• TINHHOANET

Bắc Triều Tiên khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về bộ phim hài của Mỹ

Ðại sứ Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc, ông Ja Song Nam

Ðại sứ Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc, ông Ja Song Nam

Bắc Triều Tiên vừa gửi một lá thư khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc về một bộ phim sắp ra của Mỹ mô tả về một nỗ lực ám sát lãnh tụ của mình – ông Kim Jong Un.

Ðại sứ Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc, ông Ja Song Nam, đã gửi lá thư nêu lên sự phản đối của Bình Nhưỡng đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vào cuối tháng rồi.

Ðại sứ Ja viết việc sản xuất và phân phối bộ phim “The Interview” (tạm dịch “Cuộc phỏng vấn”) nên được coi là “sự tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố không giấu diếm nhất, cũng như là một hành động chiến tranh.” 


James Franco (trái) và Seth Rogen thủ vai hai phóng viên được cử đến ám sát ông Kim Jong-Un trong phim “The Interview” (Nguồn: Columbia Pictures) 

Ông cũng hối thúc Hoa Kỳ “có hành động thích hợp ngay lập tức” cấm việc sản xuất và phân phối bộ phim hài hành động hoặc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với việc khuyến khích và tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Bắc Triều Tiên yêu cầu lá thư của vị đại sứ phải được lưu hành như là một tài liệu của Ðại hội đồng, theo quy chế của Liên Hiệp Quốc về việc loại bỏ chủ nghĩa khủng bố thế giới.
Trong tuyên bố trước đó, phát ngôn viên của Triều Tiên kêu gọi chính quyền Mỹ cấm chiếu phim và cảnh cáo việc không làm thế sẽ dẫn tới sự đáp trả “cương quyết và không thương tiếc”. 

Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng khiếu nại công khai bộ phim vào cuối tháng vừa qua sau khi bản trailer của bộ phim chính thức được công bố trên mạng. “The interview” được ấn định công chiếu vào tháng Mười tới.

Cốt truyện xoay quanh hai nhà báo nổi tiếng ở Hoa Kỳ sẽ thực hiện cuộc phỏng vấn với ông Kim Jong Un và sau đó được CIA ra lệnh ám sát ông này.

Dưới đây là bộ phim của Mỹ khiến Triều Tiên nổi giận:

Theo VOA, Youtube

x