Cả gia đình Chu Vĩnh Khang bị bắt

Tờ báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, toàn bộ các thành viên trong gia đình nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt giữ phục vụ điều tra.

Những người thân của ông Chu đã bị bắt giữ bao gồm người vợ hai của ông – bà Giả Hiểu Diệp, em trai Chu Nguyên Thanh cùng gia đình, con trai cả Chu Bân cùng vợ và bố mẹ vợ.

Khi còn đương chức, ông Chu Vĩnh Khang từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an và từng đảm nhiệm cương vị lãnh đạo ngành dầu khí. Kênh truyền thông nhà nước đưa tin, ông Chu đã tham nhũng 14,5 tỷ Đô La, toàn bộ tài sản của ông cùng gia đình đều bị tịch thu.

Theo tờ Đại Kỷ Nguyên, ông Chu Vĩnh Khang tốt nghiệp Đại học Dầu khí Trung Quốc. Kể từ khi quen biết và được nguyên Bí thư Giang Trạch Dân nâng đỡ, sự nghiệp của ông phất lên như diều gặp gió.


Giả Hiểu Diệp, vợ hai của ông Chu Vĩnh Khang, nhỏ hơn ông 28 tuổi. Cô từng làm việc trong Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc. Chị gái cô là bà Giả Hiểu Hà nhiều năm đảm nhiệm chức Tổng giám đốc chi nhánh Canada của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và đã kiếm được hàng triệu USD.


Chu Bân, con trai cả của ông Chu Vĩnh Khang cùng người vợ đầu tiên, từng là Chủ tịch Công ty Công nghệ năng lượng mặt trời Trung Húc Bắc Kinh chuyên kinh doanh nguồn nước, dầu khí và cho thuê. Chu Bân còn bị cáo buộc buôn bán chức quyền và chạy án, bao gồm cả các tội phạm đối mặt án tử hình, để thu lời bất chính.

Cùng với Chu Bân, vợ là Hoàng Uyển cùng cha vợ Hoàng Du Sinh cùng làm việc tại Công ty Công nghệ năng lượng mặt trời Trung Húc Bắc Kinh, trong khi mẹ vợ Chiêm Mẫn Lợi là cổ đông lớn trong một số công ty, tất cả đều đã bị bắt.

Chu Hàm, con thứ của Chu Vĩnh Khang, là giám đốc trung tâm kiểm soát khí đốt Bắc Kinh thuộc CNPC.

Các thành viên khác trong gia đình đã bị bắt giữ còn bao gồm Chu Hiểu Hoa, con trai ông Chu Nguyên Hưng; bà Chu Linh Anh, vợ ông Chu Nguyên Thanh cùng con trai Chu Phong.

Công Lý @Bocau.net
Tổng hợp  Wiki, Vneconomic, Đại Kỷ Nguyên