• TINHHOANET

Trung Quốc đón ‘Trung thu buồn’

Trung thu năm nay ở Trung Quốc trở nên “buồn” hơn khi các quan chức không còn được “đặc quyền nhỏ” nhận quà biếu xén từ cấp dưới.

“Buồn” ở đây là quan chức buồn nhiều hơn dân. Trước thềm Tết Trung thu năm nay, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thành lập một trang web để người dân cung cấp thông tin về chi tiêu không phù hợp cùng các vi phạm khác của quan chức trong dịp lễ này, như sử dụng tiền công để mua bánh trung thu hoặc thẻ quà tặng.

Mất đặc quyền

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời học giả Vương Lai Hoa thuộc Trung tâm Nghiên cứu dư luận tại Học viện Khoa học Xã hội Thiên Tân cho biết các quan chức sử dụng bánh trung thu đắt tiền làm quà hối lộ trong hơn 10 năm qua.

Thế nhưng, với chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình phát động cuối năm 2012, những “đặc quyền nhỏ” của giới quan chức Trung Quốc như được cấp dưới biếu quà cáp mỗi dịp trung thu đã bị tước bỏ. “Chúng tôi bận rộn hơn và trách nhiệm nặng nề hơn nhưng lại mất đi nhiều đặc quyền và tiền lương thì không tăng” –  tờ The Sunday Times dẫn lời bà Cao Lý, một công chức chuyên xử lý các khiếu nại của người dân tại tỉnh Hắc Long Giang. Với thâm niên công tác 18 năm, bà Cao nhận lương 3.200 nhân dân tệ (khoảng 11 triệu đồng)/tháng.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu chuyển mục tiêu sang thị trường trung lưu và thu nhập thấp Ảnh: TÂN HOA XÃ
Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu chuyển mục tiêu sang thị trường trung lưu và thu nhập thấp (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Sau cảnh báo của chính phủ, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu uy tín như Toàn Tụ Đức và Đạo Hương Thôn chuyển mục tiêu sang thị trường trung lưu và thu nhập thấp. “Giá bánh trung thu năm nay thấp hơn những năm trước. Mọi người sẽ khó tìm thấy những hộp bánh đắt tiền trưng bày ở các cửa hàng.

Phần lớn bánh mà tôi bán chỉ khoảng 200 nhân dân tệ” – một chủ quầy ở siêu thị tại quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh, nói. Theo Thời báo Hoàn cầu, trước kia, các hãng sản xuất ở Trung Quốc tung ra thị trường những hộp bánh trung thu trị giá tầm 2.000 nhân dân tệ/hộp nếu có nhân làm từ vi cá mập, yến sào hay bào ngư. Đối với hộp bánh bằng vàng, bạc, giá có thể lên đến 160.000 nhân dân tệ.

Cắt lương ở doanh nghiệp nhà nước

 

Cũng nằm trong chiến dịch chống lãng phí, chống tham nhũng, Chủ tịch Tập Cận Bình còn lên kế hoạch điều chỉnh thu nhập trong các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có cắt giảm mức lương “cao ngất” của các giám đốc điều hành. “Thu nhập cao bất hợp lý sẽ được điều chỉnh” và các lãnh đạo cấp cao không được chi tiêu vượt mức quy định của chính phủ và công ty, theo một thông cáo dẫn lời ông Tập Cận Bình đăng trên trang web chính phủ ngày 18/8. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không cung cấp chi tiết mức cắt giảm lương nêu trên.

Trên thực tế, tiền lương của giới lãnh đạo công ty nhà nước vẫn thua xa doanh nghiệp nước ngoài. Ví dụ, giám đốc điều hành tại các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc có thể nhận lương chính thức vài trăm ngàn USD/năm so với hàng chục triệu USD tại những ngân hàng phương Tây. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng vì sự chênh lệch giàu nghèo nên người dân cùng báo chí Trung Quốc “quan tâm đặc biệt” đến quan chức doanh nghiệp nhà nước. 

Theo Nld 

x