Kỷ niệm 45 phi thuyền Apollo 11 đưa con người lên Mặt Trăng

16/07/14, 18:11 Hình ảnh đẹp

Cách đây tròn 45 năm, ngày 16/7/1969, phi thuyền Apollo 11 của NASA đã được phóng đi, lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng. 
Sau nhiều năm nỗ lực, với các thử nghiệm đầy nguy hiểm, loài người đã tạo ra được một đột phá lớn khi đặt chân lên 
Mặt trăng, và sự kiện này đã tường thuật trực tiếp qua truyền hình cho hàng triệu người xem trên toàn thế giới. Phi hành gia Neil Armstrong, Michael Collins, và Edwin “Buzz” E. Aldrin đã rời Trái đất vào ngày Thứ Tư (16/07/1969) và đáp xuống Mặt trăng vào ngày Chủ Nhật (20/07/1969), dành ra hơn 2 tiếng đồng hồ đi bộ trên bề mặt của Mặt trăng, tiến hành các thí nghiệm và lấy mẫu, và sau đó hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương vào Thứ Năm tuần sau đó (24/07/1969), kết thúc chuyến hành trình 8 ngày vĩ đại. Dưới đây là 45 tấm ảnh mang tính lịch sử về một sứ mệnh được xem “là một bước đi vĩ đại của loài người”, cách đây đúng 45 năm.

[​IMG]

Phi hành gia Buzz Aldrin đi bộ trên bề mặt Mặt trăng ở gần phần chân đế của Lunar Module (LM) “Eagle” trong lúc thực hiện các công việc bên ngoài tàu Apollo 11, 20/07/1969. Phi hành gia Neil A. Armstrong, chỉ huy trưởng, là người đã chụp tấm ảnh này với một chiếc camera tiêu cự 70mm. Trong khi Armstrong và Aldrin đi ra ngoài để khám phá khu vực Sea of Tranquility của Mặt trăng, thì phi hành gia Michael Collins vẫn ở trong khoang Command and Service Modules (CSM) “Columbia” bay trên quỹ đạo Mặt trăng.

[​IMG]

Phi hành đoàn Apollo 11, ảnh chụp ngày 14/04/1969. Từ trái qua: Chỉ huy trưởng Neil A. Armstrong, phi công Command Module Michael Collins, và phi công Lunar Module Edwin “Buzz” E. Aldrine, Jr.

[​IMG]

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy tên lửa Saturn V chuẩn bị cho sứ mệnh Apollo 11, 20/05/1969.

[​IMG]

Các thành viên phi hành đoàn Apollo 11 và ông Donal K. “Deke” Slayton với bữa sáng truyền thống với món steak và trức, 16/07/1969.

[​IMG]

Một kỹ thuật viên ngồi trên đỉnh “căn phòng trắng”, nơi mà các phi hành gia đi qua để vào bên trong phi thuyền, 11/07/1969.

[​IMG]

Neil Armstrong (đi đầu) cũng hai thành viên còn lại của phi hành đoàn Apollo 11 tiến về phía chiếc xe sẽ đưa họ đến khu vực tên lửa chuẩn bị phóng lên Mặt trăng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy, ở đảo Merritt, Florida, 16/07/1969.

[​IMG]

Người dân Berlin đứng trước một cửa hàng bán TV và nhìn qua kính cửa sổ để theo dõi những khoảnh khắc đầu tiên của sứ mệnh vũ trụ Apollo 11 trên truyền hình, 16/06/1969, Berlin, Đức.

[​IMG]

Tên lửa Saturn V đưa tàu Apollo 11 rời bệ phóng, 16/07/1969. Khi đổ đầy nhiên liệu để cất cánh, Saturn V nặng 2.800 tấn và tạo ra được lực đẩy khoảng 34,5 triệu newton lúc phóng.

[​IMG]

Phó tổng thống Mỹ Spiro Agnew và cựu tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson, đứng trong một đám đông xem tàu Apollo 11 được phóng đi tại Trung tâm vũ trụ Kenedy, Florida, 16/07/1969.

[​IMG]

Khoảnh khắc tàu Apollo 11 phóng đi, nhìn từ một máy bay không quân EC-135N.

[​IMG]

Ảnh chụp Trái đất với những đám mây che mặt nước chụp từ tàu Apollo 11.

[​IMG]

Ảnh chụp bên trong Lunar Module của tàu Apollo 11 với phi công Edwin E. Aldrin, Jr., trong lúc thực hiện sự mệnh đổ bộ lên Mặt trăng. Ảnh được chụp bởi Neil A. Armstrong, chỉ huy trưởng, trước lúc đáp xuống Mặt trăng.

[​IMG]

Hỉnh ảnh Lunar Module và Trái đất ở phái trong ba ngày bay quanh Mặt trăng.

[​IMG]

Bà Jan Armstrong cười tươi khi cầm bức ảnh của người chồng trên tay, chỉ huy trưởng tàu Apollo 11, Neil Armstrong, chụp trong một chương trình truyền hình từ tàu vũ trụ và gửi ảnh ngược về Trái đất, 18/07/1969. Ở ghế sau là con trai của họ, Mark, 6 tuổi.

[​IMG]

Đến quỹ đạo của Mặt trăng, hình ảnh bề mặt phía Tây miệng núi lửa Daedalus.

[​IMG]

Trái đất lên (chúng ta thường hay nói Mặt trăng lên). Một bức ảnh chụp từ tàu vũ trụ Apollo 11 cho thấy Trái đất đang dần mọc lên phía trên đường chân trời của Mặt trăng.

[​IMG]

CSM “Columbia” trên miệng núi lửa Taruntius K, Taruntius P, và Dorsum Cayeux. Nhìn thấy một phần là miệng núi lửa Anvil và Taruntius H.

[​IMG]

Các nhân viên truyền tin tàu vũ trụ giữ liên lạc với các phi hành gia trên tàu Apollo 11 trong suốt sứ mệnh hạ cánh xuống Mặt trăng, 20/07/1969. Từ trái qua phải là phi hành gia Charles M. Duke Jr., James A. Lovell Jr. và Fred W. Haise Jr.

[​IMG]

Lunar Module (LM) “Eagle” của tàu Apollo 11 trong tình trạng hạ cánh chụp ở quỹ đạo của Mặt trăng từ CSM “Columbia”. Bên trong Lunar Module là Neil Armstrong và Edwin Aldrin. Phần nhô ra có hình dáng giống chiếc que bên dưới những chân đế hạ cánh là các cảm biến bề mặt Mặt Trăng. Ngay khi tiếp xúc với bề mặt Mặt trăng, chúng sẽ gửi một tín hiệu đến các phi hành gia để họ tắt động cơ hạ cánh.

[​IMG]

Miệng núi lửa Messier và Messier A nhìn từ Lunar Module (cửa sổ của Armstrong).

[​IMG]

Phi hành gia Neil Armstrong bước lên bề mặt Mặt trăng, 20/07/1969.

[​IMG]

Ở Paris, Pháp. một gia đình ngồi xem phi hành gia của Mỹ là Neil Armstrong, chỉ huy trưởng tàu vũ trụ Apollo 11, đặt bước chân đầu tiên lên Mặt trăng, 20/07/1969. Hàng trăm triệu người trên thế giới đã theo dõi sự kiện này qua truyền hình.

[​IMG]

Bức ảnh đầu tiên của Neil Armstrong, sau khi đặt chât lên Mặt trăng, 20/07/1969.

[​IMG]

Miệng núi lửa Shallow gần Lunar Module.

[​IMG]

Một trong những bước chân đầu tiên trên Mặt trăng, đây là một bức ảnh chụp dấu giày của Buzz Aldrin.

[​IMG]

Chiếc bóng của Buzz Aldrin và một phần bề mặt Mặt trăng.

[​IMG]

Buzz Aldrin chào cờ trong chuyến đi bộ ra khỏi tàu Apollo 11 làm việc trên bề mặt Mặt trăng. Neil Armstrong đã chụp tấm ảnh này với chiếc máy ảnh Hasselblad ống kính tiêu cự 70mm.

[​IMG]

Một đám đông tập trung ở công viên trung tâm New York để xem tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt trăng, 20/07/1969.

[​IMG]

Aldrin tháo một thiết bị thí nghiệm từ Lunar Module.

[​IMG]

Phi hành gia Buzz Aldrin mang các thiết bị thí nghiệm để chuẩn bị triển khai.

[​IMG]

Aldrin lắp ráp các chi tiết của thiết bị thí nghiệm Passive Seismic Experiment Package, một thiết bị dùng để đo chấn động của Mặt trăng.

[​IMG]

Một gia đình ở Tokyo, Nhật Bản, xem TV khi tổng thống Richard Nixon xuất hiện trong chương trình truyền hình trực tiếp hình ảnh các phi hành gia Apollo 11 gửi lời chào từ Mặt trăng, 07/1969.

[​IMG]

Neil Armstrong chụp ảnh khu vực hành cánh từ một khoảng xa.

[​IMG]

Lunar Module trong giai đoạn chuẩn bị cất cảnh khỏi bề mặt Mặt trăng, lúc này nó vẫn đang còn trên Mặt trăng, với hình ảnh Trái đất trên đầu.

[​IMG]

Chiếc thang trên Lunar Module và bảng tưởng niệm. Dòng chữ trên bảng ghi rằng: “Đây là những người đàn ông từ Trái đất đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, tháng 07/1969, A.D. Chúng tôi đến trong sự hoà bình cho tất cả loài người.”

[​IMG]

Phi hành gia Neil Armstrong, trở về lại khoang Lunar Module, sau chuyến đi bộ lịch sử trên Mặt trăng.

[​IMG]

Sau khi cất cánh khỏi Mặt trăng, Lunar Module tiến về CSM “Columbia” để kết nối, với hình ảnh Trái đất ở phía sau.

[​IMG]

Ảnh chụp Mặt trăng tròn trong chuyến quay trở về nhà của Apollo 11.

[​IMG]

Trái đất dần hiện ra lớn hơn trong khung cửa sổ của khoang Command Module Columbia trong chuyến hành trình trở về Trái đất của tàu Apollo 11.

[​IMG]

Thành viên phi hành đoàn của tàu Apollo 11 được đưa lên máy bay cứu hộ sau khi hạ cánh thành công xuống Thái Bình Dương, 24/07/1969.

[​IMG]

Các kỹ sư tham gia kiểm soát việc thực hiện sứ mệnh Apollo 11 vẫy cờ ăn mừng sự thành công tốt đẹp sau khi sứ mệnh được hoàn tất, 24/07/1969.

[​IMG]

Tổng thống Richard M. Nixon đứng bên trong khu vực hồi sức Pacific để chào đón các phi hành gia của tàu Apollo 11 lên tàu sân bay U.S.S. Hornet. Bên trong buồng cách ly Mobile Quarantine Facility (MQF) là (từ trái qua phải) Neil Armstrong, Michael Collins, và Edwin E. Aldrin Jr. Tàu Apollo 11 đã đáp xuống biển vào lúc 11h49’ sáng (giờ CDT) ngày 24/07/1969, cách phía Tây Nam đảo Haiwaii khoảng 812 hải lý và chỉ cách tàu sân bay U.S.S. Hornet 12 hải lý.

[​IMG]

Người dân New York xếp hàng trên đại lộ 42 để chào đón các phi hành gia của tàu Apollo 11, 13/08/1969. Trên xe dẫn đầu từ trái qua là: Edwin Aldrin, Michael Collins và Neil Armstrong, người vẫy tay đáp lại đám đông. Đoàn xe đang di chuyển về phía Đông trên đại lộ 42, hướng đến toàn nhà của Liên hiệp quốc.

[​IMG]

Các phi hành gia của tàu Apollo 11 đội mũ sombrero và áo choàng poncho, bị bao vây bởi đám đông hàng ngàn người ở Mexico City khi đoàn xe của họ từ từ lách qua dòng người trong một chuyến đi có tên là Presidential Goodwill Tour. Chuyến đi này sẽ đưa các thành viên phi hành đoàn Apollo 11 cùng với vợ của họ đi qua 24 quốc gia và 27 thành phố trong vòng 45 ngày.

[​IMG]

Neil Armstrong và vợ cùng 2 cậu con trai, Ricky và Mark, bị phủ bởi dây điện báo khi họ đi qua con đường chính ở trung tâm Houston, trong một cuộc diễu hành để tôn vinh các phi hành gia, 16/08/1969.

Theo Tinhte, The Atlantic 

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

x