• TINHHOANET

Liệu Biển Đông có phải là đề tài chính trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry (phải).

Sắp tới hai vị Bộ trưởng của Mỹ sẽ lên đường đi Bắc Kinh để tham dự một cuộc họp về thương mại và an ninh quốc phòng với Trung Quốc.
Theo nguồn tin từ bộ ngoại giao Mỹ, cuộc đàm phán dự kiến sẽ bao gồm các giàn khoan dầu mới của Trung Quốc trong vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam, vấn đề này đã làm tăng căng thẳng tại Biển Đông cũng như quan hệ giữa hai nước này.

Theo Giáo sư Hillary Mann Leverett của Đại học American University, nhận định rằng:

“Cả Nhật Bản lẫn Philippines đều có hiệp định quốc phòng với Mỹ, theo đó Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ các nước này, ngay cả trong cuộc tranh chấp về một hòn đảo hiểm trở. Chúng ta không có hiệp định với Việt Nam. Thế cho nên Trung Quốc có thể lấn ép Việt Nam nhiều hơn so với Nhật Bản hay Philippines.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng những nước đang đẩy mạnh việc đưa cuộc tranh chấp Biển Đông ra trước tòa án trọng tài quốc tế, vi phạm những lối hành sử thông thường về mặt pháp lý.

Ông Tần Cương nói: “Một số quốc gia đang trương lên những bảng hiệu luật pháp để vi phạm các quyền hợp pháp và các lợi ích của những nước khác, khoác ra ngoài một cái áo “hợp pháp” để che đậy các hành động vi phạm luật pháp của họ.”

Là một đối tác làm ăn lớn với Trung Quốc, cho tới nay Mỹ vẫn chưa có lập trường nào về vụ tranh chấp đối kháng đang diễn ra ở Biển Đông. Do đó, theo nhận định của ông Michael Auslin, thuộc Viện Kinh doanh Mỹ, cho rằng:

“Nhưng điều đó không có nghĩa là chính sách của chúng ta phải đình chỉ hay tê liệt khi nhìn thấy Trung Quốc hành động một cách hung hăng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm được. Nhưng chính quyền của ông Obama, ít nhất trong nhiệm kỳ này, đã quyết định sẽ sử dụng sự mơ hồ về pháp lý để không can dự vào.”

Và sự kiện đó, theo ông, đã làm giảm giá trị của cuộc Đối thoại Kinh tế và Sách lược S&ED trong tuần này.

“Nói một cách nghiêm túc, chúng ta phải đặt câu hỏi S&D có còn tác dụng gì nữa hay không? Nó đã không đạt được điều gì có thực chất.”

Các cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng ở Bắc Kinh diễn ra tiếp theo việc hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tham gia các cuộc thao diễn hải quân ngoài khơi Hawaii. Các giới chức Mỹ cho rằng điều đó có thể góp phần giải quyết các khó khăn đa phương. Các giới chức Trung Quốc nói nó chứng tỏ điều họ gọi là “các thái độ tích cực của quân lực Trung Quốc trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực.

Theo VOA 

x