• TINHHOANET

Trung Quốc: Tổng biên tập của Tân Hoa xã tự sát

Tin tức cho hay Phó Giám đốc và Tổng biên tập của chi nhánh Tân Hoa Xã tại tỉnh An Huy đã tự tử vào tối thứ 2 tuần vừa qua.

Tống Bân được tìm thấy đã chết ở văn phòng vào tối ngày 28 tháng 4. Theo nguồn tin của Tân Hoa Xã, ông Tống bị suy sụp tinh thần và đã treo cổ tự vẫn. Ông ta để lại một thư tuyệt mệnh. Ông Tống làm việc cho Tân Hoa Xã ở chi nhánh An Huy trong nhiều năm và trở thành phó giám đốc và Tổng biên tập vào năm 2009.

Hàng loạt vụ tự sát

Khi hàng loạt vụ tự sát của các quan chức Trung Quốc xảy ra gần đây, một số nhà phân tích Trung Quốc đã bày tỏ sự hoài nghi về cái chết của ông Tống, liệu có phải do tự vẫn hay không?

Hua Po, một nhà quan sát chính trị ở Bắc Kinh, nói với truyền hình Tân Đường Nhân (NTD Television) rằng ông Tống “có thể liên quan đến một số vấn đề phức tạp” và bị buộc “im lặng”.

Quan chức gần đây nhất bị chết trong tình trạng bất bình thường là Lý Ngũ Phong (Li Wufeng), Phó chủ nhiệm Văn phòng tin tức Quốc vụ viện Trung Quốc. Ông ta chết vào ngày 24 tháng 3 khi bị rơi từ một tòa nhà xuống. Tiếp theo, 3 quan chức ở Tập đoàn Xuất bản Trung Quốc bị sa thải. Thân Duy Thần, Phó trưởng ban Tuyên giáo bị điều tra từ ngày 12 tháng 4. Cao Kiếm Vân, phó Giám đốc của Ban Tuyên truyền Đối ngoại, bị bắt giữ và thẩm vấn từ ngày 18 tháng 4.

Một số quan chức khác ở An Huy cung bị bắt và thẩm vấn gần đây, trong đó có Giang San, thư ký Hội đồng Thành phố Trừ Châu.

Truyền hình NTD trích dẫn nguồn tin dấu tên cho biết cái chết của Tống Bân có thể liên quan đến cuộc điều tra cựu Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh An Huy, Tang Thế Khải. Trước tháng 11/2011, Tang Thế Khải là thành viên của Hội đồng thường trực ở An Huy, và Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh. Sau đó, ông ta trở thành phó Chủ Nhiệm của Hội đồng thường trực của Ủy ban nhân dân An Huy. NTD nói các nhà phân tích dự đoán Tang Thế Khải sẽ sớm bị điều tra.

Wang Beiji, một nhà bình luận nói với NTD rằng khi một số quan chức Tuyên truyền bị điều tra hoặc chết bí ẩn, có thể Đảng đang nhắm vào hệ thống tuyên truyền trong chiến dịch chống tham nhũng, thanh trừng các quan chức không tin cậy về mặt chính trị, hoặc thực sự tham nhũng.

Dịch Việt ngữ bởi: Việt Nguyên
Để đọc bản gốc trên Epoch Times, vui lòng click vào đây.

Theo Việt Đại Kỷ Nguyên

x