33 người sốt tập thể sát cạnh Trung Nam Hải ngay thời điểm trước “Lưỡng hội”

20/05/20, 15:18 Trung Quốc

Buổi họp báo phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh vào ngày 18/5 đã tiết lộ, quận Tây Thành nơi Trung Nam Hải tọa lạc, đã phát hiện 33 trường hợp bị sốt tại cùng một đơn vị. Vì phiên họp “Lưỡng hội” đang đến gần, nên những tin tức liên quan được dư luận rất quan tâm.

Quận Tây Thành, nơi tọa lạc của Trung Nam Hải, và là trung tâm quyền lực của Bắc Kinh phát hiện 33 người bị sốt tập thể. Giới quan sát đặt câu hỏi, liệu có phải đợt bùng phát dịch thứ 2 đang xảy ra không ?. (Ảnh: Getty Images)

Tân Hoa Xã đưa tin, vào lúc 4 giờ chiều ngày 17/5, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quận Tây Thành, Bắc Kinh đã nhận được một báo cáo chẩn đoán của cơ quan y tế trong khu vực, tại số 55 phố Nội Môn, Phúc Hưng, quận Tây Thành xuất hiện nhiều trường hợp bị sốt. 

Sau khi điều tra, tính đến sáng sớm ngày 18/5, năm cơ sở y tế chẩn đoán sốt ở quận Tây Thành đã tiếp nhận tổng cộng 33 bệnh nhân trong một đơn vị.

Thông tin công khai cho thấy, quận Tây Thành là khu vực trung tâm quyền lực của ĐCSTQ. Trong quận có Trung Nam Hải, Tòa thị chính Bắc Kinh… cũng là trụ sở của Ban Thư ký Trung ương, Văn phòng Trung ương, Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Nhà nước, Ủy ban Cải cách và Phát triển, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, và Ủy ban Nội vụ Quốc gia.

Hiện tại, quận Tây Thành đã bắt đầu ứng phó khẩn cấp. Trần Tân, giám đốc Ủy ban Y tế và Sức khỏe quận Tây Thành, Bắc Kinh cho biết, 33 bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng là bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn, hiện tại xét nghiệm axit nucleic virus Vũ Hán là âm tính.

Tin tức cho hay, nhóm chuyên gia sau khi nghiên cứu và phán đoán đã loại trừ khả năng nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán. Hầu hết các bệnh nhân đều thừa nhận rằng việc phát sốt có liên quan đến việc sử dụng điều hòa gần đây. Các chuyên gia ý tế bước đầu cũng xác định hiện tượng sốt tập thể là do các yếu tố phơi nhiễm thông thường, tác nhân gây bệnh được đánh giá sơ bộ là liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A.

Do thời điểm nhạy cảm trước phiên họp “Lưỡng hội”, cộng thêm việc tình hình dịch bệnh ở nhiều nơi tại Trung Quốc ngày càng trở nên cấp bách, ba tỉnh phía Đông Bắc đã lần lượt “thất thủ”, vì vậy mọi tin tức liên quan đều thu hút sự chú ý của công chúng.

Quận Tây Thành là khu trung tâm quyền lực của ĐCSTQ, rất nhiều cơ quan trọng yếu đều nằm tại nơi này. (Ảnh: Getty Images)

Hội nghị của Ủy ban Thường vụ ĐCSTQ trước đó đã tuyên bố, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc sẽ được tổ chức vào ngày 22/5 và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 21/5.

Trong những năm trước, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc thường được khai mạc từ ngày 3 đến ngày 5/3. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, việc tổ chức “Lưỡng hội” đã bị hoãn hơn hai tháng. 

Trước đây, “Lưỡng hội” của ĐCSTQ sẽ kéo dài khoảng nửa tháng, nhưng năm nay, tổng thời gian của “Lưỡng hội” chỉ vẻn vẹn 8 ngày, mỗi phiên họp sẽ được mở trong 1 tuần.

“Apple Daily” dẫn lời của giới thạo tin cho hay, việc rút ngắn thời gian của các phiên họp chủ yếu là đơn giản hóa một số khâu, đặc biệt là giảm số lượng các cuộc họp được tổ chức tại Tòa thị chính Bắc Kinh. 

Ngoài các báo cáo công việc của Thủ tướng ĐCSTQ, Chủ tịch Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, các báo cáo của các bộ và ủy ban khác sẽ được phân phát dưới dạng tài liệu giấy để giảm số lượng lớn người tập trung tại tòa thị chính.

Vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn diễn biến phức tạp, người từ nơi khác đến Bắc Kinh phải yêu cách ly 14 ngày, các đại biểu “Lưỡng hội” sau khi đến Bắc Kinh họp, trừ khi các thỏa thuận kiểm dịch đặc biệt được thực hiện, họ cũng sẽ phải đối mặt với việc cách ly.

Hiện tại, ở nhiều địa phương Trung Quốc xuất hiện lây nhiễm tập thể, một số khu vực đã được nâng mức báo động thành khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao. Trong số đó, tại Thư Lan, Cát Lâm, Cục Công an địa phương đã bị tê liệt do tình hình dịch bệnh, phải triển khai lực lượng cảnh sát từ nhiều tỉnh khác nhau để duy trì hoạt động.

Bất chấp sự quản lý chặt chẽ của Bắc Kinh trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trung Nam Hải dường như vẫn khó được an toàn.

Theo tin tức, giới quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã sơ tán khỏi thành phố và chuyển sang Tây Sơn. (Ảnh: Getty Images)

Ngay từ ngày 30/1, đã có tin tức rằng, một vị “Hồng nhị đại” tại Bắc Kinh đã được chẩn đoán nhiễm virus Vũ Hán.

Tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý cũng tiết lộ trên các phương tiện truyền thông vào ngày 8/2 rằng, vào giữa và cuối tháng 1, một người trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Thành phố Bắc Kinh đã bị nhiễm bệnh và qua đời, ông Tập Cận Bình từ đó đã không làm việc tại Trung Nam Hải.

Môt vị “Hồng nhị đại” ban đầu sống ở Bắc Kinh, cũng xác nhận vào thời điểm đó rằng, virus Vũ Hán đã xâm nhập vào nhiều trụ sở cơ quan chính phủ và quân đội ở Bắc Kinh. Những người nhiễm bệnh hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản tại Bắc Kinh và tất cả họ đều đang sử dụng các loại thuốc đặc biệt mới nhất do Hoa Kỳ phát triển.

Khi Bắc Kinh tuyên bố “đóng cửa thành phố” vào ngày 10/2, hiện tượng lây nhiễm tập thể đã bùng phát ở nhiều nơi, bao gồm cả quận Tây Thành nơi Trung Nam Hải tọa lạc.

Vào thời điểm đó, các quan chức của ĐCSTQ cũng xác nhận, đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, quận Tây Thành đã có người được chẩn đoán nhiễm bệnh. Được biết, Vương Trung Vĩ – bí thư kiêm chủ nhiệm của tổ Đảng của Văn phòng Tham tán Hội đồng Nhà nước, được xác nhận đã bị nhiễm bệnh và đã được cách ly điều trị khẩn cấp vào cuối tháng 2.

Truyền thông Hồng Kông “Minh Báo” dẫn lời các nguồn tin cho biết vào ngày 17/4, do dịch bệnh, một số nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ đã chuyển từ Trung Nam Hải đến văn phòng Ngọc Tuyền Sơn ở vùng ngoại ô phía tây Bắc Kinh để giảm bớt các cuộc tụ họp tập thể. 

Hiện nay, 33 người ở quận Tây Thành, Bắc Kinh bị sốt tập thể, ngoại giới đặt câu hỏi liệu có phải đợt dịch thứ hai đang xảy ra hay không.

Một số nhà bình luận đã phân tích rằng, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Bắc Kinh lo lắng về sự sụp đổ của nền kinh tế và đã nỗ lực hết sức để thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh ở nước này và kêu gọi tất cả các khu vực quay trở lại sản xuất. 

Tuy nhiên, việc tổ chức “Lưỡng hội” sẽ phải tập hợp đám đông quy mô lớn, có liên quan đến sự an toàn của các quan chức và đại biểu của ĐCSTQ ở tất cả các cấp. Liệu “Lưỡng hội” lần này có được tổ chức suôn sẻ hay được triển khai theo phương thức nào, là điều thu hút sự chú ý của mọi người.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x