• TINHHOANET

Nhà truyền giáo tiên đoán “Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới”?

Ngày Tận thế là một trong những chủ đề không bao giờ bớt sức nóng. Mỗi lần một tin đồn đoán về thời điểm diệt vong của nhân loại xảy ra, cả thế giới đều xôn xao, cùng mổ xẻ và phân tích để tìm ra tính thực hư của những lời tiên tri ấy.

Mới đây, một nhà truyền giáo kiêm doanh nhân và chính khách Mỹ – Pat Robertson lên trên kênh truyền hình cá nhân của mình và đưa ra lời cảnh báo “Trái đất sẽ bị hủy diệt vào tuần tới”. Liệu lời nhận định này có đúng sự thật, hãy cùng khám phá và phân tích lời đồn đoán ấy qua bài viết dưới đây.

Từ lời đồn đoán và những giả thuyết khoa học…

Vạch mặt lời tiên đoán "Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới"

Pat Robertson là một nhà truyền giáo, doanh nhân kiêm chính khách khá nổi tiếng ở Mỹ. Ông từng tham gia vào cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa cuối thập niên 1980 và là một người thành công trong sự nghiệp khi sở hữu đài phát thanh truyền hình CBN lừng danh trên 180 quốc gia.

Mới đây, trong chương trình truyền hình riêng của mình, Pat Robertson đã đưa ra một lời cảnh báo ảm đạm và có phần “sốc” về tương lai của nhân loại: Trái đất sẽ bị một tiểu hành tinh hủy diệt vào tuần tới.

Theo đó, Pat Robertson tiết lộ rằng, Chúa Jesus đã báo mộng cho mình về thảm kịch này và kêu gọi mọi người đừng chuẩn bị kế hoạch cho tuần tới vì đó là kết cục không thể tránh khỏi. Ông cũng kêu gọi khán giả của mình tìm mua cuốn sách “The End of the Age” (tạm dịch: Sự kết thúc của thời đại) do chính mình viết về sự kiện tiên đoán này.

Vạch mặt lời tiên đoán "Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới"
Hình ảnh của nhà truyền giáo Pat Robertson

Có lẽ đó sẽ chỉ là một lời đồn đoán thông thường nếu không có sự tình cờ rất ngạc nhiên. Theo hãng tin Reuters ngày 22/04 vừa qua, một nhóm các chuyên gia của tổ chức B612 (một tổ chức về các chiến dịch bảo vệ không gian gồm nhiều cựu phi hành gia của NASA) đã khẳng định, nguy cơ Trái đất bị thiên thạch tấn công là… cao hơn nhiều so với mọi người tưởng tượng.

Cụ thể, cựu phi hành gia Ed Lu đã đưa ra nhận định trên sau khi thu thập dữ liệu từ NASA và CTBTO (tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện). Theo thông tin của B612, tính từ năm 2000 tới nay, có 26 vụ nổ tương đương nổ hạt nhân xảy ra trên thế giới do tác động của các tiểu hành tinh lên Trái đất.

Vạch mặt lời tiên đoán "Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới"

Năng lượng của các vụ nổ ấy dao động trong khoảng 1 – 600 kiloton, gấp nhiều lần so với vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima với mức năng lượng là 15 kiloton (Kiloton là đơn vị đo năng lượng giải phóng từ vụ nổ, mỗi kiloton tương đương lượng nổ 1.000 tấn TNT). Trong đó, sự kiện kinh hoàng nhất là vụ nổ xảy ra ngày 15/02/2013 trên bầu trời Chelyabinsk (Nga) khiến hơn 1.000 người bị thương.

Rõ ràng, nhận định của các nhà khoa học trên gần với thời điểm Pat Robertson đưa ra lời tiên đoán khiến không ít người lo ngại liệu đây có phải sự thật?

…tới nghi vấn về tính xác thực của lời tiên tri…

Bên cạnh những quan ngại về “lời tiên tri” của Pat Robertson thì không ít người cho rằng, đây chỉ là “chiêu trò” đánh bóng tên tuổi, quảng cáo sách hay thậm chí là tiên tri… cho vui của nhà truyền giáo này.

Vạch mặt lời tiên đoán "Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới"

Lật lại lịch sử, người ta phát hiện ra Pat Robertson được cho là một “chuyên gia”… phát ngôn gây sốc. Trong quá khứ, ông này đã 2 lần dự đoán về Ngày Tận thế vào các năm 1982 (do sự xuất hiện của quỷ Satan) và năm 2007 song cả 2 lần đều sai. Ông cũng từng nói rằng mình có sức mạnh tâm linh để đẩy lùi trận bão Gloria năm 1985 khỏi tấn công vào công ty mình ở Virginia Beach.

Năm 2001, Pat lại một lần nữa gây bão dư luận khi cho rằng vụ khủng bố 11/9 thương tâm là do “nhóm ủng hộ phá thai, nữ quyền, đồng tính nam, đồng tính nữ…” làm ra.

Vạch mặt lời tiên đoán "Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới"

Nếu căn cứ theo các bằng chứng khoa học thì câu chuyện về Ngày Tận thế xảy ra trong tuần tới không có nhiều khả năng xảy ra. Đầu năm 2014, các chuyên gia của NASA đã cảnh báo về một thiên thạch khổng lồ mang số hiệu 2003 QQ47 có thể va vào hành tinh chúng ta ngày 21/03 với sức công phá gấp 20 lần quả bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945.

Tuy nhiên, khi đó, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng khả năng ấy khá thấp, cỡ 1/909.000 mà thôi. Và tới nay, quả thật là thiên thạch trên không hề gây ảnh hưởng gì lên Trái đất.

Cuối cùng, ngay chính cả nhận định được tổ chức B612 đưa ra cũng chỉ dám khẳng định nguy cơ ảnh hưởng của các thiên thạch lên Trái đất cao hơn như mọi người vẫn tưởng mà thôi.

Vạch mặt lời tiên đoán "Trái đất bị hủy diệt trong tuần tới"

Các chuyên gia của B612 hoàn toàn không hề đề cập tới câu chuyện đâm vào Trái đất của tiểu hành tinh trong thời gian tới như lời Pat Robertson nói. Bởi vậy, rõ ràng, “lời tiên tri Trái đất sẽ hủy diệt vào tuần tới” là hoàn toàn không có căn cứ.

Theo Trí Thức Trẻ

x