• TINHHOANET

Mỹ sắp đổi tên đường trước sứ quán TQ

Ông Lưu Hiểu Ba hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cầm tù

 

Con đường nơi có Tòa đại sứ Trung Quốc ở thủ đô Washington Mỹ có thể sẽ mang tên nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng hiện đang bị Bắc Kinh cầm tù.

Nếu được thông qua điều khoản sửa đổi kèm trong trong dự luật ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ thì Tòa đại sứ Trung Quốc sẽ đổi địa chỉ lại thành Số 1 Đường Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu Hiểu Ba, người được giải Nobel Hòa bình, đang bị chính quyền ĐCSTQ cầm tù 11 năm vì tội chống phá nhà nước ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi đề xuất này, vốn đang đợi Quốc hội Mỹ phê chuẩn, là “trò hề không hơn không kém”.

“Một số người ở Hoa Kỳ đã lợi dụng cái gọi là nhân quyền và trường hợp Lưu Hiểu Ba để kích động tìm cảm công chúng một cách vô nghĩa”, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói.

Người đưa ra đề xuất này là dân biểu Virginia Frank Wolf, ông nói rằng việc đổi tên đường sẽ “gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ vẫn quyết tâm và cảnh giác trong cam kết bảo vệ quyền con người trên khắp thế giới”.

Ông Lưu Hiểu Ba được trao giải Nobel Hòa bình năm 2010 nhờ nỗ lực đấu tranh cho một “Trung Quốc dân chủ và cởi mở hơn” trong suốt hơn hai thập kỷ, Ủy ban Giải Nobel cho biết.

Sửa đổi này đi kèm với dự luật ngân sách của Bộ ngoại giao và được một Ủy ban của Hạ viên thông qua hôm thứ Ba ngày 24/6. Dự luật này cần được sự chấp thuận của hai thượng và hạ viện trong Quốc hội.

Vào thập niên 80, con đường trước Tòa đại sứ Liên Xô ở Washington cũng được đổi thành tên nhà bất đồng chính kiến Andrei Sakharov.

Theo BBC 

x