• TINHHOANET

Clip máy bay bị sét đánh khi đang bay

Chiếc máy bay chở khách của hãng Emirates bị sét đánh khi đang bay từ Dubai đến sân bay Heathrow, Anh. Tia sét sáng loáng đánh qua thân máy bay, ở phần đầu ngay phía trên các phi công. Nhưng vài phút sau, chiếc A380 này đã hạ cánh an toàn mà không hề bị trầy xước, đặc biệt là 500 hành khách vẫn an toàn.

Clip máy bay bị sét đánh khi đang bay

Chiếc A380 bị sét đánh ngay trên không trung ở London.

Sự việc được nhiếp ảnh gia Chris Dawson quay lại vào tháng trước ở Tây Nam London. Theo David Learmoun, một biên tập viên của website Flightglobal, chuyên về hoạt động và an toàn của các chuyến bay, ông không bất ngờ khi chiếc A380, loại máy bay thương mại lớn nhất thế giới, không bị hư hại vì sét đánh.

“Máy bay thường bị sét đánh nhiều lần mỗi năm. Chúng giống như một cột thu lôi, vì thế cảnh tượng sét đánh trông rất kinh hoàng, nhưng nó không thể tác động gì đến máy bay”, Learmoun nói. “Nhà chế tạo máy bay đã tính đến việc có thể chịu được sét đánh và bảo vệ những thứ bên trong”.

“Điều đó có nghĩa là thân máy bay phải chứa kim loại và khiến máy bay như một cột thu lôi, cho phép dòng điện có thể đi xuyên qua. Nếu không có kim loại, máy bay có thể bị nổ khi sét đánh”, ông Learmoun giải thích thêm.

Clip máy bay bị sét đánh.

Bình An

Theo Mail/Bưu Điện Việt Nam

x