• TINHHOANET

3M kiện các nhà bán lẻ lợi dụng COVID-19 để ‘thổi giá’ khẩu trang

3M – Nhà sản xuất thiết bị y tế hàng đầu của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đã đệ trình 18 đơn kiện các nhà bán lẻ trực tuyến, liên quan đến các khiếu nại về gian lận, làm giả và thổi giá thiết bị bảo vệ y tế, bao gồm khẩu trang N95 có biểu tượng của họ, Epoch Times đưa tin.

Một bác sĩ đội thiết bị mũ trùm đầu khi kiểm tra khẩu trang N95 của 3M tại Trung tâm Y tế Khu phố La Clinica San Antonio, thành phố Oakland, California ngày ngày 28/4/2009. (Ảnh qua Getty Images)

Trong một thông cáo báo chí, 3M tuyên bố các vụ kiện là một phần của hàng loạt loạt các hành động chống gian lận, liên quan đến COVID-19. Công ty này cho biết thêm rằng, để ngăn chặn “những kẻ dùng đại dịch để trục lợi”, họ đã hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà bán lẻ trực tuyến, để loại bỏ hàng ngàn trang web lừa đảo, và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội.

“3M đã phát động nỗ lực đầy tham vọng này để ngăn chặn, và chấm dứt hành vi gian lận, cùng thời điểm chúng tôi tăng nhanh sản xuất khẩu trang N95, và các vật tư cần thiết khác để ứng phó COVID-19”, Denise Rutherford – Phó Chủ tịch phụ trách cao cấp của 3M cho biết.

3M cho hay, nhóm pháp lý của họ đã điều tra hơn 4.000 báo cáo trên toàn cầu về nghi ngờ gian lận, giả mạo và thao túng giá cả. Công ty cho biết, hành động của họ đã dẫn đến hơn 7.000 danh sách thương mại điện tử, và các dịch vụ sản phẩm giả mạo hoặc giả mạo bị gỡ xuống. Ngoài ra, 3M cho biết, hơn 10.000 bài đăng trên mạng xã hội sai, hoặc lừa đảo liên quan đến sản phẩm của họ đã bị xóa.

Một huấn luyện viên trình bày cách sử dụng khẩu trang N95 của 3M ở Oakland, California ngày 28/4/2009. (Ảnh qua Getty Images)

“Các hệ thống [bán lẻ] mà chúng tôi đóng cửa không chỉ bất hợp pháp, mà chúng còn gây nguy hiểm đến sinh mạng, gây lãng phí thời gian và tài nguyên quý giá, bằng cách chuyển người mua khỏi các nguồn nhu cầu cấp thiết”, ông Rutherford nói.

3M cho biết, cho đến nay các tòa án đã ban hành 6 lệnh cấm tạm thời và 4 lệnh cấm sơ bộ, để ngăn chặn các “hành động bất hợp pháp”, liên quan đến các sản phẩm thiết bị bảo vệ y tế quan trọng, bao gồm khẩu trang phòng độc N95.

Một số vụ án đã khiến các bị cáo đồng ý dừng hành vi không đúng đắn ngay lập tức. Trong các trường hợp khác, 3M cho biết hành động của họ đã dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với “một số hành vi xấu”.

Một y tá tại Trung tâm Y tế Khu dân cư La Clinica San Antonio đeo mặt nạ hô hấp N95 trong buổi đào tạo tại Oakland, California ngày 28/4/2009. (Ảnh qua Getty Images)

Công ty cho biết, các vụ kiện đã được đệ trình tại 10 tiểu bang và Canada.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật, và các nhà bán lẻ trực tuyến để có hành động chống lại những kẻ trục lợi,” Rutherford nói.

Trong một nỗ lực để chống lại sự phân chia giá cả, công ty đã công bố thông tin về giá của mặt nạ N95.

3M đã không, và sẽ không tăng giá khẩu trang phòng độc do hậu quả của đại dịch. Bất kỳ thiệt hại nào chúng tôi phục hồi trong các vụ kiện đều được quyên góp cho các nỗ lực cứu trợ COVID-19 tại các tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm cả Cứu trợ trực tiếp,” công ty cho biết.

Thời gian gần đây, 3M đã đệ đơn kiện một đơn vị bán hàng trên Amazon với cáo buộc bán khẩu trang N95 cao hơn mức giá niêm yết tới 18 lần. Đây là một trong khoảng 12 vụ kiện tương tự đã được 3M thực hiện trong thời gian COVID-19 hoành hành và khẩu trang trở thành một mặt hàng khan hiếm.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

x