Thị Mỹ Ái và Nguyễn Dũng Bình bán bánh căn trên “phố Tây” Tô Hiến Thành; là kỹ năng độc đáo và nghệ thuật của những người đàn ông hớt tóc trên lề đường; hay cuộc đời của những phụ nữ nhặt rác trên đường phố Nha Trang.

Discover Nha Trang cũng mang đến cho độc giả những điểm đến độc đáo như “Thiên đường huyền bí” Bãi Dài (bắc Cam Ranh), thác Ba Hồ (thị xã Ninh Hòa), chùa Long Sơn, tháp Chăm Ponagar bí ẩn trong lòng phố hay những trải nghiệm thú vị như khám phá biển đảo vịnh Nha Trang trên tàu du lịch Emperor Cruises, quán cà phê giàu tính nghệ thuật LIVINcollective của cặp đôi Việt kiều và Philippines kiều trên phố Bạch Đằng, hoặc “phiêu” với quán bar trên tầng 43 của khách sạn Havana Nha Trang với cảm giác Nha Trang 360 độ…

Người đọc cũng tìm thấy trong Discover Nha Trang những hình ảnh được chụp bằng phong cách “rất Tây” về một người mẹ già buôn thúng bán bưng giữa chợ Đầm, nụ cười tỏa nắng của những phụ nữ đang chèo thuyền thúng hay vá lưới ở đảo Hòn Miễu, gương mặt của một cô bé theo mẹ bán đồ ăn hải sản trên đường Hùng Vương…

“Những người thực hiện Discover Nha Trang đã khám phá thành phố của tôi bằng tư duy, góc nhìn rất riêng của họ. Họ tìm ra cái độc đáo từ những điều hết sức bình dị và tôn nó lên bằng ngôn từ dễ hiểu, hình ảnh sống động.

Tôi nghĩ khát khao tìm hiểu Nha Trang của năm bạn trẻ nước ngoài này cũng sẽ trùng với những mong chờ của các du khách nước ngoài khác muốn đến Nha Trang.

Nhưng chắc nhiều người Nha Trang cũng sẽ “ồ” lên khi xem tạp chí này bởi những con người, những sự việc, những nơi chốn vốn bình thường hằng ngày với họ đã trở nên mới lạ, độc đáo hẳn” – anh Huỳnh Văn Nam nhận xét.

“Con người, khung cảnh, thời tiết, văn hóa, ẩm thực…, cái gì của Nha Trang cũng hấp dẫn, cũng độc đáo và quyến rũ hết. Chúng tôi nghĩ sao một nơi thế này mà không giới thiệu cho bạn bè khắp nơi trên thế giới biết?

Allister Esguerra ​(trưởng ban biên tập tạp chí Discover Nha Trang)

Trưởng ban biên tập tạp chí Discover Nha Trang, anh Allister Esguerra – Ảnh: DUY THANH

Trưởng ban biên tập tạp chí Discover Nha Trang, anh Allister Esguerra – Ảnh: DUY THANH

Không lo cạn nguồn cảm xúc

Discover Nha Trang ra đời từ ý tưởng của Allister Esguerra – một chàng trai Philippines 26 tuổi “độc thân vui tính”, hiện là trưởng ban biên tập của tạp chí.

Các cộng sự của anh là ba chàng trai Pháp Pellegrin Jeremie (25 tuổi), Bellier Theo (21 tuổi), Allard Marine (23 tuổi) và chàng trai Thụy Sĩ Getaz Antoine (24 tuổi). Hỗ trợ tiếng Việt cho nhóm là Ngô Tùng Bách (24 tuổi, đến từ Hà Tây).

Allister cho biết anh tốt nghiệp đại học ở Iceland, sau đó đến VN sống và làm việc đã năm năm. “Tôi đi du lịch hầu như khắp nước VN rồi, chỉ còn có Hoàng Sa và Trường Sa là chưa đến mà thôi. Tôi yêu VN như quê hương mình” – Allister thổ lộ.

Lý do chọn Nha Trang cũng được Allister giải thích một cách giản dị:

“Con người, khung cảnh, thời tiết, văn hóa, ẩm thực…, cái gì của Nha Trang cũng hấp dẫn, cũng độc đáo và quyến rũ hết. Chúng tôi nghĩ sao một nơi thế này mà không giới thiệu cho bạn bè khắp nơi trên thế giới biết?

Nghĩ rồi tự hỏi: giới thiệu như thế nào đây cho khác biệt? Anh Phạm Hà – CEO của Travel Luxury Travel – gặp tôi ở Hà Nội và gợi ý nên làm một tạp chí du lịch đúng nghĩa thay vì làm website. Vậy là tháng 3-2015 chúng tôi bắt tay vào làm Discover Nha Trang”.

Hăm hở vào cuộc, năm bạn trẻ nước ngoài đã tự biên soạn, chọn ảnh, lên maquette, dàn trang… sau đó xin giấy phép xuất bản để rồi cuối tháng 7-2015, 2.000 cuốn Discover Nha Trang số đầu tiên(NXB Đại Học Công Nghiệp TP.HCM) – mỗi cuốn dày 100 trang, in bốn màu trên giấy coucher trắng dày – sang trọng ra mắt bạn đọc.

Tạp chí được tặng miễn phí vì Allister cho biết nhóm làm không tính công, chi phí in 25.000 đồng/cuốn thì một phần do doanh nghiệp mà Allister công tác có chính sách hỗ trợ lâu dài, phần khác do một số nơi được giới thiệu trong tạp chí đóng góp nên “không tốn kém mấy”.

Allister cho hay: “Chúng tôi dự kiến trước mắt cứ bốn tháng xuất bản một kỳ Discover Nha Trang. 450.000 dân Nha Trang, mỗi người một câu chuyện riêng độc đáo của họ nên không lo cạn nguồn cảm xúc và đề tài.

Nha Trang có nhiều chuyện hào nhoáng, vĩ mô, nhưng hướng của chúng tôi là nhìn cận cảnh, càng đơn giản, càng chân thật thì càng thu hút nhiều người đến đây.

Dự kiến mỗi kỳ xuất bản Discover Nha Trang vừa in một bản tiếng Anh, một bản tiếng Việt nội dung như nhau để quảng bá Nha Trang tốt hơn, vì mục đích của tạp chí là không chỉ để người nước ngoài khám phá Nha Trang mà cả người Nha Trang cũng qua tạp chí này để khám phá chính mình và xung quanh”.

Các trang ảnh giới thiệu về cảnh đẹp, con người ở Hòn Miễu trong phần Khám phá qua ảnh của tạp chí Discover Nha Trang

Các trang ảnh giới thiệu về cảnh đẹp, con người ở Hòn Miễu trong phần Khám phá qua ảnh của tạp chí Discover Nha Trang

Discover Nha Trang được thực hiện chuyên nghiệp, nghiêm túc cả nội dung lẫn hình thức. Đất nước, con người chúng ta qua đó cũng được tiếp thị quá tốt.

Hiệp hội chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giới thiệu, tiếp tục xuất bản tạp chí này phục vụ du khách nói chung và mọi người yêu mến Nha Trang nói riêng”.

Ông Nguyễn Văn Thành (phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Khánh Hòa)

Xem clip giới thiệu du lịch Nha Trang trên Youtube
DUY THANH ([email protected])

Theo Tuổi Trẻ

x