Bắt Chu Vĩnh Khang, chủ tịch Tập Cận Bình đối mặt với nhiều rủi ro!

Chiến dịch “Diệt cả hổ lẫn ruồi” của chủ tịch Tập Cận Bình đang bước vào thời khắc quan trọng khi Bắc kinh cho công khai bắt cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang. Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo ông Tập sẽ đối diện với nhiều rủi ro từ phe cánh của ông Chu.

(Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Sau sự sụp đổ của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, cuộc chiến chống tham nhũng của Tập Cận Bình sẽ bước vào một giai đoạn phức tạp hơn. Tuy lợi ích từ việc gia tăng ủng hộ và quyền lực chính trị là hiển nhiên, nhưng rủi ro cũng đáng kể. Cho đến nay, các chiến dịch điều tra đã dẫn đến bắt giữ 36 quan chức cấp cao, từ chủ tịch tỉnh đến bộ trưởng cùng hàng nghìn quan chức dưới quyền.  

Trước đó, việc bắt và xử hai thái tử đảng là Bạc Hy Lai và cựu phó chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng đã khiến nguyên chủ tịch nước Giang Trạch Dân vô cùng tức giận. Việc bắt ông Chu Vĩnh Khang lại càng như đổ thêm dầu vào lửa, theo đài truyền hình NTD tiếng Trung.

Vạch trần những thành viên không trong sạch của đảng trước công chúng, ông Tập đồng thời phơi bày những điều tha hóa bên trong đảng. Thay vì che đậy và thúc đẩy sự tin tưởng của công chúng bằng, ông chọn cách tiết lộ những hành vi xấu ở bên trong. Mặt tích cực của điều này là rõ, nhưng cũng có phản tác dụng bởi có thể làm cho dân chúng mất niềm tin, Financial Times dẫn lời ông Minxin Pei.

Một hệ quả có thể nghiêm trọng nữa là sự chia rẽ nội bộ Trung Quốc. Chiến dịch của ông Tập gây ra nỗi sợ hãi chưa từng có trong giới quan chức. Nếu đồng minh hay phe đối địch của ông Tập nghĩ mình có thể là con hổ tiếp theo sa lưới,  bản năng sinh tồn sẽ thúc đẩy họ thách thức quyền lực của Tập Cận Bình. Sự đoàn kết của lực lượng lãnh đạo, luôn được coi là cơ sở vững chắc để đảm bảo ổn định, có nguy cơ biến mất.

Xử lý con hổ trong lồng cũng là nhiệm vụ chẳng dễ dàng. Ban lãnh đạo hiện nay của Trung Quốc sẽ phải quyết định đưa ông Chu ra tòa, hay chỉ dừng lại ở mức tước đảng tịch. Đối với ông Tập, kết án Chu Vĩnh Khang bằng một quá trình xét xử hợp pháp, phù hợp tiêu chuẩn, công khai, công bằng là một nước cờ phải tính đến, tờ Washington Post dự đoán.

“Việc ông Tập thực hiện (hạ bệ Chu) cũng mang đến nguy cơ, đó là bị biến thành đối tượng dè chừng của nhiều phe cánh trong đảng, những người đang nắm các mảng khác nhau như kinh tế, chính quyền”, Willy Lam, một nhà phân tích chính trị độc lập ở Hong Kong, nhận xét.

Công Lý @Bocau.net

Theo Vnexpress, Financial Times, Washington Post