• TINHHOANET

Khủng bố tung video dọa tấn công thế vận hội Sochi

Nhóm khủng bố Hồi giáo nhận trách nhiệm cho các vụ đánh bom tại thành phố Volgograd, niềm nam Nga cuối năm ngoái tiếp tục đe dọa tấn công Thế vận hội mùa đông Sochi.

Video Khủng bố đe dọa phá hủy Thế vận hội mùa đông Sochi

Đoạn video đe dọa phá hủy Thế vận hội mùa đông Sochi do nhóm khủng bố đăng tải công khai trên mạng công bố, chính họ gây ra 2 vụ đánh bom tự sát giết chết ít nhất 34 người cuối tháng 12 năm ngoái tại thành phố Volgograd của Nga.
Theo video này, 2 kẻ khủng bố tên là Suleiman và Abdurakhman thay mặt cho tổ chức được gọi là Vilayat Dagestan có liên kết với một nhóm khác ở Iraq đươc gọi là Ansar al- Sunna gây ra các vụ tấn công tại Volgograd. Khu vực Dagestan ở Bắc Caucasus của Nga là hang ổ tập trung các chiến binh Hồi giáo cực đoan đòi ly khai, thành lập nhà nước Hồi giáo riêng.

 

Hiện trường vụ đánh bom xe điện tại Volgograd sáng 30/12/2013

 

Đặc biệt, một trong những tên khủng bố táo tợn gửi cảnh báo trực tiếp tới Tổng thống Vladimir Putin bằng tiếng Nga rằng: “Trong Thế vận hội diễn ra vào tháng tới, chúng tôi sẽ tặng cho ông một món quà đặc biệt. Không chỉ cho ông mà cho mọi du khách có mặt ở đây. Đó là sự báo thù cho máu của những người Hồi giáo đang đổ mỗi ngày trên toàn thế giới, từ Afghanistan, Somalia cho tới Syria. Đó chính là sự báo thù của chúng tôi”.

Ngoài ra, Doku Umarov, một lãnh đạo phiến quân nổi dậy cũng mạnh mẽ hô hào và kêu gọi các chiến binh Hồi giáo tấn công Thế vận hội ở Sochi.


 
Ảnh chụp hai tên khủng bố trong video.

 
 
Đáp trả với các mối nguy cơ khủng bố, lực lượng an ninh Nga tăng cường siết chặt an ninh Thế vận hội và nỗ lực lùng sục những nghi can khủng bố nguy hiểm. Một trong những mục tiêu đang bị truy lùng ráo riết là một góa phụ người Dagestan được tin là đã xâm nhậm được vào Sochi và là thành phần mấu chốt trong một âm mưu tấn công khủng bố Thế vận hội. Trước đó, cơ quan an ninh nội địa Nga đã nhận được thông tin Ruzanna Ibragimova, vợ của một phiến quân nổi dậy bị thiệt mạng bởi lực lượng an ninh, đã tới Sochi ngày 11/1 hoặc 12/2.

 

 Chân dung góa phụ Ibragimova .

 

 
Lực lượng an ninh Nga đã gửi cảnh báo trên toàn thành phố, đặc biệt là các khách sạn và nhà trọ tại Sochi nhấn mạnh, họ đang tìm kiếm một nghi can khủng bố nhắm mục tiêu tấn công Thế vận hội và yêu cầu sự cảnh giác cũng như sự hỗ trợ của người dân. Đặc điểm nhận dạng đầu tiên là góa phụ Ibragimova khoảng 22 tuổi.
 

Nga đã triển khai 40.000 cảnh sát và nhân viên an ninh tạo thành “một vòng đai thép” xung quanh Sochi để ngăn chặn các nguy cơ khủng bố.

Theo Trithuc/Youtube/RIA 

x