• TINHHOANET

Hội đàm cấp cao Việt-Trung chưa có tính đột phá


Ông Dương Kiết Trì (Trái) bắt tay với ông Phạm Bình Minh (Phải) tại nhà khách chính phủ, Hà Nội (Ảnh: Reuters)

 

Đúng 9h30 sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam bắt đầu cuộc họp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại nhà khách chính phủ.

Tìm giải pháp cho vấn đề Biển Đông.

Ủy Viên Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc sang thăm Việt Nam kể từ khi Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu khổng lồ HD 981 ở ngoài khơi lãnh hải Việt Nam vào tháng trước làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Ông Dương Khiết Trì nói với ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng và cũng là bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, là hai nước đang trải qua một mối quan hệ “khó khăn” và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương.

“Có thể nói rằng phát triển quan hệ Trung – Việt là mong muốn chung của hai đảng, hai chính phủ, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc,” Ông Dương nói với ông Bình Minh thông qua một người phiên dịch.

Ông nói thêm, “Quan hệ Việt-Trung đang có những khó khăn và tôi tới Việt Nam lần này theo chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương chúng tôi để có thảo luận thẳng thắn và sâu rộng với đồng chí Phạm Bình Minh.”

Trong cuộc họp, ông Bình Minh phát biểu thể hiện cam kết giải quyết tranh chấp đối với vấn đề Biển Đông rằng “Cuộc họp của chúng ta… chứng minh rằng hai bên, quốc gia Việt Nam và Trung Quốc, có mong muốn đối thoại để giải quyết tình hình phức tạp hiện nay ở Biển Đông”.

“Đình chỉ ngừng thổi phồng”

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

 

Tại một cuộc họp báo cùng ngày ở Bắc Kinh, phát ngôn viên của Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói ông Dương yêu cầu Hà Nội ngừng “thổi phồng” vụ tranh cãi quanh giàn khoan.

“Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì chỉ rõ, đối với vấn đề trên biển hiện nay, hai bên cần phải xuất phát từ đại cục gìn giữ quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tránh mở rộng, làm phức tạp và quốc tế hoá vấn đề liên quan”, theo Tân Hoa Xã.
 
“Điều bức xúc nhất hiện nay là Việt Nam cần phải đình chỉ quấy nhiễu đối với sự tác nghiệp của Trung Quốc, đình chỉ thổi phồng bất đồng, gây ra tranh chấp mới, xử lý và khắc phục tốt hậu quả vụ bạo lực đánh đập, cướp bóc và thiêu đốt xảy ra tại Việt Nam cách đây không lâu, đồng thời bảo đảm an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp và nhân viên Trung Quốc tại Việt Nam.”

Bà Hoa mô tả rằng ông Dương Khiết Trì nói với phía chủ nhà các hoạt động của giàn khoan “hoàn toàn hợp pháp”. Bà cũng cho biết ông Dương nhắc lại quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, là “lãnh thổ của Trung Quốc”.

Theo Tân Hoa Xã, “Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai nước về xử lý thoả đáng các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, tránh để cho các vấn đề này quấy nhiễu toàn cục của quan hệ hai Đảng và hai nước, sẵn sàng tiếp tục duy trì sự trao đổi mật thiết với Trung Quốc về tình hình trên biển hiện nay, quản lý và kiểm soát tình hình căng thẳng, giải quyết thoả đáng các vấn đề liên quan, tỏ rõ với bên ngoài rằng hai nước Việt-Trung có khả năng giải quyết bất đồng bằng phương thức hòa bình. “

Nam Việt @Bocau.net

Theo BBC, Mail 

x