5 bước để thoát khỏi Kim Jong Un – Cuộc chuẩn bị cho chiến tranh liên Triều

06/01/17, 14:31 Trung Quốc

Nếu chiến tranh nổ ra giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, các gia đình binh sĩ Mỹ tại thủ đô Seoul phải thực hiện tuần tự quy trình di tản gồm 5 bước.

Capt. Sheehan: "'You don't want your soldier thinking: 'Where's my wife, where's my husband?'"
(Ảnh: CNN)

Đó là chuỗi ngày lạnh ngắt và đầy ảm đạm tại một căn cứ quân sự ở Hàn Quốc. Mọi người đang đi xung quanh một cách bình tĩnh, giữ chặt cốc cà phê nóng và nói chuyện với nhau. Những đứa trẻ đang chơi đuổi nhau quanh khu vực chứa máy bay.

Thật khó để tin rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc sơ ​​tán khẩn cấp, mô phỏng những gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên phát động chiến tranh.

“Nếu chiến tranh xảy ra, mọi người sẽ đeo mặt nạ, đổ xô tháo chạy. Sẽ có sự hỗn loạn ở khắp mọi nơi. Điều đó sẽ rất đáng sợ”, Nicholle Martinez, mẹ của hai đứa trẻ nói.

Gia đình của Nicholle và Martinez là một gia đình binh lính Mỹ đóng quân tại Seoul. Họ kết hôn được 9 năm và có 2 đứa con xinh đẹp và hoạt bát. Briannah, 6 tuổi đang học lớp 1, và Alannah, 8 tuổi học lớp 3.

Những gia đình binh lính Mỹ này đang sống trong sự nguy hiểm luôn hiện diện từ một người hàng xóm rất ồn ào và khó lường là Kim Jong Un.

Đối mặt với những căng thẳng leo thang, vợ con Martinez đang tham gia một cuộc diễn tập để đến được nơi an toàn nếu chiến tranh xảy ra. Họ di chuyển bằng xe buýt, máy bay trực thăng và máy bay quân sự từ Hàn Quốc để đến hòn đảo Okinawa của Nhật Bản.

Nicholle with Briannah (L) and Alannah (R). Nicholle says they feel very safe in South Korea.
Nicholle với Briannah (trái) và Alannah (phải). Nicholle nói rằng họ cảm thấy rất an toàn tại Hàn Quốc. (Ảnh: CNN)

1. Nhận lệnh sơ tán

Có rất nhiều lý do để quân đội Mỹ ra lệnh sơ tán khẩn cấp như thiên tai, thảm họa, bất ổn chính trị, nhưng nguy hiểm từ chính quyền ông Kim Jong Un là đáng lo ngại nhất, ông Justin Sturn, người lên kế hoạch sơ tán cho biết.

Tháng 9/2016, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 và được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay. Sau đó những biện pháp lên án và trừng phạt của Quốc Tế đã ít nhiều cản trở tham vọng hạt nhân của chế độ này.

Trong một bài phát biểu đầu năm, ông Kim cho biết nước ông đang tiến đến việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Với những phát biểu đó của Triều Tiên, tất nhiên chúng ta cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”, ông Sturn, người lên kế hoạch chính cho cuộc di tản nói.

Bags sit on the runway in South Korea. Families have to carry food and water with them as well as personal items.
Những túi hành lý trên đường băng ở Hàn Quốc. Các gia đình phải mang theo thức ăn và nước cũng như vật dụng cá nhân. (Ảnh: CNN)

2. Đóng gói hành lý

Các gia đình trong quân đồn trú tại Hàn Quốc được khuyến khích luôn có sẵn một túi hành lý để có thể di chuyển bất kỳ lúc nào.

Theo ông Sturn, quyết định để gia quyến người lính, những người không có khả năng tham chiến ra khỏi đất nước là từ Bộ Ngoại giao. Đây là một quyết định mang tính chính trị, không phải là quân sự.

Quân đội đang cố gắng tạo ra hoàn cảnh càng giống thực tế càng tốt. Mỗi người được phép mang theo khoảng 27kg dụng cụ cá nhân. Đại diện quân sự khuyên mọi người chỉ nên mang các vật dụng cơ bản cần thiết.

Khi được hỏi rằng vật dụng đầu tiên họ nghĩ đến là gì, gia đình Martinez cho biết:

“Điện thoại di động!”, Nicholle giật mình nói.

“Chăn đắp”, Alannah vừa nói vừa quấn cái chăn yêu thích quanh người như 1 chiếc áo choàng.

Briannah không nói gì chỉ bẽn lẽn. Có lẽ con búp bê do bố tặng là món đồ đầu tiên Briannah nghĩ tới, nó có 1 mặt có thể để những tấm ảnh của gia đình.

Có rất nhiều thứ mà các cô gái cần phải mang theo, nhưng một trong những bài học mà Nicholle được học trong lớp tập huấn đó là chỉ mang theo những thứ gọn nhẹ. Mặc dù là một giáo viên thể dục có thể lực, cô có thể mang túi hành lý lên tới gần 70kg nhưng nó sẽ làm cô trở nên chậm chạp.

3. Đăng ký

Một loạt lều dã chiến được chuyển đến căn cứ quân sự Yongsan Garrison. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, một cuộc mô phỏng sơ tán đến Okinawa được tiến hành. Hầu hết mọi người đều cảm thất rất bất an. Một người trong số họ nói: “Chuyến đi chắc chắc sẽ không thể thoải mái”.

Các thành viên tham gia sẽ được đeo các vòng tay có gắn thiết bị định vị nhằm theo dõi tiến độ di chuyển từ Hàn Quốc đến Okinawa. Nếu là một cuộc sơ tán thực sự, các gia đình sau đó sẽ được sắp xếp trở về Hoa Kỳ bằng máy bay.

Một cuộc kiểm tra an ninh được thực hiện nhằm phát hiện và loại bỏ các vật nuôi mang theo trong chuyến hành trình.

Cuộc tập huấn cũng hướng dẫn các gia đình sử dụng mặt nạ chống độc ICAPS, để bảo vệ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học phía Triều Tiên, có hiệu quả lên đến 12 giờ.

Parents are shown how to administer the ICAPS after they enable their own protection.
Cha mẹ được hướng dẫn cách đeo ICAPS cho con sau khi đã tự đeo được cho mình. (Ảnh: CNN)

Nicholle, người đang công tác tại đồn cảnh sát quân sự nói rằng đây là một trải nghiệm sống tốt, là một cơ hội tốt để các con cô có cái nhìn sâu sắc đối với công việc của bố. “Nick sẽ nghỉ hưu trong 5 năm tới. Vì vậy đây là dịp để chúng hiểu hơn về cuộc sống trong quân đội”, cô nói.

Alannah có vẻ có khả năng với các công việc hậu cân. Cô bé nói rằng dường như cuộc tập huấn mất quá nhiều bước để sơ tán và có thể sẽ trở nên chậm chập nếu tình huống khẩn cấp xảy ra. Nếu di chuyển bằng máy bay thương mại ở Seoul thì sẽ dễ dàng cho các gia đinh hơn.

Tuy nhiên ông Sturn cho biết, ”Điều cần làm là đưa người dân ra khỏi các điểm nóng của cuộc chiến. Nếu đó là một thảm họa tự nhiên, hoặc một cái gì đó tương tự thì chúng ta sẽ hoàn toàn có thể bay từ Seoul”.

“Nhưng đây là trường hợp xấu nhất. Và kịch bản cho trường hợp xấu nhất đó là khi quân Bắc Triều Tiên tiến đến sát biên giới, lúc này con đường đó sẽ trở nên rất nguy hiểm”.

4. Di chuyển về phía Nam

Sau khoảng một giờ lái xe từ điểm đăng ký ở Seoul, đoàn sơ tán đến Trại Humphreys, nằm ở phía Nam thành phố Pyeongtaek.

Tất cả cư dân được hướng dẫn quy tắc an toàn, nhận nút bảo vệ tai và tới dãy trực thăng CH-47 đang đợi sẵn.

“Nếu phải di tản bằng trực thăng, đây có thể là 1 địa điểm hợp lý để cất cánh”, Đại tá Lance Calvert, chỉ huy Lữ đoàn tác chiến không quân số 2 nói. Tuy nhiên, nếu số người di tản nhiều hơn dự kiến thì Pyeongtaek sẽ thích hợp hơn.

Người ta ước tính rằng, nếu chiến tranh xảy ra sẽ có hàng chục ngàn người dân thường rời khỏi Hàn Quốc trong 5-7 ngày. “Lúc này, các phương tiện vận chuyển thương mại như xe lửa, xe buýt sẽ hiệu quả hơn”, ông nói.

Mục đích của cuộc tập huấn không chỉ hướng dẫn cho người dân cách di tản nếu có chiến tranh xảy ra. Quân đội cũng cần rèn luyện “tinh thần phản ứng nhanh” của người lính trước thảm họa chiến tranh, đồng thời giúp họ yên tâm hơn khi biết gia đình được đưa khỏi nơi nguy hiểm.

5. Vượt qua biên giới

When they arrive in Okinawa family members have a night in a military gym to look forward to.
(Ảnh: CNN)

Đội trực thăng hạ cánh ở thành phố Daegu. Sau bữa tối, họ nghỉ ở ký túc xá ở trại Walker, một căn cứ quân sự Mỹ. Sáng hôm sau, tất cả phải thức dậy từ 5h sáng.

Mặc dù chặng đường của cuộc hành trình rất xa, nhưng hầu hết trẻ em trong đoàn vẫn duy được trạng thái tốt. Một đoàn xe khác đưa họ băng qua ngọn núi phía Nam đến căn cứ Gimhae của Không Quân Hàn Quốc, nơi đây họ tiếp tục được hộ tống đến một máy bay vận tải C-130 Hercules của Không quân Hoa Kỳ cho chuyến bay tới Nhật Bản.

Hạ cánh tại Nhật Bản là một dịp đặc biệt đối với các cô gái nhà Martinez. Chúng tỏ ra rất háo hức vì được khám phá một vùng đất mới.

Đối với Nicholle, trải nghiệm này giúp cô cảm giác được một cuộc di tản khẩn cấp thực sự là như thế nào. Việc bỏ lại tất cả đồ đạc phía sau không thành vấn đề. Điều quan trọng là cô có thể đưa con gái đến nơi an toàn. Tuy nhiên, việc để chồng lại phía sau chiến đấu mới là điều khó khăn nhất với cô.

Theo CNN

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x