• TINHHOANET

Những ai được lệnh bắt giữ Chu Vĩnh Khang

Nhằm tránh tình trạng lọt lưới “hổ béo” Chu Vĩnh Khang,  chính quyền Trung Quốc đã quyết định lựa chọn một đơn vị chữa cháy để bắt giữ quan tham này. 

Khi còn đương nhiệm, Chu Vĩnh Khang đã được mệnh danh là “Ông trùm ngành an ninh”, và Cục cảnh vệ Bộ công an Trung Quốc (Cục 8) chính là vũ khí sắc bén mà Chu được toàn quyền sử dụng. Bên cạnh đó, Chu còn có “tay chân” tại khắp các đơn vị thuộc Bộ công an cũng như tại Ủy ban Kiểm tra kỷ luật (CCDI).

Cục cảnh vệ trực thuộc Bộ công an là đơn vị được xếp vào lực lượng công an vũ trang, chỉ tiếp nhận chỉ đạo quân sự từ đơn vị vũ trang, do đó còn được gọi là Cảnh vệ bộ đội vũ trang.

 

Đó là lý do Bắc Kinh đã chủ trương không huy động Cục 8, mà đã dùng tới một lực lượng bên ngoài để thực hiện vụ bắt giữ Chu cũng như những người liên quan.

Theo các trang tin Hong Kong, người nắm quyền chỉ huy Tổ chuyên án vụ Chu Vĩnh Khang chính là Ủy viên thường trực Bộ chính trị Vương Kỳ Sơn, tổ phó là Thứ trưởng công an Lưu Kim Quốc.

Tình tiết bất ngờ hơn là, đơn vị mà Vương Kỳ Sơn điều động chính là lực lượng cảnh sát vũ trang phòng cháy chữa cháy. Chỉ với một đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Tổ chuyên án của Vương Kỳ Sơn đã hoàn thành nhiệm vụ bắt giữ “hổ béo” Chu Vĩnh Khang.


Theo soha 

x