• TINHHOANET

Cộng hòa Séc ủng hộ thành lập quân đội chung châu Âu

Việc thành lập một quân đội chung của châu Âu trong những ngày này đang là vấn đề nóng tại Cộng hòa Séc. Đây cũng là đề tài được nhắc đến nhiều lần tại hội nghị kỷ niệm 15 năm ngày Séc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra ngày 12/3 tại thủ đô Praha.

Quân đội Séc. (Nguồn: AP)Quân đội Séc. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman nhận định cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine là một nguy cơ an ninh, cho rằng tình hình Ukraine cho thấy sự cần thiết xây dựng một lực lượng quân đội chung của châu Âu, vấn đề đã được thảo luận nhiều năm nay. 

Tổng thống Zeman nhấn mạnh cần hoàn tất xây dựng trụ cột thứ hai của NATO bên cạnh trụ cột Bắc Mỹ, dưới hình thức một quân đội chung của châu Âu, phù hợp với những xu hướng liên kết hiện nay trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng ủng hộ việc thành lập một đơn vị chung của châu Âu. Trong trường hợp này, các nước thuộc Nhóm Vishegrad (gồm Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan) đang chuẩn bị thành lập một bộ chỉ huy chiến đấu hỗn hợp. Thủ tướng Sobotka nhấn mạnh đó sẽ là cơ sở tốt để củng cố an ninh châu Âu nhằm ứng phó bất cứ tình huống khẩn cấp nào, kể cả về mặt quân sự.

Cũng tại hội nghị trên, Tổng thống Zeman cũng phê phán việc cắt giảm quân số và cấp ngân sách thiếu hiệu quả cho các lực lượng vũ trang. Khi gia nhập NATO, Séc cam kết dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, song hiện nay chỉ bảo đảm được hơn 1%.

Theo Tổng Tham mưu trưởng quân đội Séc Petr Pavel, do chi phí quốc phòng bị cắt giảm, quân đội nước này chỉ đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu. Nếu nhà nước không tăng chi phí cho quốc phòng, quân đội sẽ buộc phải từ bỏ một số chức năng của mình.

Trước đó, “Radio Praha” (Đài tiếng nói Praha) dẫn ý kiến của các chuyên gia và chính trị gia ở Séc cho rằng cần phải thành lập lực lượng vũ trang châu Âu, xuất phát từ chỗ Mỹ đang giảm dần sự hiện diện tại châu Âu và chi phí cho quốc phòng chung trong khuôn khổ NATO. 

Một số ý kiến khác kêu gọi EU sẵn sàng về mặt quân sự để ứng phó với nguy cơ an ninh xuất phát từ tình hình bất ổn tại Ukraine./.

Theo Vietnam+ 

x