• TINHHOANET

Campuchia tiến hành điều tra dân số người Việt

Bộ Nội vụ Campuchia đang tiến hành điều tra dân số người gốc Việt sinh sống ở nước này, bắt đầu từ khu vực hồ Tonle Sap.

Biểu tình chống Việt Nam đã diễn ra nhiều lần ở Phnom Penh 

Thời báo Cambodia Daily cho hay: Tổng cục Di trú của Bộ Nội vụ bắt đầu điều tra dân số người Việt từ Chủ nhật 24/8.
Tổng cục trưởng Sok Phal được nói đã đi thị sát một số nơi dọc hồ Tonle Sap ở tỉnh Pursat. Nơi đây có một cộng đồng người Việt khá lớn sinh sống trên hồ.

Cảnh sát trưởng tỉnh Pursat, ông Sarun Chanthy, nói đoàn công tác của Tổng cục Di trú đã tới xem xét tình hình cuộc sống của người Việt và “việc điều tra được tiến hành trong cả nước chứ không chỉ ở tỉnh Pursat”.

Ông Sarun Chanthy nói: “Chúng tôi muốn cập nhật điều tra dân số, xem họ sống hợp pháp hay bất hợp pháp”.

Được biết sau khi nhận được yêu cầu từ đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP), Bộ Nội vụ Campuchia đã quyết định sẽ xem xét lại luật di trú và tìm hiểu về số người Việt sinh sống tại đây.

Hồi tháng Bảy, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng CNRP đã đạt được thỏa thuận về việc CNRP tham gia Quốc hội, chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị ở nước này.

Chống Việt Nam?

Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha từng tuyên bố nếu tham gia Quốc hội, đảng của ông sẽ tìm hiểu chi tiết về con số người nước ngoài sống tại Campuchia cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Số người Việt Nam tại Campuchia ước tính khoảng 1/5 dân số sở tại, tức 700.000 – 800.000 người.

Nhưng con số thực tế có thể hơn thế khá nhiều, theo một số nguồn khác.

Chủ tịch Đảng CNRP Sam Rainsy được cho là người có nghị trình chống Việt Nam.

Quan ngại nảy sinh hiện nay là nghị trình của đảng này rất có thể được các đảng khác chia sẻ đối với chính sách về cộng đồng người nhập cư.

Tuy đây không phải lần đầu tiên Campuchia có điều tra dân số người nước ngoài, tỉnh trưởng tỉnh Kompong Chhnang, ông Chhuor Chandoeun, cho hay cuộc điều tra lần này có thể lớn hơn mức bình thường.

Gần đây, cộng đồng người Việt lo lắng vì xảy xa nhiều sự kiện ở xứ Chùa Tháp này.

Đặc biệt, chính quyền Việt Nam vừa thay người đại diện cao nhất tại Phnom Penh, với tân đại sứ là người gốc Khmer.

Theo BBC  

 

x