• TINHHOANET

“Chó săn xé xác chú dượng Kim Jong-un” là chuyện châm biếm từ blog

Tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho 120 con chó đói xé xác chú dượng của mình thực chất xuất phát từ chuyện đùa trên một tiểu blog ở Trung Quốc. 

Chú dượng của ông Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek bị bắt ngay tại một phiên họp.

Đài tiếng nói nước Nga ngày 7/1 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, thông tin “gốc” xuất phát từ một ghi chép bông đùa trên Tencent Weibo – mạng xã hội tương tự Twitter của Trung Quốc. Ghi chép này xuất hiện vào ngày 11/12, tức một ngày trước khi chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Jang Song-thaek bị xử tử vì tội phản quốc và tham nhũng. Tác giả ghi chép với 290.000 lượt truy cập là một nhà châm biếm có tiếng của Trung Quốc mang bí danh Bình Nhưỡng.

Câu chuyện này sau đó được tờ Wen Wei Po của Hồng Kông đăng tải lại đầu tiên và sau đó một loạt tờ báo khác đăng tải lại của tờ báo Hồng  Kông.

Tuy nhiên, khi Wen Wei Po Hồng Kông đưa tin bầy chó xé xác ông Jang Song-thaek lại không thông báo với người đọc rằng thông điệp lần đầu tiên xuất hiện trên một trang mang tính chất châm biếm. Nền của trang là hình ảnh hoạt hình của Kim Jong-un với cử chỉ bất lịch sự từ ban công.

Hiện đại diện của tờ báo không bình luận về câu chuyện đã đăng.

Theo Trung Anh (Đài Tiếng Nói Nước Nga)

x