• TINHHOANET

4 lý do chứng minh vợ quan trọng hơn con cái, ai xem xong cũng phải suy ngẫm…

Khi đã quyết định về chung một nhà, cặp đôi nào cũng mong có những đứa con thiên thần. Những đôi vợ chồng trẻ dành hết tất cả thời gian, sức lực cho các con, nên đôi khi quên rằng bên cạnh việc làm cha, làm mẹ thì chúng ta còn là vợ, là chồng.

4 lý do chứng minh vợ quan trọng hơn con cái, ai xem xong cũng phải suy ngẫm...1
Trước khi bước vào vai trò làm cha mẹ, các bạn là những người bạn đời của nhau, và sau này vẫn vậy! (Ảnh: Réhahn Croquevielle)

Một người chồng, người cha ở Mỹ đã chia sẻ những quan điểm rất riêng về hôn nhân gia đình qua bài viết với tựa đề tạm dịch là “4 lý do giải thích vì sao cuộc hôn nhân hạnh phúc của bạn phải được ưu tiên hơn những đứa con”.

“Nắm tay nhau đi hết quãng đường 17 năm, chúng tôi khám phá ra rằng có nhiều điều để tạo nên một mái ấm hạnh phúc. Song điều quan trọng nhất là gì? Chẳng phải là ưu tiên cuộc hôn nhân của 2 bạn hơn con cái sao?

Hàng ngày, cứ đến khoảng 8 giờ 30 phút tối là tôi lại nhắc 2 cô con gái tuổi teen về phòng. Rồi đến 9h, tôi nhắc lại: “Đến lúc hai con về phòng rồi nhe!”.

Tối nào tôi cũng phải nhắc hai đứa nó về phòng sớm, nhưng mỗi lần tôi nhắc, chúng đều lý sự rằng: “Tại sao chúng con phải đi ngủ lúc 9h? Chúng con đâu còn là con nít nữa ạ!”.

Tôi đáp: “Bố không bảo các con đi ngủ sớm mà chỉ muốn các con rời khỏi phòng khách. Bố mẹ không được gặp nhau suốt cả ngày vì còn lo công việc. Giờ bố mẹ cần có thời gian ở bên nhau”.

Hai cô con gái trố mắt nhìn chúng tôi.

Thật ra vợ chồng tôi đã áp dụng quy tắc này khá lâu rồi. Chúng tôi làm cha làm mẹ được 15 năm nhưng chưa bao giờ bị vai trò này chiếm hết thời gian.

Vợ tôi dành rất nhiều thời gian chăm sóc các con nhưng không phải là 24/7. Và tất nhiên, chúng tôi vẫn rất thương yêu các con, chúng cũng quan trọng trong cuộc sống của chúng tôi. Chúng luôn có thể nương tựa vào chúng tôi, được chúng tôi giúp đỡ, hỗ trợ.

Nhưng ngoài con cái, còn có “chúng tôi” – ý tôi muốn nói là mối quan hệ vợ chồng của chúng tôi. Tôi và Kristin luôn phải đảm bảo cuộc hôn nhân này bền vững, ổn định. Có một vài lý do tại sao lại như vậy và đây là 4 lý do cơ bản nhất:

  1. Hôn nhân bền vững, hạnh phúc là nền tảng của mái ấm gia đình

Con cái không làm nền tảng gia đình được. Chúng là phần rất quan trọng của một gia đình, nhưng chúng không phải là những người nắm giữ cái cấu trúc phức tạp mà chúng ta thường gọi là “gia đình”.

Chỉ có bạn và bạn đời của bạn mới là phần quan trọng nhất của gia đình. Đó là trách nhiệm của bạn và người bạn đời. Và rồi các con sẽ lấy hai bạn làm tấm gương cho cuộc sống của chúng sau này.

4 lý do chứng minh vợ quan trọng hơn con cái, ai xem xong cũng phải suy ngẫm...2
Hôn nhân bền vững, hạnh phúc là nền tảng của mái ấm gia đình. (Ảnh minh họa)
  1. Vợ là người đến trước, con cái là người đến sau

Trước khi các con chào đời, chỉ có 2 vợ chồng bạn mà thôi.

Chúng tôi từng yêu nhau say đắm, cùng trốn học để đi chơi, nói chuyện điện thoại thâu đêm không thấy chán và rồi chúng tôi quyết định ở bên nhau mãi mãi. Chúng tôi đã bắt đầu đi bên đời nhau và chung tay xây dựng nên gia đình này.

Sau đó chúng tôi có những đứa con xinh đẹp. Tất nhiên, có con khiến chúng tôi rất hạnh phúc, nhưng hôn nhân là thiêng liêng và chúng tôi phải ra sức bảo vệ.

4 lý do chứng minh vợ quan trọng hơn con cái, ai xem xong cũng phải suy ngẫm...3
Xin lỗi, nhưng, tôi “quen biết” cô ấy trước các con của tôi. (Ảnh minh họa) 
  1. Sau khi chim non cất cánh bay đi, trong tổ chỉ còn lại đôi trống mái

Sự đời vô thường. Rồi một lúc nào đó, những đứa con sẽ lớn lên và rời tổ ấm này để gây dựng nên tổ ấm mới của riêng chúng.

Không biết bạn nghĩ sao nhưng đối với tôi, trong nhà tôi không có chỗ thường trú cho đứa con ngoài 30 tuổi. Chúng sẽ có gia đình riêng và phải tự chăm sóc con cái của chúng.

Tôi muốn sau này mối quan hệ của hai vợ chồng vẫn sẽ nồng nàn như thuở ban đầu. Và để có một tương lai như vậy, chúng tôi cần phải vun đắp tình cảm ngay từ bây giờ. Vì vậy nên ưu tiên tình cảm vợ chồng. Tất nhiên, làm vậy không dễ dàng chút nào.

4 lý do chứng minh vợ quan trọng hơn con cái, ai xem xong cũng phải suy ngẫm...5
Người bạn đời là người ở cùng ta lúc tuổi già bóng xế. (Ảnh minh họa)
  1. Các con sẽ lấy chúng tôi làm gương

Như tôi đã đề cập, các con sẽ thấy những gì bố mẹ chúng làm và học theo. Tôi thường nói: “Bố mẹ nuôi nấng con cái thành người lớn, chứ không thể mãi là trẻ con”.

Một lần nữa, tôi muốn con tôi lớn lên với quan niệm và thái độ bình thường đối với việc hẹn hò, yêu đương và lập gia đình.

Và tôi muốn chúng lấy cuộc hôn nhân của chúng tôi làm gương. Vì vậy, tôi luôn hiểu rõ vợ tôi mới là người đến trước. Còn các con cũng quan trọng, nhưng vẫn “xếp sau” vợ tôi.

Vào buổi tối, sau một ngày dài làm việc vất vả thì ai cũng đều mệt mỏi căng thẳng. Khi có con, con của bạn rất cần bạn, chúng rất quan trọng đối với cuộc đời bạn.

Cho dù có con không phải sở thích của bạn, chúng không phải bạn bè, không phải công việc của bạn nhưng bạn vẫn nên quan tâm đến chúng.

Nhưng hãy quan tâm đến mối quan hệ vợ chồng của bạn trước. Khi thấy cha mẹ chúng yêu thương nhau, chúng sẽ cảm nhận được rằng cha mẹ cũng yêu thương chúng. Nhưng quan trọng nhất là chúng sẽ có niềm tin vào bản thân và thế giới xung quanh.

Chúng tôi bận bịu nhiều việc nên rất ít thời gian rảnh. Chúng tôi dành cả ngày để chăm lo cho con cái.

Và vì thế tôi muốn chúng về phòng lúc 9 giờ tối. Và vì thế cứ 1 tháng 2 lần, vợ chồng tôi lại có một ngày riêng tư. Điều này rất quan trọng trong việc duy trì gia đình hạnh phúc này“.

* * *

Tác giả của bài viết trên là nhà văn Mike Berry, sinh sống tại thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana (Mỹ). Anh cùng người vợ Kristin kết hôn đã gần 20 năm rồi nhưng không sinh con mà thay vào đó họ nhận những đứa trẻ lang thang, không nơi nương tựa làm con nuôi.

Trong suốt 15 năm qua, đã có 23 đứa trẻ được họ nhận nuôi. Cho đến hiện tại cặp đôi đang nuôi dưỡng, chăm sóc cho 8 đứa trẻ như con ruột của mình.

4 lý do chứng minh vợ quan trọng hơn con cái, ai xem xong cũng phải suy ngẫm...6
Đôi vợ chồng Mike và Kristin Berry cùng các con. (Ảnh qua Bright Side)

Đôi vợ chồng Mike và Kristin Berry là những nhà hoạt động xã hội tích cực, truyền cảm hứng và đem lại niềm tin, kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con cái cho rất nhiều ông bố, bà mẹ. Họ còn giúp các cặp vợ chồng giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình và xây dựng mối quan hệ hòa hợp.

Những bài chia sẻ về cách dạy con của Mike trên blog đều nhận được rất nhiều sự chú ý từ phía cộng đồng mạng, đặc biệt là các ông bố bà mẹ.

Đọc bài viết ở trên, có nhiều người sẽ có một góc nhìn khác về hôn nhân và các mối quan hệ trong gia đình. Cũng có người phản đối Mike vì cho rằng anh lo đầu tư vào mối quan hệ của mình với bạn đời hơn những đứa con bé bỏng. Dù sao, vẫn thấy rằng để viết nên một bài đầy tâm huyết như vậy, nhà văn này cũng là một người hết sức thương yêu vợ con.

Bảo San biên dịch

Xem thêm: 

x