• TINHHOANET

Nhiều quan chức tham nhũng Trung Quốc chạy thoát sang Mỹ

Ngày 11/08, trích dẫn một quan chức cao cấp của Bộ Công an Trung Quốc cho hay, hiện có hơn 150 tội phạm kinh tế đang lẩn trốn tại Mỹ, trong đó có nhiều người là quan chức.

Được biết, trong số này có nhiều cựu quan chức bị truy nã hoặc kết án về tội tham nhũng. Ông Vương Cương (Wang Gang) cán bộ cao cấp thuộc Cục hợp tác quốc tế, Bộ Công An Trung Quốc nói với báo China Daily là để có thể truy tìm và đưa về nước những đào phạm kinh tế, Bộ Công An có kế hoạch họp hàng năm với các cơ quan tư pháp Mỹ.

Vào lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi cuộc đấu tranh chống tham nhũng là một trong những ưu tiên của ông, chính quyền Bắc Kinh tiến hành một chiến dịch truy lùng các “lõa quan”, tức là những quan chức có gia đình sinh sống ở nước ngoài và tranh thủ cất giấu tài sản ở ngoại quốc, nhằm tránh bị phát hiện hoặc chuẩn bị ra ngoại quốc sinh sống khi cần.


Theo một số thẩm định, gần một triệu quan chức Trung Quốc thuộc diện “lõa quan”. 

China Daily trích dẫn lời ông Liệu Tiến Vinh (Liao Jinrong), Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Công An Trung Quốc, cho biết, Mỹ là nơi mà những kẻ đào phạm muốn trốn tránh pháp luật Trung Quốc thường xuyên đến lẩn trốn.


Theo RFI, trong thập niên qua, mới chỉ có hai người Trung Quốc lưu vong tại Hoa Kỳ bị trả về Trung Quốc để xét xử, do hai nước không có hiệp định dẫn độ tội phạm và thủ tục phức tạp, mất thời gian.

Theo bizlive 

x